Những thương hiệu lớn đến từ các doanh nghiệp phương Tây đang lần lượt  đưa ra quyết định ừng các hoạt động kinh doanh tại Nga sau khi Nga tiến công quân sự vào Ukraine.

Các chuyên gia cho rằng, xung đột Nga – Ukraine đã, đang và sẽ tác động trực tiếp đến giá nhiều mặt hàng trên thế giới. Đồng thời việc này cũng tạo ra những hậu quả khó lường cho Nga, khi quốc gia này đang phải hứng chịu hàng loạt hạn chế thương mại cũng như hình phạt tài chính.

Apple dừng bán tất cả sản phẩm tại Nga

Đầu tiên phải kể đến thương hiệu Apple khi tất cả sản phẩm của Apple trên trang chủ cửa hàng trực tuyến tại Nga được liệt kê là “không có hàng” để mua hoặc giao hàng trong nước. Apple không có cửa hàng bán lẻ Apple Store nào tại Nga. Điều này đồng nghĩa người dùng tại đây không thể tiếp cận sản phẩm của hãng công nghệ lớn nhất thế giới và nhà sản xuất quần áo thể thao lớn nhất.

Chúng tôi đã thực hiện một số hành động. Chúng tôi đã tạm dừng tất cả việc bán sản phẩm tại Nga. Tuần trước, chúng tôi đã dừng xuất khẩu hàng hóa đến các kênh bán hàng tại Nga. TR News và Sputnik News không còn cho download về trên App Store ngoại trừ Nga. Chúng tôi cũng vô hiệu hóa tính năng cập nhật tình trạng giao thông trên Apple Maps ở Ukraine như một biện pháp bảo vệ an toàn cho công dân Ukraine.

Người phát ngôn của Apple cho biết.
Apple dừng bán tất cả sản phẩm tại Nga

Với trường hợp của Apple, động thái “đoạn tuyệt” được đưa ra ngay sau khi hãng lên kế hoạch mở rộng kinh doanh tại thị trường Nga. Công ty đã mở một văn phòng kinh doanh tại đây trong vài tháng qua, tìm kiếm nhân sự cho khoảng 6 vị trí ở Moscow.

Apple cho biết họ sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và đang liên lạc với các chính phủ về hành động mà họ thực hiện. “Chúng tôi tham gia cùng tất cả những người trên khắp thế giới đang kêu gọi hoà bình”, công ty cho biết.

H&M là cái tên tiếp theo ngừng bán sản phẩm tại Nga

H&M, có trụ sở chính tại Stockholm, cho biết họ cũng đã tạm thời đóng cửa các cửa hàng ở Ukraine để đảm bảo an toàn cho người mua sắm và nhân viên. Trang web bằng tiếng Anh tại Nga của H&M tối qua đã ngừng hoạt động để khách không đặt hàng.

“Tập đoàn H&M quan tâm sâu sắc đến những diễn biến ở Ukraine và sát cánh với tất cả những người đang phải trải qua khó khăn”, công ty cho biết trong một tuyên bố. Họ nói thêm rằng hãng “quan tâm đến tất cả các đồng nghiệp và tham gia cùng tất cả mọi người trên khắp thế giới, những người đang kêu gọi hòa bình.”

900H&M là cái tên tiếp theo ngừng bán sản phẩm tại Nga

Ngoài ra, cùng với H&M, nhà bán lẻ thời trang nhanh Asos hôm qua cũng tuyên bố không phục vụ khách hàng ở Nga nữa. Người phát ngôn của Asos cho biết, trong bối cảnh hiện nay, Asos cho rằng việc tiếp tục buôn bán ở Nga là không thực tế và đúng đắn.

Trong khi đó, Nike đổ lỗi cho khâu hậu cần. Gã khổng lồ ngành quần áo thể thao cho biết “không thể đảm bảo việc giao hàng cho khách hàng ở Nga”. Nike không không trả lời yêu cầu bình luận từ Bloomberg.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Apple cho biết họ tạm dừng bán các sản phẩm của mình tại Nga. Các công ty dầu mỏ, bao gồm BP, Exxon Mobil và Shell đã tuyên bố sẽ rời khỏi nước Nga. Đồng thời, hai hãng phim Hollywood – Công ty Walt Disney và Warner Bros. – ra thông báo họ cũng sẽ tạm dừng phát hành phim ở Nga.