Người tiêu dùng và các doanh nghiệp đang được kêu gọi phối hợp cùng cơ quan chức năng để hạn chế tình trạng hàng giả, hàng nhái và hàng nhập lậu tràn lan trên các nền tảng mua sắm trực tuyến, trong bối cảnh các nền tảng thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Kêu gọi người tiêu dùng, doanh nghiệp chung tay chống hàng giả trực tuyến

Người tiêu dùng và các doanh nghiệp đang được khuyến khích phối hợp cùng với các cơ quan chức năng để hạn chế tình trạng hàng giả, hàng nhái và hàng nhập lậu tràn lan trên các nền tảng mua sắm trực tuyến.

Theo thống kê của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, trong năm 2021, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ Việt Nam đã đạt con số 13,5-13,7 tỷ USD. Tới năm 2022, con số này đã tăng lên 16,4 tỷ USD và được dự đoán sẽ đạt tới con số khoảng 38 – 39 tỷ USD trong năm 2025.

Xu hướng mua hàng của người tiêu dùng đã và đang thay đổi nhanh chóng trong khoảng thời gian 3 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cụ thể là với các mặt hàng như hàng tiêu dùng, thực phẩm, đồ uống, thời trang, mỹ phẩm.

Theo thống kê sơ bộ, mỗi năm, Bộ Công Thương đã tiếp nhận khoảng 1.500 khiếu nại vi phạm liên quan đến SHTT qua đường dây nóng cũng như các văn bản khiếu nại liên quan đến hoạt động mua sắm trực tuyến.

Trong năm 2022, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã thực hiện kiểm tra 774 vụ việc liên quan đến hoạt động thương mại điện tử, phát hiện 439 vụ vi phạm, theo đó thu phạt tổng số tiền gần 5,9 tỷ đồng, trên thực tế, con số này có thể lớn hơn rất nhiều.

Hiện tại những vi phạm tồn tại trong lĩnh vực thương mại thường xuyên xuất hiện trên các sàn thương mại điện tử với lý do việc thực hiện các hành vi vi phạm trên mạng dễ dàng hơn trong khi hoạt động điều tra và xử lý vi phạm lại khó khăn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, các cửa hàng trực tuyến có thể được tạo và đóng cửa một cách dễ dàng. Những thông tin về sản phẩm trên mạng có thể là thật nhưng sản phẩm giả lại được đưa đến tay người tiêu dùng. Hoạt động thương mại điện tử sẽ được diễn ra trong môi trường kỹ thuật số. Theo đó, trong quá trình điều tra các hành vi vi phạm, kẻ xấu có thể giấu, hủy bỏ chứng cứ một cách nhanh chóng, điều này đã thực sự cản trở lực lượng thực thi pháp luật trong quá trình xử lý vi phạm

Để ngăn chặn thực trạng hàng giả trên các sàn thương mại điện tử, thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử phát triển hơn nữa, các cơ quan chức năng cần hoàn thiện khung pháp lý liên quan, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật cho người dân. Các doanh nghiệp cũng cần chú trọng hơn đến việc ngăn chặn hàng giả và bảo vệ thương hiệu của mình.

Đồng thời, các sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội cũng phải có trách nhiệm hơn trong việc sàng lọc, phòng ngừa, ngăn chặn các tài khoản không cung cấp đầy đủ thông tin và những tài khoản có dấu hiệu buôn bán hàng giả.