Sắp tới, Luật Sở hữu trí tuệ sẽ được sửa đổi, bổ sung lần thứ ba. Lần sửa đổi này sẽ tập trung vào 3 nội dung chính bao gồm: sở hữu công nghiệp, quyền tác giả và quyền liên quan, giống cây trồng.

Luật Sở hữu trí tuệ 2005 tính đến nay đã trải qua hai lần sửa đổi, bổ sung vào năm 2009 và năm 2019. Với trụ cột là bộ Luật SHTT, các hoạt động sáng tạo, xác lập, khai thác và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân đã được tiến hành một cách thuận lợi hơn bao giờ hết. Bộ luật Sở hữu trí tuệ đã thành công tạo nên hành lang pháp lý cho sự sáng tạo và phát triển của một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các hoạt động sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, Luật Sở hữu trí tuệ cũng góp phần khuyến khích hoạt động sáng tạo, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, thu hút vốn đầu tư nước ngoài để cuối cùng đạt được mục tiêu thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Luật Sở Hữu Trí Tuệ (Hiện Hành, Sửa Đổi Bổ Sung 2009,2019) | Tiki
3 nội dung trọng điểm trong lần sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ thứ 3

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu về lần sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ thứ ba này tại hội thảo tham vấn do Bộ KH&CN phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 12/1: “Mặc dù Luật Sở hữu trí tuệ của chúng ta đến nay mới có 15 năm, nhưng bối cảnh bây giờ đã thay đổi, xu hướng bảo hộ thương mại ngày càng gia tăng, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, chúng ta đã nhập cuộc chơi chung rất lớn. Do vậy chúng ta buộc phải sửa đổi Luật để tham gia cuộc chơi đấy.”

Việc sửa đổi bộ Luật Sở hữu trí tuệ lần này không chỉ nhằm đáp ứng các cam kết của Việt Nam trong các hiệp định thương mại đã kí gần đây mà còn góp phần giải quyết những vướng mắc, những vấn đề phát sinh trong quá trình xác lập, bảo hộ tài sản trí tuệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Qua đó, đẩy mạnh sự phát triển của tất cả các ngành nghề, lĩnh vực tại Việt Nam và gia tăng năng lực cạnh tranh của đất nước trên khán đài quốc tế.

3 nội dung chính trong bản sửa đổi

Để đạt được các mục tiêu nêu trên, bản sửa đổi này sẽ bao gồm 80 điều của 14 chương, tập trung chủ yếu xoay quanh 3 nội dung chính bao gồm:

  • Sở hữu công nghiệp;
  • Quyền tác giả và quyền liên quan;
  • Giống cây trồng.

Nội dung sửa đổi lần này sẽ chủ yếu nhằm giải quyết, khắc phục những vướng mắc còn tồn đọng trong quá trình đăng ký bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Hơn nữa, dự thảo lần này cũng có những thay đổi cực kì đáng mừng như việc gia tăng thêm một số quy định về bảo hộ nhãn hiệu âm thanh, bảo hộ dữ liệu thử nghiệm nông hóa phẩm,… để phù hợp với các cam kết trong các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã tham gia kí kết gần đây như CPTPP, EVFTA,… Luật Sở hữu trí tuệ sau khi sửa đổi, bổ sung dự kiến sẽ có 18 chương và 235 điều.

Không giống như 2 lần sửa đổi trước, lần sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ lần thứ 3 này sẽ là bản sửa đổi lớn nhất từ trước đến nay, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Tạc đã nói: “Lần này chúng ta phải làm bài bản hơn, có như vậy mới tạo ra một hành lang pháp lý để có thể hòa nhập với sân chơi chung quốc tế và tạo ra động lực cho phát triển xã hội. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của quý vị, các cơ quan soạn thảo sẽ tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật để trình Chính phủ theo kế hoạch. Việc sửa đổi các quy định pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ sẽ góp phần hoàn thiện thêm một bước hệ thống sở hữu trí tuệ của Việt Nam, góp phần đưa sở hữu trí tuệ trở thành công cụ quan trọng nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.”