Bối cảnh  

Approvale – Hiệp hội Các nhà Sản xuất Rượu vang ở Vale dos Vinhedos, Rio Grande do Sul, Brazil được các doanh nhân tiên phong trong khu vực thành lập vào năm 1995. Mục tiêu chính của hiệp hội là quảng bá nguồn gốc văn hóa của khu vực. Bao gồm các quy trình nấu rượu vang truyền thống; cùng với các loại rượu vang nổi tiếng được sản xuất ở đây.

Vị trí địa lý đặc biệt của Vale dos Vinhedos; cùng với phong tục sản xuất rượu vang truyền thống của cư dân nơi đây chính là những yếu tố quan trọng và mang tính khác biệt.

Nhờ thành công vang dội của Approvale; nông dân Brazil và các nhà sản xuất rượu vang ngày nay đã chủ động nhận thức được tầm quan trọng của việc phân biệt các sản phẩm địa phương có liên kết với địa lý và xuất xứ cụ thể của chúng. Chiến lược này cho phép chính phủ; cùng với các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp đáp ứng những thách thức của cạnh tranh thị trường toàn cầu. Trong khi cùng lúc đảm bảo việc bảo tồn văn hóa, phát triển kinh tế và giữ vững nền sinh thái.

Tầm quan trọng của chỉ dẫn địa lí đối với nhãn hiệu

Hàng hóa có nguồn gốc địa lý cụ thể 

Tiểu bang Rio Grande do Sul nằm trong vùng ôn đới phía nam. Nơi đây có khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ hàng năm dao động từ 16º đến 18ºC. Bốn mùa nơi đây tương đối rõ ràng và lượng mưa được phân bố đều quanh năm. Một số vùng sinh thái có các cộng đồng địa lý và hệ sinh thái riêng biệt. Bao gồm vài phần của tiểu bang. Khí hậu của Rio Grande do Sul rất lý tưởng để làm ra các loại rượu vang hảo hạng. Các nhà máy rượu vang đạt được tiếng vang với nhiều giống nho nổi tiếng. Cụ thể như Merlot, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc (các giống nho làm rượu vang đỏ) trong vùng. Các giống nho phổ biến khác bao gồm Chardonnay (nho làm rượu vang trắng); Tannat và Pinot Noir (đều là nho làm rượu vang đỏ). 

Vale dos Vinhedos – “Thung lũng Vườn nho” – thuộc vùng Serra Gaúcha ở Rio Grande do Sul. Đây là một khu vực còn được biết đến với việc sản xuất đồ nội thất, sô cô la, pho mát, đồ thủ công mỹ nghệ và giày dép. Thung lũng nằm giữa các thành phố Bento Gonçalves, Garibaldi và Monte Belo do Sul. Nó nằm cách 742m so với mực nước biển. 

Kiến thức truyền thống 

Tận dụng các khoản tài trợ đất đai của chính phủ Brazil vào những năm 1870; kết hợp với sự tương đồng khí hậu và thổ nhưỡng của thung lũng với quê hương của họ; những người nhập cư Ý đã định cư ở Vale dos Vinhedos. Họ bắt đầu nghề trồng nho với những cây nho họ mang từ Ý sang. Những người nhập cư mang theo bí quyết sản xuất rượu vang đã được truyền qua nhiều thế hệ. Những người Brazil có tổ tiên là người Ý hiện chiếm 60% dân số khu vực. Từ đó văn hóa của họ đã hiện diện rõ khắp toàn Rio Grande do Sul. 

Chỉ dẫn địa lý 

Trên thực tế, đăng kí chỉ dẫn địa lý cũng có giá trị bảo vệ tương tự với đăng kí bảo hộ nhãn hiệu.

Năm 1995, sáu nhà sản xuất rượu vang tự tổ chức thành một tập thể. Họ gọi là Hiệp hội Các nhà Sản xuất Rượu Hảo hạng của vùng Vale dos Vinhedos (Aprovale). Aprovale không chỉ chứa các cơ sở trồng nho trong thung lũng; mà còn bao gồm tất cả các doanh nghiệp liên kết với du lịch; kinh doanh nông nghiệp và cung cấp các sản phẩm từ nho trong khu vực. 

Nhiệm vụ chính của hiệp hội là phát triển; thúc đẩy các nghiên cứu liên quan đến nghề trồng nho. Mục đích chính là để lưu giữ, bảo vệ nguồn gốc văn hóa rượu vang trong khu vực. Hiệp hội đã thúc đẩy các dự án dẫn đến việc đăng ký Chỉ dẫn Địa lý (GI) cho khu vực. Hiệp hội bắt đầu một chương trình nhằm tiếp thị Vale dos Vinhedos như một trung tâm quốc gia – quốc tế về các sản phẩm liên quan đến rượu. 

Nghiên cứu và phát triển nghề trồng nho. Ảnh: arenaflower

Thật vậy, một trong những hoạt động đầu tiên của hội đồng quản lý Aprovale là tạo ra quy tắc ứng xử (COC). COC không chỉ duy trì, bảo tồn bí quyết và văn hóa của những người trồng nho trong thung lũng. Ngoài ra, COC còn ngăn chặn kẻ xấu lạm dụng tên liên quan đến rượu vang của Vale dos Vinhedos.

Vale dos Vinhedos

Nó đưa ra các hướng dẫn kỹ thuật rõ ràng mà các nhà sản xuất trong nước phải tuân thủ để sản phẩm của họ được cải thiện về chất lượng và tiêu chuẩn. Đồng thời được công nhận rộng rãi bởi khách hàng trong nước và quốc tế. COC cũng đảm bảo các quy trình sản xuất nghiêm ngặt bằng cách sử dụng một nhóm giám sát, chuyên gia và kỹ thuật viên từ Tổng công ty nghiên cứu nông nghiệp Brazil (EMBRRAPA) và Aprovale. Các chuyên gia này niêm phong tất cả các chai đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hợp tác xã bằng sáp.

