Số đơn đăng ký nhãn hiệu ở nhiều quốc gia đã tăng mạnh sau đợt giảm trong thời gian đầu khi đại dịch Covid bùng phát. Đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng nổ lên toàn cầu đã có tác động tiêu cực đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế thế giới, bao gồm cả lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian lặng xuống, số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu đã tăng vọt trở lại, thậm chí còn nhiều hơn số liệu trước đại dịch. Ấn Độ nằm trong số các quốc gia này.

Tháng 1 và tháng 2 năm 2020 có tổng cộng 31.235 và 30.617 hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ở Ấn Độ. Con số này giảm xuống còn 23.668 vào tháng 3 và tiếp tục giảm xuống 10.313 vào tháng 4. Phong trào nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bắt đầu tăng trở lại vào tháng 5 với 19,794. Con số này đã tăng vọt lên 33.520 vào tháng sau đó. Tại thời điểm này, tổng số đơn đăng ký hàng tháng đã vượt qua tháng 1 và tháng 2 năm 2020.

Số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu hàng tháng tiếp tục tăng cho đến khi đạt 46.585 vào tháng 9. Bắt đầu từ tháng 10 năm 2020, đơn đăng ký nhãn hiệu hàng tháng có xu hướng tăng và giảm về số lượng cho đến tháng 2 năm 2021. Tuy nhiên, các con số này vẫn cao hơn những con số từ tháng 1 và tháng 2 năm 2020 – 2 tháng trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến Ấn Độ. Tháng 1 năm 2021 có tổng cộng 38.023 hồ sơ đăng ký trong khi tháng 2 năm 2021 đạt 40.083.

Nhìn chung, số đơn đăng ký nhãn hiệu đã tăng 17,4% từ năm 2019 đến năm 2020.

Ý kiến chuyên gia về sự thay đổi đột ngột về số đơn đăng ký nhãn hiệu

Kruttika Vijay, luật sư tại Ira Law ở New Delhi, tin rằng số lượng ngày càng tăng của các hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có liên quan trực tiếp đến đại dịch Covid-19 và tác động của nó đối với hoạt động kinh doanh.

Theo bà Vijay: “Ấn Độ đã áp đặt một lệnh phong tỏa để hạn chế sự lây lan của đại dịch trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2020. Trong khi hoạt động kinh doanh chậm lại ở hầu hết các lĩnh vực thì đó cũng là thời kỳ để nhiều người suy ngẫm kỹ lưỡng về việc kinh doanh của mình. Các doanh nghiệp bắt đầu phân tích xem họ cần thu hẹp quy mô ở đâu và quan trọng hơn là khía cạnh nào trong hoạt động kinh doanh của họ mang lại nhiều giá trị nhất. Trong bối cảnh đó, tôi tin rằng các doanh nghiệp (bao gồm cả các doanh nghiệp khởi nghiệp) đã bắt đầu quá trình xem xét, củng cố và bảo vệ danh mục sở hữu trí tuệ của họ. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng các đơn đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu.”

Covid19, Coronavirus, Corona, Virus, Covid-19, Mask
Số đơn đăng ký nhãn hiệu ở Ấn Độ vượt xa con số trước đại dịch

Sonal Madan, một đối tác tại Chadha & Chadha IP ở New Delhi bày tỏ rằng sự gia tăng đột biến trong số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu này có thể là kết quả của một số yếu tố liên quan đến đại dịch Covid-19. Chúng bao gồm sự buồn chán, sự tuyệt vọng và sự đổi mới.

Theo bà Madan: “Đại dịch đã tạo cơ hội cho những cá nhân có tính sáng tạo cao tận dụng tối đa sự buồn chán khi họ bị mắc kẹt trong căn nhà của họ. Do đó, sự đổi mới đang ở mức cao nhất mọi thời đại.”

Một ví dụ điển hình là đơn đăng ký nhãn hiệu “CORONA YUGA” liên quan đến nhóm trò chơi trên bàn. Trò chơi này nhằm mục đích tôn vinh các chiến binh Corona và truyền bá nhận thức về các biện pháp an toàn trong đại dịch.

“Ngoài các cá nhân, các doanh nghiệp cũng đang hướng tới việc nộp đơn đăng ký sáng tạo để duy trì niềm tin của người tiêu dùng và đa dạng hóa hơn nữa việc mở rộng thương hiệu. Ví dụ, nhiều nhà máy bia và nhà máy chưng cất trên toàn quốc đã đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh của họ để sản xuất các sản phẩm khử trùng khi sự hoảng loạn ban đầu từ đại dịch đã khiến các kệ hàng và cửa hàng trực tuyến hết sạch các sản phẩm này.”

-Huntress-