Bối cảnh lịch sử

Bộ Tự Động Chuyển Giao (EAT-SET) là một thiết bị được phát minh vào năm 1989 bởi Tiến sĩ Otu Oviemo Ovadje. Ông là một bác sĩ y khoa trong quân đội Nigeria. Thiết bị này có thể giải quyết các vấn đề phát sinh do sảy thai bên ngoài tử cung. Cùng với các vấn đề phức tạp liên quan đến thai nghén. Thiết bị này sẽ cứu mạng được nhiều thai phụ và trẻ sơ sinh.

Không có dịch vụ truyền máu góp phần gia tăng tỉ lệ bệnh tật. Ngoài ra nó còn gia tăng tỉ lệ tử vong ở nhóm phụ nữ này. Tỉ lệ tử vong có thể được giảm bớt bằng cách mua máu từ các phòng thí nghiệm. Nhưng sự xa xỉ này không dành cho người ở các nước thu nhập thấp. EAT-SET làm giảm nguy cơ xuất huyết nội thông qua một kỹ thuật y tế. Kỹ thuật này được biết đến như truyền động tự động.

Nghiên cứu và phát triển

Nghiên cứu của Tiến sĩ Ovadje được thực hiện ở một bệnh viện quân sự ở Lagos. Tiến sĩ nghiên cứu cách sử dụng lại máu của chính các bệnh nhân. Giờ đây các bệnh nhân đã có thể sống dựa vào chính bản thân mình. Thiết bị của ông – EAT-SET – được thiết kế chỉ để làm điều đó. Truyền động tự động khiến người bệnh phục hồi máu từ khoang cơ thể trong quá trình truyền. Sau đó nó sẽ truyền trở lại cơ thể bệnh nhân sau một quá trình lọc.

Chữa bệnh bằng cách tái sử dụng lại máu người bệnh

Thiết bị này giúp cho những bệnh nhân bị xuất huyết nội tạng do sảy thai ngoài tử cung, tai nạn đường bộ, v.v. Quá trình truyền động này rất an toàn nếu phần máu được xử lý trong vòng 24 giờ đầu tiên. Vì là máu của chính bệnh nhân được truyền lại, nó không chỉ có sẵn ngay lập tức mà còn ngăn ngừa việc lây truyền các loại bệnh tật, tránh các biến chứng miễn dịch của việc truyền máu cùng nhóm máu. Thiết bị đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng ban đầu tại Geneva dưới sự hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 1996. Kể từ đó thiết bị đã được thử nghiệm tại ba bệnh viện ở Nigeria.

Quan hệ đối tác và Tài trợ

Tiến sĩ Ovadje bắt đầu dự án EAT-SET vào năm 1989. Ông khởi nghiệp chỉ với số tiền ít ỏi là mười tám nghìn Naira (khoảng 120 đô la Mỹ). Chính phủ Nigeria đã hỗ trợ ông với các cơ sở nghiên cứu tại Bệnh viện Quân y Ikoyi Lagos. Dự án cũng nhận được sự hỗ trợ từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP). UNDP đã cung cấp các nguồn tài chính để nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm dự án. WHO cũng tham gia chương trình với tư cách là cơ quan điều hành.

EAT-SET Industries được thành lập vào tháng 4 năm 2001 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thương mại hóa thiết bị y tế. Công ty đã thu hút một số nhà đầu tư. Bao gồm cả chính phủ và tư nhân. Các khoản đầu tư được thực hiện cho đến nay đã tăng lên gần 100 nghìn đô la Mỹ. Có thông tin rằng họ cũng sẵn sàng đầu tư thêm khoảng một triệu đô la Mỹ vào công ty. Hiện tại, các ngành công nghiệp EAT-SET đang tập trung vào việc thiết kế các công cụ y tế khác cho các nước đang phát triển – những nước còn đang bị hạn chế khả năng tiếp thu các công nghệ phức tạp, đắt tiền.

