Trong thời gian gần đây, một nhóm lớn các tác giả nổi tiếng Hoa Kỳ đã cùng hợp sức kiện Chat GPT vì hành vi vi phạm bản quyền đối với các tác phẩm thuộc sở hữu của họ. Trong số các tác giả cùng ký đơn kiện có tác giả George R. R. Martin, người đã tạo nên bộ truyện và bộ phim nổi tiếng cùng tên “Game of Thrones”, cùng việc sáng tạo nội dung cho tựa game hay nhất năm 2022 “Elden Ring”.

Liên minh kiện Chat GPT và OpenAI tính đến hiện tại đã có hơn chục tác giả nổi tiếng. Nội dung của vụ kiện chủ yếu xoay quanh việc Chat GPT được đào tạo dựa trên các tác phẩm được bảo hộ bản quyền của họ mà không được cấp phép hay không trả phí tác quyền cho tác giả.

Cụ thể, ChatGPT đã sử dụng một số trích dẫn từ tiểu thuyết A Song of Ice and Fire của George R.R. Martin cung cấp cho người sử dụng khi có yêu cầu hoặc tóm tắt lại nội dung tác phẩm dẫn đến việc người dùng có xu hướng dừng hoặc không mua các tác phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các tác giả.

Không chỉ trích xuất hay tóm tắt, đơn kiện cũng nêu về việc nguồn các trang web mà Chat GPT ‘đào’ thông tin phần lớn là các trang web vi phạm bản quyền. Điều này nghĩa là công cụ này đã gián tiếp tiếp tay cho các bên vi phạm bản quyền.

Một hành vi nghiêm trọng khác là việc Chat GPT có thể mạo danh tác giả để tạo ra các tác phẩm phái sinh hoặc tác phẩm giả mạo mà không được sự cho phép của tác giả. Theo đơn kiện, trên nền tảng Amazon đã có nhiều trường hợp ‘tác giả Chat GPT’ đăng tải các phần tiếp theo của Game of Thrones mà ông Martin hoàn toàn không cấp phép.

Kiện Chat GPT vì hành vi vi phạm bản quyền

Dựa trên các nguyên nhân trên, Hiệp hội Tác giả Hoa Kỳ kêu gọi sự tẩy chay toàn cầu đối với các tác phẩm Chat GPT tạo nên cũng như bản thân việc sử dụng công cụ này trong đời sống và công việc thường ngày.

Các tác giả yêu cầu khoản bồi thường lên đến 150 nghìn USD cho mỗi tác phẩm bị vi phạm. Hiện Công ty OpenAI đằng sau công cụ Chat GPT vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về cáo buộc cũng như khẳng định về việc tiến hành phản đối đơn kiện hay thỏa thuận với các tác giả để dập tắt các cáo buộc.

Theo ý kiến của các chuyên gia thì để bảo tồn nền văn học của nhân loại, các tác giả phải có khả năng kiểm soát việc sử dụng các tác phẩm của họ cũng như việc liệu tác phẩm của họ có bị AI sử dụng hay không và như thế nào, có ảnh hưởng đến uy tín cũng như lợi ích kinh tế của họ hay không.

Tuy nhiên, họ cũng đồng tình với việc Chat GPT hay các công cụ AI tương tự là xu hướng của văn minh nhân loại nên không nên cũng như không thể bị hủy bỏ. Việc xã hội và các công ty công nghệ cần tập trung là kiểm soát hành vi của công cụ cũng như mục đích sử dụng bất hợp pháp của người dùng Chat GPT.