Gạo ST25, sản phẩm đặc trưng nhất của thương hiệu Gạo ông Cua tại Việt Nam, đã giành giải nhất tại Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức tại Philippines trong năm nay. Được biết, đây là lần thứ hai loại gạo này đạt giải nhất cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới, sau năm 2019.

Gạo ST25 là một loại gạo ngon và cao cấp được trồng ở Việt Nam. Nó là kết quả của quá trình nghiên cứu và phát triển giống gạo của nhóm nông dân ở huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Cần Thơ, Việt Nam. Gạo ST25 đã thu hút sự chú ý toàn cầu với hương vị độc đáo và chất lượng cao.

Gạo ST25 có hạt dài, mềm, và có mùi hương đặc trưng. Nó được coi là một trong những loại gạo ngon nhất trên thế giới. Gạo ST25 đã đoạt giải thưởng “World’s Best Rice” (Gạo ngon nhất thế giới) tại Cuộc thi Gạo Thế giới năm 2019 tại Philippines. Lần chiến thắng này đã giúp nâng cao danh tiếng của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới và tiếp thêm động lực cho các thương hiệu Việt Nam phát triển trên thị trường quốc tế.

Năm 2020, sản phẩm dự thi của Việt Nam đứng ở vị trí thứ hai. Năm 2022, Campuchia giành giải nhất tại cuộc thi được tổ chức tại Phuket, Thái Lan, trong khi Việt Nam, Thái Lan và Lào đều lọt vào top 4.

Các đặc điểm nổi bật của gạo ST25 bao gồm hạt trắng sáng, độ dính vừa phải, và một hương vị độc đáo mà người ta mô tả như hương vị của hạt gạo, hạt gạo ngô, và hạt gạo nếp hòa quyện với nhau.

ST25 tiếp tục đạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và tổng cộng 30 mẫu gạo được nộp đăng ký. Giải nhì thuộc về Campuchia, trong khi giải ba được trao cho Ấn Độ.

Ông Hồ Quang Cua, người được biết đến là người sáng tạo ra giống gạo ST25, đã đại diện Việt Nam nhận giải tại Philippines. Theo ông Cua, sau khi giống gạo 68-10 của họ đoạt giải Gạo ngon nhất thế giới vào năm 2019, họ tiếp tục nghiên cứu và phát triển, và đến năm 2021, họ đã tạo ra giống 72-6.

Dòng gạo 72-6 không có hình dạng nổi bật vì cây lúa thấp và nghiêng, nhưng chúng không dễ đổ và có thời gian trổ sớm hơn 5 ngày so với giống 68-10. Hạt gạo của giống này ngắn hơn khoảng 0,2mm và có tỷ lệ thu hồi gạo tốt hơn khoảng 0,5% so với giống 68-10.

Mẫu gạo dự thi được trồng trên diện tích 2,6 ha của ông Lưu Văn Hải tại xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, Sóc Trăng, trong vụ hè thu. Đây là một trong những mẫu ruộng thử nghiệm sử dụng chế phẩm sinh học để phòng ngừa bệnh tật và côn trùng trên cây lúa, không sử dụng hóa chất tổng hợp.

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới (World’s Best Rice Competition) là một sự kiện thường niên được tổ chức để tìm kiếm và tôn vinh những loại gạo có chất lượng cao và hương vị đặc sắc trên toàn cầu. Cuộc thi này được thành lập năm 2009 bởi tập san The Rice Trader, một tờ tin hàng đầu về thị trường lúa gạo thế giới, và đã trở thành một sự kiện quan trọng trong ngành công nghiệp lúa gạo.

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh tích cực trong ngành công nghiệp lúa gạo, đồng thời giúp người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới có cơ hội thưởng thức những loại gạo chất lượng hàng đầu.