Hyundai vừa đăng ký sáng chế loại màn hình được gắn trên vô lăng ô tô, cho phép loại bỏ cụm đồng hồ thông thường.

Mới đây, Hyundai đã nộp đơn đăng ký sáng chế tại Đức cho màn hình hiển thị thông tin được tích hợp trên vô-lăng phía trước người lái, loại bỏ đi màn hình kỹ thuật số hoặc đồng hồ đo analog trên bảng táp-ô của xe. Nhà sản xuất xe hơi Hàn Quốc cũng cung cấp các bản vẽ cùng hình ảnh minh họa để mọi người có thể dễ hình dung hơn về công nghệ này.

Hyundai nộp đơn đăng ký sáng chế cho màn hình trên vô lăng trước mặt người lái (Ảnh auto5.vn)

Cụ thể, theo các bản vẽ mà nhà sản xuất cung cấp, vô lăng có gắn màn hình dạng ngang theo hai chấu ở vị trí 9h và 3h.

Ưu nhược điểm của màn hình trên vô lăng

Thiết kế này nhằm giải quyết vấn đề về tầm nhìn của tài xế đặc biệt là đối với các tài xế có thân hình nhỏ bị vướng bởi chính vô lăng khi hướng vào cụm đồng hồ thông thường. Với việc tích hợp các thông tin phù hợp nhất trên vô lăng, mắt của người lái sẽ không bị cản trở khi cần nhìn tốc độ xe, vòng tua động cơ hay quãng đường di chuyển.

Theo như bản vẽ mô tả thì hệ thống túi khí sẽ không hề bị cản trở bởi màn hình tích hợp trên vô-lăng. Chính vì vậy, khi va chạm mạnh, túi khí sẽ gập ra khỏi vô-lăng mà không ảnh hưởng tới công nghệ này, giải tỏa lo ngại về việc lắp đặt túi khí khi bố trí màn hình trên vô lăng.

Bản vẽ của công nghệ đồng hồ đo kỹ thuật số tích hợp trên vô-lăng (Ảnh: auto5.vn)

Tuy nhiên, màn hình hiển thị cụm đồng hồ sẽ di chuyển cùng với vô lăng, có thể gây khó chịu khi ô tô phải rẽ ở các khúc cua hay quay đầu. Đây có lẽ sẽ là “khuyết điểm” của tính năng mới này.

Đồng thời, người lái sẽ phải đánh mắt xa hơn bình thường, gây tốn nhiều thời gian và nguy cơ gây nguy hiểm cao hơn.

Hyundai trước đây cũng từng thử nghiệm và nộp đơn đăng ký sáng chế cho phép thay nút điều khiển vật lý trên vô lăng bằng các màn hình cảm ứng có thể thay đổi chức năng tùy thuộc vào người dùng.

Thương hiệu xe sang Genesis của Hyundai cũng từng tiết lộ mẫu xe ý tưởng Mint với màn hình rộng tích hợp vào vô lăng, nhiều người mong đợi màn hình kiểu mới này sẽ xuất hiện trên một mẫu xe Hàn Quốc trong tương lai. Có thể đây là tiền thân của bản thiết kế vừa được công bố bởi hãng xe Hàn Quốc.