Trận đấu giữa Elon Musk và Mark Zuckerberg không chỉ diễn ra trên võ đài mà còn lan rộng lên cả chiến trường pháp lý với việc Meta ra mắt ứng dụng Theads – một đối thủ cạnh tranh của Twitter.

Twitter dọa kiện Meta với cáo buộc vi phạm quyền SHTT.

Vào ngày 5/7, Meta đã ra mắt Threads, một ứng dụng mạng xã hội được thiết kế để phục vụ người dùng Instagram. Zuckerberg chia sẻ rằng ứng dụng này đã có hơn 30 triệu lượt đăng ký vào sáng ngày 6/7. Con số này chiếm khoảng 1,5% người dùng hoạt động hàng tháng của Instagram.

Vào ngày 5 tháng 7, trong một lá thư yêu cầu ngừng hoạt động được gửi tới Zuckerberg, một luật sư đại diện của Twitter tuyên bố rằng công ty của Musk đang có “mối quan ngại nghiêm trọng” liên quan đến cáo buộc Meta đã thực hiện việc chiếm đoạt có hệ thống, cố ý và bất hợp pháp các bí mật kinh doanh và tài sản SHTT khác của Twitter. Theo đó, Twitter dự định sẽ thực thi quyền sở hữu trí tuệ của mình và yêu cầu Meta thực hiện ngay lập tức các bước để ngừng sử dụng bí mật kinh doanh của Twitter hoặc các thông tin có tính bảo mật cao khác.

Cũng theo phía Twitter, trong năm qua, Meta đã thuê rất nhiều nhân viên của Twitter và đã đã cố tình chỉ định những nhân viên này phát triển ứng dụng ‘Threads’. Theo đó, họ đã sử dụng những bí mật kinh doanh và tài sản SHTT khác để đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng trên. Điều này đã vi phạm luật pháp Hoa Kỳ cũng như nghĩa vụ liên tục của những nhân viên đó với Twitter.

Người phát ngôn của Meta, Andy Stone lại khẳng khẳng định rằng “Không ai trong nhóm kỹ thuật của Threads là cựu nhân viên Twitter.”

Musk đã mua lại Twitter theo một thỏa thuận có giá trị 44 tỷ đô la vào tháng 10 năm 2022. Kể từ đó, Twitter đã phải cạnh tranh với những mạng xã hội như Mastodon, Bluesky và một số nền tảng khác. Kể từ khi được ra mắt, giao diện người dùng của Thread trông khá giống với nên tảng Twitter.