(Tiếp theo)

Cuộc chiến SHTT liên quan đến máy tính

Trái ngược với bi kịch của Alan Turing, một số nhân vật quan trọng gắn liền với các bước đột phá trong ngành công nghệ máy tính hiện đại lại là những cái tên nổi tiếng như Bill Gates của Microsoft và Steve Jobs của Apple, và những người ít được chú ý hơn nhưng cũng vẫn có những thành tựu không kém phần quan trọng như: Alan Shugart sáng chế đĩa mềm vào năm 1971, Bjarne Stroustrup sáng chế ngôn ngữ lập trình C++ vào năm 1980 và Tim Berners-Lee tạo ra HTML (và trình duyệt web đầu tiên trên thế giới) vào năm 1990.

Các vụ kiện SHTT liên quan đến công nghệ máy tính.

Những bước đột phá liên quan đến lĩnh vực máy tính liên tục xảy ra, với tốc độ ngày càng trở nên nhanh chóng hơn từ những năm 1980 trở đi. Áp lực tạo ra những sáng chế mới đôi khi đã khiến tất cả mọi người từ nhà phát triển phần mềm, kỹ sư phần cứng đến nhà thiết kế sản phẩm đôi khi phải “mượn” công việc của người khác. Điều này là nguyên nhân của nhiều trận chiến pháp lý diễn ra trong thời gian rất dài.

Các vụ kiện SHTT liên quan đến công nghệ đã được xét xử tại các tòa án cấp cao nhất của Hoa Kỳ. Ví dụ gần đây nhất là vụ kiện giữa Google và Oracle, theo đó Oracle đã cáo buộc Google sao chép giao diện lập trình ứng dụng (API) từ mã nguồn Java của họ. Nhưng vì Java là mã nguồn mở, Google luôn giành được lợi thế trong vụ kiện và đã giành chiến thắng vào tháng 4 năm 2021, khi Tòa án tối cao đưa ra phán quyết cuối cùng sau khoảng 10 năm từ khi vụ kiện được bắt đầu. Trong một vụ kiện tương tự, Apple và Samsung đã đi đến một thỏa thuận năm 2018, bảy năm sau khi Apple tuyên bố Samsung đã sao chép toàn bộ thiết kế iPhone cho sản phẩm điện thoại thông minh của họ.

Về vấn đề xâm phạm quyền SHTT, dưới sự chỉ đạo của Bill Gates, Microsoft đã mạnh tay xử lý bất kỳ hành vi nào được cho là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của họ, nhưng Microsoft cũng phải chịu những cáo buộc về hành vi xâm phạm quyền SHTT như việc họ bị cáo buộc xâm phạm quyền SHTT của Intel, cụ thể là hệ điều hành CP/M để tạo ra hệ điều hành MS-DOS. Nhiều gã khổng lồ trong ngành công nghiệp máy tính cũng bị cáo buộc với những hành vi xâm phạm quyền SHTT tương tự.

Phần lớn tài sản của hầu hết các tổ chức lớn ngày nay là tài sản sở hữu trí tuệ, do đó, lĩnh vực sở hữu trí tuệ chắc chắn sẽ lảnh hưởng rất nhiều đến những công nghệ và sáng chế mới. Trong thời gian tới, nhiều khả năng các tranh chấp liên quan đến lĩnh vực công nghệ sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến các luật SHTT.