Thời đại khoa học công nghệ đã đến, thổi luồng sinh khí mới vào sự phát triển đổi mới và sáng tạo đang diễn ra mạnh mẽ, các doanh nghiệp cần nhận thức và tận dụng lực lượng này trong hoạt động kinh doanh để có thể phát triển tốt nhất. Sở hữu trí tuệ cũng không ngoại lệ, việc chuyển đổi số, xây dựng điện toán đám mây,… được cho là vô cùng cần thiết đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã gây ra những thách thức, khó khăn vô cùng lớn đối với các doanh nghiệp trong việc nỗ lực thích ứng.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là một quá trình thay đổi toàn diện và toàn cầu của các cá nhân và tổ chức trong cách sống, làm việc và sản xuất của họ dựa trên công nghệ số.

Trên toàn cầu, chuyển đổi số bắt đầu được nhắc đến nhiều vào khoảng năm 2015, phổ biến vào năm 2017. Tại Việt Nam, chuyển đổi số bắt đầu được nhắc đến nhiều vào khoảng năm 2018. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia ngày 06/03/2020.

Phone, Android, Apps, World Map, Applications
Sở hữu trí tuệ gắn liền với chuyển đổi số và đổi mới công nghệ

Chuyển đổi kỹ thuật số là bước phát triển tiếp theo của tin học hóa, được thực hiện nhờ sự tiến bộ vượt bậc của các công nghệ đột phá mới, đặc biệt là kỹ thuật số.

Chuyển đổi kỹ thuật số là một quá trình thay đổi toàn diện và toàn cầu của các cá nhân và tổ chức trong cách sống, làm việc và sản xuất của họ dựa trên công nghệ kỹ thuật số.

Khó khăn và thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là gì?

Thách thức lớn nhất của chuyển đổi kỹ thuật số là gì?

Đó chính là thay đổi thói quen. Thách thức lớn nhất của chuyển đổi kỹ thuật số là có nhận thức đúng đắn.

Con người đã quen với môi trường thực trong nhiều thế kỷ. Chuyển sang môi trường kỹ thuật số đồng nghĩa với việc thay đổi thói quen. Thay đổi thói quen rất khó. Thay đổi thói quen là một việc lâu dài. Thay đổi thói quen trong tổ chức phụ thuộc chủ yếu vào quyết tâm của người quản lý.

Chuyển đổi kỹ thuật số là chưa từng có, vì vậy rất khó để làm cho nó đúng. Nhận thức đúng đắn về chuyển đổi số cũng phải được đặt trong bối cảnh cụ thể của một tổ chức. Chuyển đổi kỹ thuật số là vấn đề nhận thức, không chỉ là vấn đề công nghệ, canh bạc hay thách thức từ các nhà lãnh đạo.

Có gì sai với chuyển đổi kỹ thuật số?

Chuyển đổi kỹ thuật số, giống như mọi thứ khác trên thế giới, luôn có hai mặt, bởi vì công nghệ kỹ thuật số vừa là nguồn mang lại lợi ích to lớn vừa là nguồn có khả năng gây hại khủng khiếp. Chúng ta có thể không hình dung được hết những điều tốt đẹp và điều khủng khiếp vào thời điểm này.

Quá trình chuyển đổi sang môi trường kỹ thuật số đòi hỏi mọi công dân phải có các kỹ năng kỹ thuật số cần thiết. Tương tự như môi trường thực, trong môi trường kỹ thuật số luôn tồn tại những đối tượng yếu thế, là mục tiêu của các tác nhân xấu. Đó có thể là người già, trẻ em hoặc bất kỳ ai trong chúng ta.

Các hậu quả của môi trường kỹ thuật số có thể được liệt kê như lừa đảo, bắt nạt trên mạng, bắt nạt trên mạng, các nhóm thù địch và các nhóm khủng bố.

Tại sao nói chuyển đổi kỹ thuật số là thu nhỏ bàn ăn?

Chuyển đổi số, từ những đột phá của công nghệ số, nhưng chuyển đổi số không chỉ là công nghệ số, mà quan trọng hơn là chuyển đổi số chấp nhận cái mới, vì vậy, chuyển đổi số là cuộc cách mạng hơn cả về tư tưởng, nhận thức, thể chế, chính sách với tư cách là cuộc cách mạng công nghệ. .

Ví dụ thay đổi kích thước bàn ăn dưới đây xuất phát từ một ý tưởng đơn giản và khả thi về mặt công nghệ. Tuy nhiên, nó đại diện cho một cách suy nghĩ và hành động mới, đó là ra quyết định dựa trên dữ liệu. Dữ liệu đúng, đủ và kịp thời sẽ dẫn đến hành động đúng và không theo cảm tính.

