Văn phòng Pháp lý của IPOPHL (BLA) đã tổ chức thành công phiên điều trần trực tuyến đầu tiên về các vụ kiện sở hữu trí tuệ vào ngày 15 tháng 7 năm 2020. Phiên điều trần này được nối tiếp bởi một phiên điều trần khác vào ngày 22 tháng 7.  

Intellectual Property Office of the Philippines (IPOPHL)
Văn phòng SHTT Philippines. Ảnh: IPOPHL

Sự phát triển này có thể được thực hiện bởi Bản thông báo số 2020-21, kí bởi tổng giám đốc Rowel S. Barba vào ngày mùng 3 tháng 7 năm 2020. Bản thông báo cho phép các bên của một vụ kiện tham gia vào văn phòng Pháp lý BLA và cùng nhau yêu cầu tổ chức các phiên điều trần trực tuyến dựa trên nền tảng dễ sử dụng. Thủ tục để sử dụng tối ưu dịch vụ trực tuyến này sẽ được viết chi tiết ở trong bản thông báo nói trên. 

Việc đưa các phiên điều trần trực tuyến vào sử dụng diễn ra sau những kết quả đáng khích lệ từ phiên hòa giải trực tuyến tháng 5 vừa rồi. Phương pháp này được nhiều người tiếp nhận và nhận được nhiều lời khen từ các bên liên quan. 

Ông Barba nói: “Trong khi các phiên điều trần và hòa giải trực tuyến có thể diễn ra một cách tùy chọn không bắt buộc ở hai bên trong thời gian này, nhưng chúng tôi mong muốn chúng trở thành một quy tắc tiêu chuẩn trong tương lai gần,” 

Ý nghĩa của phiên tòa trực tuyến 

Dịch vụ điều trần và hòa giải trực tuyến đi cùng với nỗ lực của IPOPHL để cung cấp dịch vụ liên tục bất chấp những thách thức mang lại bởi khủng hoảng sức khỏe trên toàn thế giới trong khi vẫn bảo đảm sự an toàn của nhân viên, các bên liên quan và các khách hàng tương lai. 

Phòng Dịch vụ Quản lí Thông tin của IPOPHL cung cấp những sự trợ giúp về mặt kĩ thuật quý giá để khiến cho BLA có thể tiến hành các phiên điều trần trực tuyến một cách trôi chảy. 

Người đứng đầu IPOPHL nói thêm: “ Bên cung cấp chuyển sang dịch vụ số; đảm bảo tuân thủ việc cách ly xã hội; các phương thức khác để giảm thiểu; nếu không loại bỏ hoàn toàn; mối nguy của việc truyền tán virus thông qua tiếp xúc trực tiếp. Các bên tham gia; luật sư của họ cũng đạt được lợi ích trong việc giảm bớt chi phí; giải phóng họ khỏi các chi phí phát sinh khi di chuyển tới IPOPHL; để tham dự các phiên điều trần và các phiên hòa giải.”. 

Văn phòng Pháp lý BLA cũng dự đoán được rằng; sẽ có thêm nhiều yêu cầu cho các buổi điều trần trực tuyến hơn; theo kinh nghiệm từ buổi hòa giải trực tuyến; nơi mà thực tế; các bên tham gia hòa giải; đều chọn các buổi hòa giải được tiến hành thông qua nền tảng trực tuyến. 

Đến 24 tháng 7 năm 2020; Văn phòng pháp lý BLA đã có 39 yêu cầu cho các buổi hòa giải trực tuyến; mà tính đến lúc đó đã có 45 buổi hòa giải trực tuyến đã được tiến hành thành công. 

Scottie