Randy Dawkins – giám đốc sáng tạo của thương hiệu thời trang Infinity Gods – tố bị Kanye West đạo logo và sử dụng trong mẫu áo thun quảng bá album “Donda” – một mấu áo thu hiện đang khá hot.

Theo New York Post, Randy Dawkins cho biết logo hai hình tam giác đan chéo vào nhau, bên trong có thêm số 8 là logo mà thương hiệu thời trang Infinity Gods sử dụng. Tuy nhiên Kanye West đã dùng logo tương tự, chỉ khác bên trong có biểu tượng thánh giá và qua đó, anh bị tố đạo nhái logo của Infinity Gods.

Dawkins bày tỏ: “Thật đáng thất vọng. Chúng tôi không có thành kiến xấu về Kanye, thực ra rất thích anh ấy. Nhưng anh ấy là con người ra sao trong hành xử kinh doanh? Đó là câu chuyện khác”.

Ngoài áo thun, West cũng sử dụng logo này in lên áo hoodie. Những chiếc áo giá 100 USD đã được bán ra trong showcase nghe thử album Donda của West vào ngày 5/8 ở sân vận động 30.000 người tại Atlanta, Mỹ.

Hình in trên áo thun do Kanye West sản xuất (phải) và của thương hiệu áo thun tung ra trước đó (Ảnh: sohuutritue.net)

Chia sẻ trên Daily Star, Dawkins cho biết West từng tỏ ra hứng thú với thiết kế của thương hiệu ông và có hẹn một cuộc nói chuyện trao đỏi vào cuối tháng 7 tại studio của West.  Dawkins cho hay rapper 44 tuổi nói nhiều về chuyện kinh doanh, song cuộc trò chuyện khá chung chung. Cuối buổi, West hứa sẽ liên lạc lại với Dawkins nhưng anh đã không giữ lời.

Hiện tại, đại diện Kanye West chưa lên tiếng về bê bối lần này.

Kanye West với hàng loạt bê bối bị tố “ăn cắp” chất xám

Đây không phải lần đầu Kanye West bị chỉ trích hành vi đạo nhái. Tháng 3/2018, công ty Jordan Outdoor tố West ăn cắp trắng trợn họa tiết Realtree Camouflage của hãng và in lên bộ sưu tập Yeezy 5 của anh. Đại diện Yeezy từng liên hệ với công ty về việc xin phép sử dụng họa tiết Camouflage, nhưng sau đó đã lẳng lặng sử dụng thiết kế này mà chưa được sự đồng ý.

Sau đó ba tháng, trang Instagram Dirty Prada – một tài khoản chuyên kiểm tra và phát hiện các sản phẩm đạo nhái, đã đăng ảnh tố West sao chép ý tưởng của nữ nhiếp ảnh gia Ritty Minissi cho chiến dịch quảng cáo #SUPERMOON.

Vào tháng 1/2021, theo trang PageSix tìm hiểu đại diện công ty Yeezy của Kanye West đã nộp đơn đăng ký bản quyền cho logo mới với kiểu dáng được thiết kế tựa những tia mặt trời, bao gồm: “Tám đường thẳng được tạo nên bởi những dấu chấm, mỗi đường thẳng có 3 chấm và được sắp xếp cách đều nhau tạo thành một vòng tròn”, và đang có kế hoạch sử dụng logo này cho các mặt hàng giày thể thao, áo phông, đồ dùng trong nhà… thậm chí là cả dịch vụ khách sạn.

Nhà bán lẻ Walmart khẳng định logo mới đang được đăng ký của Yeezy có nhiều chi tiết giống với logo 13 năm tuổi của mình. (Ảnh: billboardvn.vn)

Mới đây theo trang Law360, Walmart – nhà bán lẻ đình đám thế giới hiện đang thể hiện sự phản đối dành cho mẫu logo mới của Yeezy thông qua một đơn khiếu nại được gửi lên Văn phòng quản lý Bằng sáng chế và Nhãn hiệu của Mỹ (USPTO) vào ngày 21/4. Phía Walmart khẳng định bản logo mà hãng Yeezy đang đăng kí có hình dáng gần giống với logo của mình và “có nguy cơ gây hiểu lầm về một mối liên kết” giữa hai nhãn hiệu làm ảnh hưởng đến “giá trị phân biệt” của logo Walmart. Cụ thể, logo của Walmart được thiết kế với 6 đường thẳng được xếp cách đều nhau tạo thành một hình tròn và đã được hãng sử dụng làm biểu tượng riêng từ năm 2007. Walmart rất kiên quyết trong việc phản đối cũng như tin rằng khả năng bị nhầm lẫn giữa hai logo càng trở nên nghiêm trọng hơn do sự phổ biến của cả hai nhãn hiệu.