Đồng thời, Sở hữu trí tuệ (SHTT) được công nhận là chìa khóa giúp các công ty phát triển giá trị gia tăng và đảm bảo lợi nhuận. Tận dụng tốt nguồn lực trí thức trẻ được đào tạo chính quy trong và ngoài nước sẽ giúp Việt Nam bắt kịp xu hướng chuyển đổi và công nghệ trên thế giới, đặc biệt là sử dụng tài sản trí tuệ như một công cụ chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng. quan tâm đặc biệt. Liên quan đến vấn đề này, theo TS Trần Lệ Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT, Bộ Khoa học và Công nghệ, hiện nay, vấn đề sở hữu trí tuệ rất quan trọng đối với doanh nghiệp và doanh nghiệp cần nhận thức rõ về quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động thương mại. Khi chúng tôi chưa tạo ra quyền SHTT, chúng tôi nghĩ rằng quyền SHTT là một trở ngại vì chúng tôi phải bỏ tiền ra để sử dụng nó, nếu chúng tôi không bỏ tiền ra thì chúng tôi sử dụng bản sao bất hợp pháp (đây là yếu tố quan trọng nhất), được chấp nhận trong nền kinh tế), do đó nó phải được xác định là yếu tố hỗ trợ hay cản trở theo quan điểm, nhận thức, cách tiếp cận và hành động trong vấn đề tạo ra nó.

“Chuyển đổi số không chỉ là số hóa và ứng dụng số hóa, vì số hóa chỉ là một vấn đề nhỏ trong chuyển đổi số. Chuyển đổi kỹ thuật số phải chứng kiến ​​sự thay đổi lớn trong bản thân doanh nghiệp kỹ thuật số, hoạt động kỹ thuật số của doanh nghiệp và nền kinh tế. Hoạt động kinh doanh phải xem xét các yếu tố đổi mới, tốc độ và công nghệ để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp. Đây là những nền tảng cơ bản của chuyển đổi số ”, TS Trần Lệ Hồng chỉ rõ.

Mối liên hệ giữa công nghệ và kinh doanh sẽ là yếu tố kết nối giữa quyền Sở hữu trí tuệ, bởi vì công nghệ sẽ là vấn đề sở hữu trí tuệ đối với các hoạt động thương mại của các công ty. Đổi mới kỹ thuật số hiện đang phá vỡ mô hình kinh doanh và hoạt động của các công ty, nhưng các công nghệ kỹ thuật số (di động, đám mây, cảm biến, phân tích, IoT, AI …) có thể biến đổi tâm trí. lái xe ô tô, ứng dụng công nghệ thực tế ảo …).

Vẫn theo TS Trần Lệ Hồng, việc chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hình thức chuyển đổi số, gắn với dịch vụ sẽ tạo hiệu ứng tốt cho các doanh nghiệp. Hành lang pháp lý về sở hữu trí tuệ ngày nay dựa trên tính hiệu quả của quá khứ. Ngày nay, số hóa đang thay đổi những cơ hội này và hành lang pháp lý cũng đang thay đổi

Vai trò của SHTT trong chiến lược kinh doanh, đổi mới công nghệ

Và trong quá trình thực hiện chiến lược kinh doanh, doanh nghiệp đều phải huy động các nguồn lực, nghiên cứu, sáng tạo ra và/hoặc sử dụng rất nhiều đối tượng sở hữu trí tuệ. Vì vậy doanh nghiệp cần xem xét một cách có hệ thống các biện pháp cần thiết nhằm định hướng nghiên cứu, đầu tư, phân bổ nguồn lực cho hoạt động sáng tạo, bảo hộ, quản lý cũng như thực thi quyền sở hữu trí tuệ nhằm đạt hiệu quả tốt nhất từ các quyền sở hữu trí tuệ và quan trọng nhất là cần xây dựng chiến lược về SHTT một cách khoa học và hợp lý. Để SHTT thực sự trở thành một loại tài sản đặc biệt góp phần nâng cao giá trị và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp, loại tài sản này cần phải được quản lý và sử dụng có chiến lược.

Về vai trò của SHTT đối với doanh nghiệp, các chuyên gia nhận định SHTT là chìa khoá để tạo động lực đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, tăng cường nghiên cứu, phát triển các công nghệ mới phù hợp với xu hướng thị trường, tiếp nhận các thành tựu kỹ thuật có sẵn thông qua chuyển giao công nghệ để ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh.

Không chỉ vây, SHTT còn tạo ra lợi thế cạnh tranh vượt trội so với các đối thủ trên thị trường, tạo ra những sản phẩm dịch vụ với hiệu quả vượt trội và giá thành hợp lý, nhờ đó sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có thể vượt qua các sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh cùng lĩnh vực trên thị trường.

SHTT còn giúp xây dựng giá trị tài sản cho doanh nghiệp bằng cách thúc đẩy hiệu quả  kinh doanh của doanh nghiệp, tăng doanh thu với các sản phẩm, dịch vụ ưu việt, hấp dẫn với ứng dụng mới của tài sản SHTT. Đồng thời, giúp thu hút  vốn từ các nhà đầu tư, gia tăng giá trị công ty thông qua các giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A) và cổ phần.

Có thể thấy, nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh và chiến lược sở hữu trí tuệ. Người lãnh đạo phải định hướng và xác định chiến lược của công ty và nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của tài sản trí tuệ trong chiến lược sản xuất và thương mại của công ty.