Trong bối cảnh của các thách thức đa chiều về địa chính trị, kinh tế và công nghệ trên toàn cầu, Hội nghị Thường niên 2023 của Hiệp hội Luật sư Quốc tế (IBA) đã diễn ra tại Paris, Pháp từ ngày 29 tháng 10 đến ngày 3 tháng 11. Đây là năm thứ 75 mà IBA đã kết nối các chuyên gia pháp lý từ khắp nơi trên thế giới để thảo luận, hỗ trợ và đẩy mạnh cải cách pháp lý và công bằng xã hội.

Năm nay, lần đầu tiên sau hai thập kỷ, Sự kiện được tổ chức dưới sự chủ trì của một phụ nữ, Almudena Arpón de Mendívil, người đã đặt mục tiêu làm nổi bật đóng góp của ngành luật đối với xã hội.

Bàn về Hội nghị, Chủ tịch IBA Arpón de Mendívil nhận xét: ‘Tôi rất phấn khích với những cơ hội mà Hội nghị Thường niên IBA 2023 tại Paris mang lại. Một hội nghị với mục tiêu rõ ràng là tập hợp ngành nghề từ khắp hành tinh, tăng cường sự giao tiếp và đồng lòng trong cộng đồng thành viên cũng như tìm kiếm giải pháp cho những thách thức chung. Điều này chỉ có thể dẫn đến sự phát triển về mặt trí tuệ và cải thiện, kết nối quan hệ kinh doanh, mang lại lợi ích cho sự phát triển chuyên nghiệp của người tham dự trong lĩnh vực chuyên môn của họ, đồng thời mở rộng cơ hội kết nối với các lĩnh vực pháp lý khác nhau. Hơn nữa, các trao đổi tại Hội nghị sẽ giúp tăng cường nguyên tắc pháp luật trên toàn thế giới. Với Paris nổi tiếng là trung tâm của sự sáng suốt, với một di sản pháp lý phong phú, đây sẽ là địa điểm hoàn hảo cho Hội nghị Thường niên năm nay.’

Theo tầm nhìn của Bà Arpón de Mendívil và những nỗ lực của nhiều Ủy ban chuyên môn của IBA, một phần lớn của Hội nghị Thường niên 2023 sẽ được dành cho các chủ đề mà ngành luật đang đối diện với những thách thức lớn và có thể tiếp tục đối mặt trong vòng năm năm tới. Những quan tâm chính này tạo thành ưu tiên của IBA trong giai đoạn 2023-2024, đã được Chủ tịch định rõ dưới sự thảo luận với các công ty luật quốc tế và quốc gia hàng đầu cũng như các bộ phận quản lý.

Ngoài các cuộc thảo luận về những chủ đề ưu tiên này, các đại biểu sẽ nghe các diễn giả chuyên môn có kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực của họ mỗi sáng từ 09:30 theo lời mời của Chủ tịch Arpón de Mendívil. Các diễn giả bao gồm Lech Walesa, cựu Tổng thống Ba Lan và người đoạt giải Nobel Hòa bình; Zack Kass, cựu Giám đốc của OpenAI, nhà tương lai học và chuyên gia về giải pháp AI sáng tạo, Christopher Stephens, Phó Chủ tịch và Tổng Cố vấn Pháp lý của Nhóm Ngân hàng Thế giới; và Helle Thorning Schmidt, Đồng chủ tịch của Hội đồng Giám sát của Meta và cựu Thủ tướng Đan Mạch.

Ngoài ra, IBA Showcase năm nay có chủ đề rất lí thú là Sự lãnh đạo mới của phụ nữ trong các công ty luật: Yếu tố thay đổi cuộc chơi? được chủ trì bởi Chủ tịch Arpón de Mendívil, Myra Garret, Chủ tịch của Bộ phận Quan tâm Công cộng và Nghề nghiệp IBA (William Fry, Ireland) và Carola Van den Bruinshort, Chủ tịch của Bộ phận Thực hành Pháp lý (Loyens & Loeff, Hà Lan).

Họ được đồng hành bởi một loạt các diễn giả xuất sắc bao gồm: Farmida Bi, Đối tác Cấp cao, Norton Rose (Vương Quốc Anh), Aedamar Ita Comiskey, Đối tác Cấp cao và Chủ tịch, Linklaters LLP (Vương Quốc Anh), Marie-Aimée De Dampierre, Chủ tịch, Hogan Lovells (Pháp), Maria-Pia Hope, Giám đốc điều hành và Đối tác quản lý, Vinge, Stockholm (Thụy Điển), Paula Surerus, Đối tác quản lý, Veirano Advogados (Brasil), Christopher Watson, CMS Cameron McKenna Nabarro Olswang (Vương Quốc Anh); Đồng chủ tịch, Hội đồng Đa dạng và Bao gồm IBA, và Linda Yang, Chủ tịch điều hành Ban quản trị Toàn cầu tại Tổ chức Luật sư Yingke (Trung Quốc).

Trong bối cảnh các xung đột tiếp tục diễn ra ở châu Âu và Trung Đông, những gián đoạn trong thị trường năng lượng và khủng hoảng khí hậu, giá trị của một cộng đồng luật sư vững mạnh không thể bị đánh giá thấp. IBA, một mạng lưới toàn cầu gần gũi với hơn 80,000 thành viên cá nhân, đóng vai trò như một điểm chắc chắn để bảo vệ và thúc đẩy nguyên tắc pháp luật trong những thời điểm như vậy.

Điều này khiến cho IBA 2023 trở thành một sự kiện không thể bỏ qua đối với luật sư quốc tế. Mục tiêu của sự kiện này là tăng cường nhận thức của các chuyên gia pháp lý về khả năng đóng góp quan trọng của họ trong việc hòa nhập truyền thống pháp lý với các vấn đề hiện tại. IBA sẽ tiếp tục giữ vững các nguyên tắc đã hướng dẫn và định hình tổ chức từ khi thành lập vào năm 1947: nguyên tắc pháp luật, dân chủ và quyền con người.

IBA 2023 diễn ra từ ngày 29 tháng 10 đến ngày 3 tháng 11 tại Palais des Congrès de Paris, 2 Place de la Porte Maillot, 75017 Paris, Pháp.