Sau trận bóng giữa Việt Nam và Lào diễn ra vào 19h30 tối mùng 6/12/2021, nhân dân cả nước đã xôn xao, thậm chí mất ngủ vì vấn đề thực hư chuyện bản quyền Quốc ca bị đánh bản quyền và bị cấm phát sóng. Nhằm trấn an dư luận, ngay sáng mùng 7/12, Lãnh đạo Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đã làm việc với các cơ quan liên quan về sự cố tắt tiếng và đưa ra ý kiến chính thức: Nghiêm cấm bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam!

Sáng 7/12, Bộ VHTTDL đã làm việc với các cơ quan liên quan về vấn đề tắt tiếng bài hát Quốc ca Việt Nam trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào trong khuôn khổ AFF Cup 2020 tối ngày 6/12/2021 để tìm hiểu lí do đằng sau việc tắt tiếng và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đồng thời bàn luận và đưa ra các giải pháp thiết thực.

Bài hát quốc ca được vang lên trước mỗi trận bóng đá quốc tế không chỉ là vấn đề hình thức mà nó còn là niềm tự hào, thể hiện bản sắc dân tộc ta, chứng minh với mọi người dân Việt Nam và các nước bạn rằng các cầu thủ không chỉ chơi vì đội tuyển, vì phần thưởng mà còn vì lòng tự hào dân tộc và tình yêu tổ quốc.

Ngăn cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam. Nguồn: Next Media

Ấy vậy mà tối qua, tiếng bài Quốc ca Việt Nam đã bị tắt trên kênh YouTube phát sóng trận đấu, khiến hàng triệu, hàng chục triệu con dân Việt Nam xem trận đấu qua kênh YouTube vô cùng bất ngờ, bức xúc.

Được biết, bản quyền AFF Suzuki Cup 2020 tại Việt Nam do Next Media sở hữu. Kênh Next Sports là nơi phát sóng trực tiếp trận Việt Nam – Lào tối 6/12.

Thời điểm tắt tiếng Quốc ca Việt Nam, trên màn hình Next Sports chạy dòng chữ với nội dung: “Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị khán giả thông cảm”.

Ý kiến của Bộ VHTTDL về vấn đề tắt tiếng bài hát quốc ca Việt Nam

Về vấn đề tắt tiếng bài hát quốc ca Việt Nam, Bộ VHTTDL đã có ý kiến chính thức như sau:

“Ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca.

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng) theo quy định pháp luật.

Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.”