Các nhà khoa học tại Đại học California, San Diego đã giới thiệu một sáng chế mới. Sáng chế “tái chế” được mồ hôi con người trên đầu ngón tay để chuyển thành năng lượng 24/7 cho các thiết bị điện tử.

Bản chất của sáng chế

Bản thân con người tiết ra mồ hôi không ngừng nghỉ. Thậm chí ngay cả khi không vận động nặng, cơ thể vẫn tiết mồ hôi ở các khu vực kín hoặc ở các lòng bàn tay, đầu ngón tay. Vận dụng vào thực tế này, các nhà khoa học tại Đại học California nhận thấy con người là một nguồn cung năng lượng lý tưởng.

Hầu như không ai để ý rằng đầu ngón tay là nơi tiết mồ hôi nhiều nhất trên cơ thể; lượng mồ hôi tại vị trí này có thể nhiều hơn cỡ 100 – 1000 lần các vị trí khác trên cơ thể. Việc ta thường không nhận thấy đầu ngón tay tiết mồ hôi là bởi bộ phận này thường để ngoài không khí thông thoáng, hơi nước rất dễ bay hơi.

Ưu thế của sáng chế tái chế mồ hôi con người cho năng lượng

Đồng tác giả nghiên cứu Lu Yin cho biết: “Không giống như các thiết bị đeo chạy bằng mồ hôi khác, công cụ này không yêu cầu người dùng tập thể dục. Đồng thời, không cần tác động vật lý từ người đeo để trở nên hữu ích”.

Theo nhóm sáng chế, người dùng có thể sử dụng sáng chế mà không cần phải vận động. Thậm chí sáng chế này sẽ còn hoạt động ngay cả khi người sử dụng ngủ hoặc nghỉ ngơi, thư giãn.

Sáng chế “tái chế” mồ hôi con người cho năng lượng. Ảnh: sohuutritue.net
Trông có vẻ nhỏ gọn, nhưng sáng chế lại có thể tạo ra năng lượng cho thiết bị điện tử. Ảnh: sohuutritue.net

Sáng chế được thiết là một hỗn hợp bao gồm thành phần có thể thầm mồ hôi và chuyển hóa thành năng lượng. Trong đó có bao gồm các điện cực carbon. Thiết bị sẽ sử dụng phản ứng hóa học để tạo ra điện lưu trữ trong các tụ nhỏ.

Ngoài ra, thiết bị cũng có một vật liệu giúp phản ứng với áp suất. Điều này có nghĩa là khi người dùng đánh máy, hoặc đánh piano, áp suất tác động sẽ tăng lượng năng lượng tích trức được.

Thí nghiệm của sáng chế

Trong một thí nghiệm, người tham gia đeo thiết bị trên đầu ngón tay suốt 10 tiếng khi ngủ. Từ đó, tạo ra gần 400 mili năng lượng. Theo các nhà khoa học, mức năng lượng này đủ để cung cấp cho một chiếc đồng hồ điện tử trong 24 giờ. Một giờ gõ bàn phím và nhấp chuột “bình thường” cho phép thiết bị tạo ra gần 30 milijoules.

Hiện tại, đội ngũ nghiên cứu vẫn đang không ngừng cải thiến để khiên cho thiết bị này bền và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, đội ngũ cũng hy vọng có phương pháp kết hợp sáng chế này với các loại máy thu năng lượng khác. Tầm nhìn của họ chính là hướng tới việc tạo ra loại thiết bị tự cung tự cấp năng lượng mới.