Vụ kiện liên quan đến việc phần phim “Cướp biển vùng Caribe” đầu tiên của Disney vi phạm bản quyền đã được xét xử lại sau khi bị hủy bỏ bởi tòa án cấp dưới.

Cướp biển cũng chẳng thể tránh khỏi những vấn đề về bản quyền. Ảnh: Disney

Tòa án liên bang cho biết một tòa án cấp dưới đã sai lầm khi sớm bác bỏ đơn kiện của 2 biên kịch Arthur Lee Alfred II và Ezequiel Martinez cùng với nhà sản xuất Tova Laiter vào năm 2017.

Những tranh chấp đầu tiên

Các nguyên đơn cho rằng Disney đã nhận được một bản sao của kịch bản bộ phim “Cướp biển vùng Caribe” vào năm 2000 khi họ đang làm việc với hãng phim trong một dự án khác.

Ban đầu, kịch bản của họ có tựa đề là “Cướp biển Tây Ban Nha”, nhưng các nguyên đơn đã đổi tên kịch bản này thành “Cướp biển vùng Caribe” khi nghe tin Disney bày tỏ sự quan tâm đến việc tạo nên một câu chuyện cho một địa điểm thu hút du khách tại công viên giải trí Disneyland.

Các nguyên đơn cho rằng họ đã xem kịch bản và các tác phẩm nghệ thuật liên quan cho dự án trên bàn làm việc của nhà sản xuất phim của hãng Disney – Brigham Taylor sau khi họ gửi kịch bản cho ông vào ngày 9 tháng 8 năm 2000.

Sau khi đề cập đến kịch bản và hỏi liệu họ có thể thảo luận về dự án này hay không, nguyên đơn ngay lập tức bị được đưa ra khỏi văn phòng làm việc của ông Taylor.

Nội dung vụ kiện

Tòa phúc thẩm cho biết bộ phim “Cướp biển vùng Caribbe: Lời nguyền của tàu Ngọc trai đen” do Disney sản xuất và phát hành vào năm 2003 có nhiều điểm tương đồng nổi bật với kịch bản của các nguyên đơn.

Phán quyết

“Cả hai câu chuyện đều bắt đầu bằng đoạn mở đầu diễn ra mười năm trước câu chuyện chính; giới thiệu các nhân vật chính trong một trận chiến; liên quan đến những câu chuyện về quá trình truy tìm kho báu diễn ra trên các hòn đảo và trong các hang động chứa đầy báu vật; chứa đựng những khoảnh khắc đáng sợ với đội quân xương; và chia sẻ một số điểm tương đồng trong các cuộc đối thoại, ” Theo các phán quyết của tòa án.

“Chắc chắn, có những điểm khác biệt nổi bật giữa hai tác phẩm – nhưng sự giống nhau trong việc lựa chọn và sắp xếp những điểm tương đồng của của cả 2 là không thể bỏ qua,” tòa án tuyên bố.

Tòa án liên bang cho biết tòa cấp dưới đã ghi nhận một số điểm tương đồng trong quyết định trước đó nhưng đã “sai lầm” khi “bác bỏ vụ kiện này với kết luận rằng nhiều điểm chung giữa hai tác phẩm là yếu tố không thể được bảo vệ.”

“Ở giai đoạn tranh tụng này, rất khó để biết liệu những yếu tố đó có thực sự không thể được bảo vệ hay không. Bằng chứng bổ sung sẽ giúp giải quyết vấn đề về sự giống nhau nêu trên, ” theo quyết định trước của tòa án.

“Bởi vì nguyên đơn có đủ các cáo buộc để kết luận rằng có tồn tại những điểm tương đồng nổi bật giữa 2 tác phẩm, chúng tôi hủy phải bỏ quyết định bác bỏ vụ kiện của tòa án cấp dưới”, theo phán quyết của tòa án liên bang.

Lời cuối

Chắc chắn Disney vẫn sẽ là bên có lợi trong vụ kiện này, vì họ sở hữu đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm với hàng loạt vụ kiện bản quyền mà hãng đã phải đối mặt.

Bộ phim “Cướp biển vùng Caribe” đầu tiên của Disney là một quả bom tại phòng vé trong năm 2003 khi thu về hơn 650 triệu đô la trên toàn thế giới, khiến Disney phải bật đèn xanh cho cả một thương hiệu phim ăn khách với bốn phần tiếp theo.

-Scottie-