Ca khúc solo “LALISA” của Lisa vừa ra mắt lại vướng vào ồn ào đạo nhái tiết mục của Hwasa (MAMAMOO), sự thật ra sao ?

Ngày 10/9 , Lisa đã chính thức ra mắt solo với single album LALISA và MV cùng tên. Ca khúc Lalisa của Lisa (BlackPink) khiến nhiều người thích thú bởi giai điệu bắt tai, lời bài hát lẫn lời rap mạnh mẽ và phần hình ảnh biến hóa đa dạng. Điều đó đã tạo nên thành công trong sản phẩm âm nhạc lần này của Lisa khi mà liên tục lập được nhiều thành tích mới trên các nền tảng khác nhau. Một trong số đó là MV của nghệ sĩ solo đạt mốc 100 triệu lượt xem nhanh nhất trong lịch sử Youtube, vượt qua ca khúc Gentlemen do PSY từng thiết lập. Đây được coi là một thành tích đáng nổi bật trong đợt phát hành MV lần này của nữ ca sĩ.

Ca khúc solo “LALISA” của Lisa vướng vào ồn ào đạo nhái tiết mục của Hwasa (MAMAMOO) (Ảnh: bulletin78times.com)

Tuy gây sốt cộng đồng mạng nhưng sản phẩm âm nhạc của em út BLACKPINK thu về nhiều ý kiến trái chiều cho rằng thứ hạng nhạc số tại nhiều quốc gia cũng không cao như mong đợi. Không chỉ có vậy, một số cư dân mạng phát hiện giai điệu trong ca khúc LALISA giống hệt phần intro sân khấu solo của Hwasa (MAMAMOO) tại lễ trao giải MAMA 2018. Khi đó, nữ ca sĩ của nhóm MAMAMOO trình diễn vũ đạo trong trang phục đỏ, từng nhận rất nhiều lời khen.

Ca khúc solo “LALISA” của Lisa có phải sản phẩm đạo nhái?

Khi so sánh cho thấy intro của Hwasa tại MAMA 2018 và ca khúc LALISA đều có tiếng kèn mang giai điệu na ná giống nhau, làm dấy lên nghi vấn bài solo của Lisa là sản phẩm đạo nhái.

Trước sự giống nhau này, nhiều cư dân mạng tranh cãi. Có rất nhiều bình luận cho rằng đoạn intro của Hwasa tại MAMA 2018 và ca khúc LALISA  giống nhau quá nhiều, và quả thật Lisa đã đạo nhạc. Bên cạnh đó cũng có người khẳng định rằng cả hai bài hát đều dùng chung sample – đoạn nhạc gốc. Ngoài ra nhiều bình luận lại cho rằng nếu Lisa thực sự đạo nhạc thì công ty quản lý của Hwasa là RBW Entertainment đã lên tiếng kiện chứ sẽ không để yên. Hơn nữa, cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây là bài hát do Teddy sáng tác, vậy nên không thể nào quy hết trách nhiệm cho Lisa – thành viên út nhà BlackPink được.

Thực tế, có hai trường hợp đạo nhạc được phân loại đó là đạo ý tưởng (như nhịp điệu hoặc motif), hoặc bê nguyên một đoạn hoặc toàn bộ. Ở trường hợp thứ 2, nếu hợp pháp, được cho phép sẽ sử dụng cụm từ lấy sample.

May mắn là các fan của nữ ca sĩ Lisa đã nhanh chóng tìm ra bằng chứng minh oan cho nữ idol người Thái và dàn producer nhà YG – những người tạo nên bài hát này. Thực chất em út BLACKPINK và thành viên MAMAMOO chỉ dùng chung sample (bản mẫu) mà thôi.

Đạo nhạc, một thuât ngữ đã chẳng còn xa lạ với bất kỳ người nghe nhạc nào trên toàn thế giới. Hiểu một cách chung nhất, dễ hiểu nhất, đây là hành vi “ăn trộm tài sản trí tuệ” trong những sản phẩm âm nhạc ở dạng một phần hay toàn bộ. Các yếu tố trong một bài hát có thể bị đạo bao gồm: giai điệu (thứ dễ dàng nhận biết nhất), ca từ, kết cấu, cấu trúc bài hát, vòng hợp âm, hòa thanh, nhịp điệu,…

Nhưng trên thực tế việc xác định như thế nào là đạo nhạc là vô cùng khó. Nhiều nghệ sĩ cho rằng, chỉ cần giống 6 nốt nhạc thì đã bị coi là đạo nhạc. Các vụ kiện tụng đạo nhạc lại phụ thuộc rất nhiều vào việc tòa án nơi họ khởi tố có kiến thức và nhận định ra sao về đạo nhạc, những bằng chứng mà bên nguyên đưa ra cũng như bên bị kháng cáo.