Bằng sáng chế và Nhãn hiệu

Với sự giúp đỡ của UNDP, tiến sĩ Ovadje đã được bảo hộ bằng sáng chế cho phát minh của mình tại Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Châu Phi OAPI (bằng sáng chế số 40893). Hiện tại thiết bị EAT-SET đã được đăng kí sáng chế tại chín quốc gia Châu Phi. Nhà sáng chế cũng đã đạt được bảo hộ nhãn hiệu cho EAT-SET ở chín quốc gia. Tiến sĩ Ovadje tin rằng các bằng sáng chế và nhãn hiệu do EAT-SET Industries nắm giữ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao niềm tin của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ông tin rằng việc đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ (IP) không phải là điều dễ dàng đối với các nhà phát minh châu Phi: “Hầu hết các nhà phát minh ở châu Phi đều thiếu vốn cần thiết để có thể theo đuổi bằng sáng chế và nhãn hiệu. Họ cần một chi phí rất lớn để xử lý các đơn xin cấp bằng sáng chế… Chắc chắn họ đã trải qua… giai đoạn cô đơn và thất vọng mà mỗi nhà phát minh đều phải trải qua. Nhưng tôi nghĩ rằng trên đời luôn có những chướng ngại vật mà bạn bắt buộc phải vượt qua. Chỉ có làm như vậy bạn mới có thể sáng tạo và phát minh thành công”.

Thương mại hóa

Cho đến đầu năm 2006, một công ty Ấn Độ đã sản xuất 3.000 chiếc thiết bị EAT-SET. Các sản phẩm được bán với giá bán lẻ là 30 đô la Mỹ một chiếc. Các thiết bị đang được thương mại hóa bởi Các ngành công nghiệp EAT-SET và Tổ chức Sản phẩm Y tế và Vô trùng Đầu tiên.

Kết quả kinh doanh

Thiết bị EAT-SET ngày càng nhận được nhiều quan tâm từ khắp nơi trên thế giới. Mạng sống của nhiều bệnh nhân đang được cứu bằng cách sử dụng thiết bị EAT-SET. Giáo sư Denis R. Morel – Giám đốc Y khoa của Bệnh viện Đại học Geneva cho biết rằng ông “rất ngạc nhiên trước hiệu quả của thiết bị”. Đồng thời ông tuyên bố EAT-SET là dự án “có khả năng cứu sống một lượng lớn mạng người”.

World Intellectual Property Organization Logo.svg
WIPO công nhận phát minh của tiến sĩ Ovadje. Ảnh: WIPO

Việc thành lập các ngành công nghiệp EAT-SET và sự tăng trưởng sau đó của hoạt động kinh doanh và tài chính đã cho thấy sự thành công của Tiến sĩ Ovadje. Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và Tổ chức Thống nhất Châu Phi (OAU) đã công nhận phát minh của Tiến sĩ Ovadje. Năm 1995, ông được tuyên bố là Nhà khoa học châu Phi xuất sắc nhất. Cùng thời điểm ông được trao huy chương vàng WIPO/OAU năm 1995 cho công trình khoa học. Ông cũng đã giành được nhiều giải thưởng khác. Bao gồm Giải thưởng Sức khỏe Sasakawa (2000) của WHO; Giải thưởng của Viện Ngân hàng Thế giới (2000); Giải thưởng Sức khỏe JP Morgan Chase (2002).

Yếu tố quyết định thành công: Tập trung vào IP để đầu tư an toàn

EAT-SET chính là một ví dụ về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ mạnh mẽ có thể đóng một vai trò quan trọng như thế nào trong việc thu hút tài chính. 

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tạo động lực cho các nhà đầu tư trong việc phát triển và thương mại hóa thiết bị EAT-SET. Thành công của Tiến sĩ Ovadje trong việc biến dự án EAT-SET thành hiện thực sẽ giúp nhiều nước đang phát triển cứu được những bệnh nhân đang đau đớn vì xuất huyết nội.

(WIPO)

-Monster Hunter-