Năm 1996, Brazil đã áp dụng biện pháp bảo vệ pháp lý quốc gia đối với GI, theo Luật 9279. Để đăng ký GI cho Vale dos Vinhedos, Aprovale đã ủy quyền cho một nghiên cứu và khảo sát về chi tiết cụ thể cho tính đủ điều kiện của GI. Cuối cùng, nghiên cứu bao gồm các cuộc điều tra địa lý, lập bản đồ cấu trúc, địa hình và khí hậu của thung lũng. Sau khi làm việc với Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Bang Rio Grande do Sul (FAPERGS); EMBRAPA và Đại học Caxias do Sul (UCS); nghiên cứu đã công bố kết quả vào năm 1999 trong một cuốn sách có tên “Vale dos Vinhedos – Caracterização Geográfica da Região” (Thung lũng vườn nho – Đặc điểm địa lý của khu vực). 

Năm 2001, Vale dos Vinhedos và từ viết tắt của nó -I.P.V.V- trở thành một trong những GIs đầu tiên được đăng ký với Viện Sở hữu Công nghiệp Quốc gia (INPI). 

Đăng kí GI

Tem I.P.V.V xuất hiện trên cả rượu vang đỏ và trắng. Thương hiệu rất dễ nhận biết trên khắp thế giới. Nó mang lại lợi ích to lớn cho người tiêu dùng – những người nhận ra đó là dấu hiệu của chất lượng; cũng như các nhà cung cấp – những người đạt được đảm bảo và rất hài lòng với các tiêu chuẩn của rượu vang.

Hơn nữa, các nhà sản xuất rượu đã cảm nhận được một dòng tiền lớn hơn vào khu vực. Điều này dẫn đến đầu tư và cải tiến kỹ năng công nghệ trong kiểm soát sản xuất, thiết bị, trong chính vườn nho và sản phẩm của họ. Cuối cùng, đăng ký GI không chỉ cung cấp biện pháp bảo vệ pháp lý chống lại các hành vi gian lận và cố gắng chiếm đoạt danh tiếng của hiệp hội. Mà họ còn có quyền khởi kiện trong trường hợp vi phạm như vậy. 

Hội đồng Aprovale là một tổ chức tiên phong ở Brazil. Aprovale không chỉ là một trong những nơi đăng ký GI sớm nhất cả nước; mà nó còn tạo ra một COC với các hướng dẫn và thủ tục rõ ràng đã được giám sát và phê duyệt bởi các nhóm chuyên gia. 

Thương mại hóa 

Rượu vang I.P.V.V. đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường rượu vang toàn cầu. Loại rượu này có thể cạnh tranh với các sản phẩm có giá thấp hơn bằng cách quảng bá chất lượng đáng tin cậy – dựa trên bí quyết của nhiều thế hệ – như một sự thay thế hấp dẫn. Tính điển hình của rượu vang đã được chứng minh là một trong những điểm tiếp thị mạnh nhất. Nó thu hút cả khách hàng trong nước và quốc tế. Đồng thời khuyến khích đầu tư mới vào khu vực.

Lợi nhuận được tái đầu tư vào những cây nho chất lượng tốt hơn. Công ty cũng nâng cấp hệ thống sản xuất của các vườn nho. Sự thành công của những loại rượu vang này cũng đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực bằng cách góp phần vào sự gia tăng ổn định trong du lịch sinh thái (du lịch có kiểm soát nhằm tìm kiếm các chuyến thăm quy mô nhỏ tại các khu bảo tồn) đến Rio Grande do Sul. 

Kết quả kinh doanh 

Rio Grande do Sul là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của cả nước. Vùng này có hơn 90% thị phần trong thị trường rượu vang Brazil. Brazil hiện đứng thứ ba trong số các quốc gia sản xuất rượu vang Nam Mỹ và nằm trong top 20 về thương mại rượu vang toàn cầu. 

Khi rượu vang lần đầu tiên được bán trên thị trường ở Vale dos Vinhedos trong những năm 1990; thung lũng này có rất ít vườn nho, nhà ở, cơ sở hạ tầng. Các khu du lịch (điểm du lịch liên quan đến rượu vang) rất khan hiếm. 

Approvale đã phát triển lên 31 nhà máy sản xuất rượu vang và 39 tổ chức liên kết như nghệ nhân; chủ khách sạn và chủ nhà hàng. Đến năm 2009, các nhà máy rượu vang trong khu vực đã sản xuất 6,2 triệu lít rượu hoặc 8,3 triệu chai. Bao gồm các nhà máy tại Aurora, Vinicola Miolo và Reserva da Cantina. Sản lượng này chiếm hơn 4% tổng sản lượng công nghiệp trong khu vực. 

Vale dos Vinhedos trụ vững nhờ một số ngành công nghiệp nhộn nhịp. Trong đó có buôn bán rượu vang và I.P.V.V. GI là một nhân tố đóng góp đáng kể. Nhưng nó không phải nhân tố duy nhất. 

Bước phát triển trong sản xuất rượu 

Vale dos Vinhedos và I.P.V.V. đã khuyến khích các nhà sản xuất khác xem xét lợi ích của việc liên kết sản phẩm của họ với vị trí địa lý độc đáo; văn hóa và bí quyết cụ thể thông qua đăng ký GI. Trường hợp này cho thấy GI được đăng ký và khai thác đúng cách có thể biến một giống nho đơn giản thành một phương tiện để bảo tồn văn hóa, giữ vững nền sinh thái và tiến bộ kinh tế. 

-Monster Hunter-