Trước trận Việt Nam – Lào diễn ra vào 19h30 tối ngày 6/12/2021, cả nước Việt Nam không khỏi bàng hoàng ngỡ ngàng khi lần đầu tiên xuyên suốt lịch sử Việt Nam, bài hát Quốc ca của dân tộc bị tắt tiếng, dừng chiếu vì lí do bản quyền.

Bất chấp tỉ số, bất chấp đội mạnh đội yếu thì có một quy luật bất thành văn trong bất cứ trận bóng đá mang tầm cỡ quốc tế nào là trước khi bắt đầu đá bóng, các cầu thủ đều sẽ hát bát hài quốc ca của dân tộc mình, thể hiện niềm tự hào về bản sắc dân tộc.

Không phải ngẫu nhiên mà trước mỗi trận đấu quốc tế, hai đội bóng đều phải chào cờ, hát quốc ca của nước mình. Chính nghi thức mở màn trận đấu ấy, chính lá quốc kỳ in trên áo cầu thủ đã hun đúc nên lòng tự hào dân tộc và tình yêu tổ quốc.

Bài hát quốc ca và nghi lễ chào cờ thể hiện rằng mỗi cá nhân cầu thủ không đá bóng cho riêng mình, không chỉ cho đội tuyển mình mà còn cho cả tổ quốc mình!

BH Media phản hồi trước thông tin Quốc ca Việt Nam bị ‘đánh bản quyền’ trước trận Việt Nam – Lào. Ảnh: CMH

Tuy nhiên, ấy vậy mà tối qua bài hát quốc ca đó đã bị tắt tiếng bởi đơn vị phát sóng vì lo ngại vấn đề bản quyền.

Cụ thể, trên kênh Youtube của Next Sports (Next Media) đã hiện lên dòng chữ thông báo: ”Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị thông cảm”.

Một dòng thông báo nho nhỏ đã dấy lên niềm phẫn nộ ở sâu trong tâm mỗi con dân Việt Nam trên khắp thế giới theo dõi trận bóng đá này.

Ngay lập tức, mũi dùi dư luận không chỉ vào Next Media – đơn vị phát sóng trận đấu mà là vào BH Media – công ty đã từng gây xôn xao dư luận vì việc đánh gậy bản quyền nhiều bài hát có chủ sở hữu và cả về việc BH Media đã từng đánh gậy bản quyền bài hát quốc ca “Tiến quân ca” trước đây.

Thực hư việc BH Media đứng sau việc tắt tiếng Quốc ca trong trận bóng

Trước việc “Quốc ca” bị tắt tiếng, người hâm mộ đã rất bất bình và cho rằng Công ty BH Media đã can thiệp dẫn đến sự việc trên, bởi lẽ công ty này đã gây nên rất nhiều bức xúc cho dư luận trong thời gian qua.

Phản hồi thông tin ngay trong đêm sau trận đấu, đại diện của BH Media lên tiếng giải thích và khẳng định họ không liên quan đến sự việc này.

Họ cho biết rằng chuyện Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng hoàn toàn là do đơn vị tiếp sóng phòng xa, tránh bị mất doanh thu như kênh Youtube của FTP.

“Trên thực tế video các trận đấu của các quốc gia khác trên kênh YouTube của Next Media cũng bị họ tắt tiếng để không bị xác nhận bản quyền âm nhạc”, đại diện BH Media cho biết.

Tiếp đó, đại diện của BH Media khẳng định :”Sự việc lần này cho thấy nếu ban tổ chức sân sử dụng bản ghi có bản quyền thì các kênh YouTube ở Việt Nam tiếp sóng trận đấu đã không bị mất tiền oan”

Đại diện BH Media tiết lộ, việc họ bị nhắc tên trong vụ việc này là do trước đó từng bị VTV tố nhận vơ bản quyền Quốc ca chứ thực tế họ hoàn toàn không có ảnh hưởng hay tác động gì đến việc Next Media tắt tiếng bài hát này trong trận Việt Nam – Lào.