Tối 22/2/2021, MV ‘Chúng ta của hiện tại’ bất ngờ bị Youtube gỡ bỏ do nghi vấn bị tố cáo ăn cắp bản quyền nhạc. Khi fan hâm mộ tìm kiếm bài hát trên nền tảng này thì chỉ nhận được phản hồi là: “Video này không hoạt động do có khiếu nại bản quyền từ GC”.

Nghi vấn đạo nhạc

Được biết, vụ lùm xùm xung quanh việc đạo nhạc bài ‘Chúng ta của hiện tại’ đã được dư luận quan tâm trong nhiều tháng qua. Theo đó, nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng cho rằng MV mới ra này của Sơn Tùng giống đến 90% ca khúc tiếng Trung ‘R&B All Night’.

Trước đó VLIP đã từng có bài phân tích về vụ tranh chấp bản quyền giữa 2 bài hát này ở bài “Sự khác biệt giữa đạo nhạc và dùng Sample tạo nhạc”.

Nghi vấn MV Sơn Tùng đóng với Hải Tú bị gỡ khỏi YouTube là do đạo nhái,  phía chính chủ lên tiếng cực gắt
‘Chúng ta của hiện tại’ bởi Sơn Tùng M-TP. Ảnh: afamily

Dù có nhiều suy đoán, tuy nhiên khi MV đình đám này thật sự biến mất khỏi mạng Internet đã để lại khoảnh trống trong trái tim của vô vàn người hâm mộ, khiến cho những fan trung thành của người ca sĩ gốc Thái Bình này hoang mang, hoảng loạn.

Tuy chưa thể khẳng định, nhưng nhiều người cho rằng MV ‘Chúng ta của hiện tại’ đã dính phải vấn đề bản quyền, do đó bị Youtube gỡ khỏi mạng. Hiện nay, cộng đồng mạng đang xôn xao truy lùng ra ‘GC’ – thế lực đứng đằng sau sự mất tích của MV này.

Không mất bao lâu, hàng triệu fan hâm mộ của Sơn Tùng đã tìm ra kênh Youtube của GC. Hóa ra GC là một kênh chuyên sáng tác và bán các beat nhạc. Từ đó, dân mạng bắt đầu kiểm tra những beat nhạc của GC và so sánh sự giống nhau với MV ‘Chúng ta của hiện tại’ nhằm “giải oan” cho Sơn Tùng M-TP.

Phản hồi từ bên GC

Trước sự tấn công ồ ạt của cộng đồng người Việt trên nhiều nền tảng xã hội khác nhau, GC đã đưa ra những phản hồi đầu tiên: “Khiếu nại đã được rút lại, nhà sản xuất đã thừa nhận rằng anh ta sao chép sản phẩm của tôi. Kiếm tiền dựa trên công sức của người khác sao? Ở phương Tây chúng tôi không làm thế. Các bạn chưa bao giờ tìm hiểu để biết đầy đủ về sự việc này, đúng chứ? Video đó sẽ được đăng tải lại thôi, cứ thư giãn đi.”

Phản hồi của GC về việc gỡ bỏ MV ‘Chúng ta của hiện tại’. Nguồn: youtube

GC cũng bình luận thêm trên video mới nhất của kênh này: “Video của Sơn Tùng MT-P sẽ được Youtube khôi phục lại, các bạn cứ thư giãn đi. Đây là lời giải thích: Khi tôi nói chuyện với nhà sản xuất, anh ấy nói rằng anh ấy đã sử dụng một trong những bài hát ‘R&B All Night’ của tôi để tham khảo phần beat. Tôi đã nghe nó và quyết định rằng vì phím, cách sắp xếp, phối khí và giai điệu hook quá giống nhau nên không thể gọi là tham chiếu được, tôi đã chịu đủ rồi .. đặc biệt vì đây không phải là lần đầu tiên một nghệ sĩ Việt Nam làm điều này. Nếu anh ấy và nhóm của anh ấy liên hệ với tôi, tôi sẽ sẵn sàng giúp đỡ anh ấy trong công việc của mình.”

Một phản hồi nữa của GC về việc gỡ bỏ MV ‘Chúng ta của hiện tại’. Nguồn: youtube

Ý kiến của dân mạng

Ngay khi tìm ra tài khoản mạng xã hội của GC, hàng ngàn, hàng triệu fan hâm mộ của Sơn Tùng M-TP đã đổ xô vào tấn công bằng những lời chửi rủa thậm tệ, thậm chí là còn có những ngôn từ nhạy cảm, khiếm nhã.

Trước những hành động quá khích đó, nhiều fan hâm mộ của GC trên quốc tế, thậm chí cả người Việt cũng đứng ra để bảo vệ cho nhà producer tài năng này:

“Thôi mọi người, dính bản quyền thì chịu thôi, mọi chuyện sẽ được giải quyết ổn thỏa. Làm ơn đừng chửi người ta như thế.”

“Người Việt gì mà vô duyên hết sức vậy. Mọi người không hiểu chuyện thì đừng chửi người ta như thế. Nếu còn đi xúc phạm người khác thì thử hỏi bên Việt Nam có luật vi phạm bản quyền để làm gì thế. Lớn hết rồi mà đi phát ngôn lạ thế không biết.”

Tuy nhiên, cũng có một bộ phận khán giả chỉ thích thú làm ‘khán giả’ với những comment hài hước:

“Sơn Tùng sắp tới sẽ ra MV: ‘Chúng ta đã bị phát hiện.’”

“Chuẩn bị hóng MV chúng ta bị bản quyền.”

“Vào đây chủ yếu Hít hà Drama!!!!!”

“Tính ra ông làm beat này cũng khôn, đợi Tùng ra MV view lên cao mới bắt đầu đánh bản quyền và thế là BÙM nôn tiền ra để giữ lại MV.”

Tiếp tục dõi theo VLIP để được cập nhật những thông tin mới nhất về vụ tranh chấp này.

-Huntress-