Bản quyền và giấy phép sử dụng hầu như không phải là những từ giúp những nhà vẽ minh họa nâng cao tinh thần hay khơi dậy trí sáng tạo. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này lại vô vùng quan trọng.

Nhu cầu về sử dụng hình minh họa trên thế giới ngày càng lớn. Có nhiều lý do khiến nghề vẽ minh họa lại trở nên thu hút với giới trẻ. Có thể đó là do sự phát triển của công nghệ kéo theo những đòi hỏi của người dung về tính thẩm mỹ cao; hoặc cũng có thể đây là cách giới trẻ thể hiện bản thân mình thông qua các hình vẽ; hay thực tế là nghề này kiếm tiền cũng cao. Nhưng dù là thế nào, vẽ minh họa vẫn luôn đòi hỏi trí sáng tạo cao, sự tỉ mỉ, kiên nhẫn,….trong công việc.

Có thể là vô lý nhưng minh họa là công cụ giao tiếp trực giác mạnh nhất khi thế giới ngày càng phụ thuộc nhiều vào hình ảnh. Tất cả những nơi bạn từng đặt chân tới đều sẽ xuất hiện những hình ảnh minh họa. Sẽ thật nhạt nhẽo khi thế giới không còn những sắc màu sinh động, vui nhộn như thế.

Tuy nhiên, chính vì sự thăng hoa trong lĩnh vực này mà ngày càng có nhiều vấn đề xảy ra, đặc biệt là vấn đề bản quyền. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các vụ vi phạm bản quyền thường liên quan đến các thương hiệu nổi tiếng. Những trường hợp này xảy ra do phần lớn các họa sĩ vẽ minh họa ngày càng tự tin và hiểu rõ về quyền của mình. Họ sẵn sàng lên tiếng đòi quyền lợi khi tác phẩm của mình bị xâm hại.

Bản quyền là vấn đề quan trọng

Nếu không có bản quyền, các tác phẩm của bạn sẽ dễ bị đánh cắp. Nếu không có giấy phép sử dụng, chúng ta sẽ không có một ngành công nghiệp vẽ minh họa tiên tiến như hiện nay; và như vậy, thế giới mà chúng ta quan sát sẽ dần mờ nhạt.

Một số người cho rằng toàn cầu hóa và internet làm cho bản quyền trở nên thừa thãi. Nhưng sự thật là vấn đề này luôn là điều quan trọng. Nó không chỉ có khả năng thích ứng hoàn hảo với tất cả yêu cầu của người sở hữu mà còn hoạt động giống như một mô hình kinh tế. Việc cấp phép cho các sản phẩm trí tuệ giúp chủ sở hữu xác định được quyền của mình. Một người nếu muốn sử dụng sẽ phải xin phép hoặc trả tiền cho tác phẩm đó, nếu không sẽ xảy ra vi phạm. Đây là một mô hình nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo lợi ích cho đôi bên.

Nghề vẽ minh họa hay thiết kế là một nghề cực nhọc, nhưng đáng được tôn trọng. Sản phẩm của trí tuệ là những tài sản vô giá và dễ bị đánh cắp. Luật bản quyền được tạo ra nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của nhà thiết kế. Cùng với sự phát triển của xã hội, chúng ta cùng hướng đến một tương lại mà tại đó, hành vi ăn cắp bản quyền không còn diễn ra nữa.

-Thang Nguyen-