Peppa Pig, một loạt phim hoạt hình dành cho lứa tuổi mầm non của Anh với hàng triệu người xem đã lan rộng ra bên ngoài Vương quốc Anh và mới đây đã được công nhận là nhãn hiệu nổi tiếng tại Trung Quốc lần đầu tiên vào ngày 18 tháng 3 năm 2021.

Peppa Pig là một bộ phim truyền hình hoạt hình dành cho lứa tuổi mầm non của Anh do Astley Baker Davies đạo diễn và sản xuất. Chương trình xoay quanh Peppa, một con lợn cái được nhân cách hóa cùng gia đình và những người bạn đồng trang lứa của cô. Chương trình ban đầu được phát sóng vào ngày 31 tháng 5 năm 2004 và từ đó đến nay đã có bảy mùa chiếu. Phần thứ bảy bắt đầu phát sóng vào mùng 5 tháng 3 năm 2021. Tính đến hiện tại, Peppa Pig đã được phát sóng ở hơn 180 quốc gia.

Vào ngày 16 tháng 3 năm 2021, có thông báo rằng loạt phim này đã được kéo dài thời hạn sản xuất cho đến năm 2027. Tuy nhiên, người sáng tạo và hãng phim ban đầu (Astley Baker Davies) sẽ ngừng sản xuất và sẽ được thay thế bởi Karrot Entertainment (được biết đến với việc sản xuất Sarah & Duck).

Con đường trở thành nhãn hiệu nổi tiếng đầy chông gai

Sau một hành trình hỗn loạn, vào tháng 4 năm 2019, Entertainment One UK Limited – chủ sở hữu của Peppa Pig đã phát hiện ra một sản phẩm trên trang web thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo với tên gọi là ‘Creative Cartoon Peppa Pig LED Table Lamp’.

Tại Trung Quốc, danh mục nhãn hiệu thương mại của E-One UK không bao gồm Peppa Pig hoặc nhãn hiệu nhóm 11 (đối với đèn bàn). Vào ngày 30 tháng 9 năm 2018, E-One UK đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thương mại cho nhóm 11 cho thuật ngữ “PEPPA PIG” (số 33849640). Tuy nhiên, tại thời điểm đó, nhãn hiệu vẫn đang được đánh giá sơ bộ và không được công khai cho đến ngày 27 tháng 9 năm 2019. Việc công khai nhãn hiệu này ở nhóm 11 được bắt đầu vào năm 2020.

Peppa Pig được công nhận là nhãn hiệu nổi tiếng ở Trung Quốc

Do đó, khi E-One UK đệ đơn khiếu nại lên Tòa án SHTT Thượng Hải vào ngày 20 tháng 9 năm 2019, công ty này đã không đưa ra đủ các cơ sở rõ ràng để sử dụng chống lại các bị đơn.

Ý kiến chuyên gia

Theo Tian Lu, ứng cử viên Tiến sĩ luật sở hữu trí tuệ, Đại học Maastricht ở Hà Lan, nhãn hiệu này đến hiện nay mới được công nhận chỉ vì Entertainment One UK Limited đã nộp đơn kiện vi phạm nhãn hiệu thương mại lên Tòa án Sở hữu trí tuệ Thượng Hải, khiến tòa án cần thiết phải đánh giá nhãn hiệu được đề cập có thực sự là một nhãn hiệu nổi tiếng hay không.

Cô cho biết: “Điều này cho thấy rằng việc thu thập và gửi đầy đủ bằng chứng là điều tối quan trọng trong các vụ kiện liên quan đến nhãn hiệu nổi tiếng. Một nhãn hiệu thương mại nước ngoài có thể đạt được vị thế của một nhãn hiệu nổi tiếng ở Trung. Đạt được điều này sẽ làm giảm các hành vi vi phạm tương ứng.”

Đối với những chủ sở hữu nhãn hiệu, thương hiệu ngoài kia, họ có thể học được gì từ những rắc rối trên hành trình trở thành nhãn hiệu nổi tiếng này của Peppa Pig?

Theo Tian Lu: “Đối với các chủ sở hữu quyền: Được công nhận là một nhãn hiệu nổi tiếng cho phép phạm vi bảo hộ nhãn hiệu thương mại mở rộng ở nhiều cấp độ. Cùng lúc, đừng quên tầm quan trọng của việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu kịp thời ở những quốc gia ngoại sử dụng hệ thống nộp đơn First to file (nộp đơn đầu tiên). Việc bảo vệ quyền SHTT ở nước ngoài cần được tiến hành chủ động hơn. Còn đối với người xâm phạm: Vụ tranh chấp này có tác dụng cảnh báo, răn đe.”