Mới đây, hai gã khổng lồ điện thoại di động Trung Quốc Xiaomi và Huawei đã ra thông báo chung, chính thức khẳng định việc hai gã khổng lồ này sẽ hợp tác trong lĩnh vực bằng sáng chế để thúc đẩy sự phát triển của mỗi bên. Cụ thể, thỏa thuận tập trung về việc sở hữu chéo, chia sẻ quyền đối với bằng sáng chế.

Theo thỏa thuận mới, Huawei và Xiaomi sẽ có thể sử dụng chéo các sáng chế, đổi mới sáng tạo được đăng ký và cấp phép của nhau mà không cần lo lắng về một vụ kiện vi phạm tốn kém, điều thường diễn ra giữa các hãng công nghệ khổng lồ.

Theo đó, những công nghệ tân tiến mới như hệ thống 5G sẽ được chia sẻ, dự kiến tạo nên một bước ngoặt đột phá cho cả hai công ty. Các loại công nghệ truyền thông cũng là một trong những lĩnh vực nhận được nhiều chú ý 

Alan Fan, Trưởng phòng Sở hữu Trí tuệ của Huawei và Ran Xu, Tổng Giám đốc Phát triển Kinh doanh Doanh nghiệp và Chiến lược IP của Xiaomi đều công khai chia sẻ sự vui mừng của hai bên trong việc đạt được thỏa thuận này, cam kết sẽ tiếp tục làm việc, nỗ lực hợp tác với nhau theo tinh thần thiện chí để ra mắt các sản phẩm công nghệ tiến bộ, nổi bật, dẫn đầu thị trường trong tương lai dựa trên danh mục tài sản trí tuệ hai bên cùng sở hữu.

Được biết, sự hợp tác giữa hai hãng di động khổng lồ của Trung Quốc này được dự kiến nhằm chống lại sự phát triển của Apple với điện thoại di động Iphone hiện đang thống trị thị trường điện thoại di động thế giới và có ảnh hưởng lớn tại thị trường Trung Quốc.

Dự kiến, thỏa thuận trên sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2024, kéo dài 10 năm. Sau thời gian này, các bên có thể đàm phán gia hạn hoặc chấm dứt hợp đồng.

Về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đây còn được xem là một tín hiệu đáng mừng xem xét trên lịch sử tranh chấp giữa hai công ty. Trước đây, Huawei đã từng kiện Xiaomi vi phạm 4 bằng sáng chế bảo vệ công nghệ truyền thông không dây, chụp ảnh trên smartphone và công nghệ khóa màn hình.