Kể từ năm 1995, ngành năng lượng gió đã gánh chịu hơn 5,2 tỷ đô la thiệt hại thương mại. Các tổn thất này liên quan đến các rủi ro về sở hữu trí tuệ (IP). Thiệt hại này vượt xa ngoài những tính toán của ngành năng lượng gió. Trên vấn đề này, họ nhận định rằng điều này đáng lẽ ra đã có thể tránh được. Nhận định này được dựa theo phân tích từ IntelStor LLC; một hệ sinh thái thông minh về năng lượng tái tạo dựa trên điện toán đám mây. Hệ lụy của việc vi phạm bằng sáng chế có thể rất đáng kể. Tuy nhiên rủi ro này có thể được định lượng và giảm thiểu. Do vậy, các công ty phải chủ động hơn để có thể đối phó với rủi ro SHTT trong quá trình nghiên cứu các dự án.

Phạt tài chính nặng do vi phạm quyền SHTT

Thiệt hại nặng nề về tài chính do vi phạm quyền SHTT

IntelStor đã tìm hiểu và phát hiện ra nguyên do của những thiệt hại này. Hầu hết thiệt hại đối với ngành năng lượng gió là do sai phạm pháp lý. Hiện ngành có tới khoảng 165 triệu đô la tiền tổn thất. Một phần lớn trong đó có liên hệ trực tiếp đến các tranh chấp sở hữu trí tuệ ở các lĩnh vực thương mại khác. Chúng bao gồm việc chặn bán sản phẩm; từ chối tiếp cận thị trường; mất đi doanh thu từ việc bán phụ tùng hậu mãi đối với những sản phẩm không tồn tại; cũng như các hợp đồng dịch vụ đi kèm vốn ngày càng trở nên sinh lợi mỗi năm tài sản tồn tại.

IntelStor cho biết các công ty có quyền thực thi quyền sở hữu trí tuệ của họ. Nhưng khi họ lạm quyền để loại trừ các đối thủ cạnh tranh khỏi thị trường; thì điều đó đã trở thành sai phạm pháp luật. Việc vũ khí hóa quyền sở hữu trí tuệ này đã khiến các công ty tiêu tốn hơn 3,65 tỷ USD doanh thu bán sản phẩm; 386 triệu USD doanh thu bán hàng phụ tùng hậu mãi và 1,02 tỷ USD doanh thu dịch vụ.

Thẩm định tài chính các dự án năng lượng

Ngành năng lượng gió vẫn còn nhiều rủi ro. Ngành này vẫn còn hàng tỷ USD tiền phạt do vi phạm bằng sáng chế. Ví dụ, ngành công nghiệp này sẽ phải đối mặt với tổng cộng hơn 11 tỷ đô la; nếu Enercon thành công hơn khi chống lại Vestas và Siemens Gamesa.

Ngoài những chi phí tránh được đó; mọi dự án năng lượng gió đơn lẻ đã trải qua quá trình thẩm định tài chính dự án sẽ hầu như không bao giờ tính đến các tác động thương mại đối với các nhà phát triển dự án và chủ sở hữu tài sản. Điều này gây bất lợi cho các nhà phát triển, nhà tài chính, hãng bảo hiểm trong trường hợp tranh chấp nổ ra giữa hai nhà cung cấp thiết bị.

Mặc dù tần suất xảy ra điều này là hiếm khi so sánh với các rủi ro khác; nhưng cái giá phải trả cho việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là rất đáng kể.

Đặc biệt, Enercon GmbH không chỉ kiện Gamesa về việc vi phạm bằng sáng chế ở Tây Ban Nha liên quan đến bằng sáng chế điều khiển tuabin gió. Họ còn gửi thư yêu cầu đến chủ sở hữu tài sản của các sản phẩm Gamesa mà họ cho là vi phạm bằng sáng chế của họ. Các chủ sở hữu tài sản đó phải chịu trách nhiệm theo hợp đồng đối với một số thiệt hại; bởi theo hợp đồng cung cấp tuabin họ không phải chịu đầy đủ trách nhiệm bồi thường do vi phạm bằng sáng chế.

Biện pháp giảm rủi ro vi phạm bằng sáng chế

Utility-scale wind turbines against a sunset sky.
Các phương án khả thi để giảm thiểu khả năng vi phạm bản quyền đối với ngành năng lượng gió. Ảnh: energy.gov

IntelStor đề xuất các khuyến nghị này để bảo vệ các nhà phát triển, chủ sở hữu tránh khỏi rủi ro vi phạm quyền sở hữu trí tuệ:

  • Trong quá trình yêu cầu đề xuất (RFP) hoặc đàm phán thỏa thuận cung cấp tuabin (TSA); yêu cầu trách nhiệm phải bắt buộc bồi thường đầy đủ khi vi phạm bằng sáng chế.
  • Cũng giống như yêu cầu nhà cung cấp tuabin phải mang đủ bảo hiểm tài sản, bảo hiểm thương vong; việc bắt buộc phải có bảo hiểm bồi thường vi phạm bằng sáng chế cũng có thể được quy định trong các cuộc đàm phán RFP hoặc TSA.
  • Cho dù có được bồi thường đầy đủ hay có được bảo hiểm hay không; việc xác nhận cá nhân tính rủi ro vi phạm bằng sáng chế là có thể thực hiện được. Dữ liệu này có thể được cung cấp cho các nhà phát triển/chủ sở hữu; cũng như các nhà cung cấp bảo hiểm trong quá trình đàm phán TSA.

Tương lai của ngành năng lượng gió

Trong nhiều trường hợp, các quy trình giảm thiểu rủi ro được hầu hết các nhà cung cấp tuabin sử dụng có thể không đạt tiêu chuẩn. Việc này là do trước khi tung sản phẩm vào thị trường mới; một số nhà cung cấp tua bin sẽ tự chủ động tiến hành đánh giá để đảm bảo họ cùng với khách hàng tiềm năng của họ sẽ không có rủi ro pháp lý về vi phạm bằng sáng chế. Do đó, hầu hết các nhà cung cấp tuabin đều cảm thấy bản thân đang an toàn. Họ nghĩ rằng họ không cần phải làm thêm bất cứ điều gì nữa để tránh khỏi việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thật không may, trên thị trường vẫn có những nhà cung cấp tuabin bị hạn chế về nguồn lực. Hoặc đơn giản là họ không hề dành thời gian để tham gia vào quy trình giảm thiểu rủi ro này. Vậy nên trong tương lai gần, ngành năng lượng gió có thể sẽ phải tiếp tục chịu nhiều tổn thất từ việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và việc trộm cắp bí mật kinh doanh. Đăng ký sáng chế là một trong những biện pháp đảm bảo sự an toàn cho các nhà sáng chế khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng.

-Monster Hunter