Mới đây, Tòa án liên bang Hoa Kỳ đã ra phán quyết về việc Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện hành vi vi phạm bản quyền phần mềm của công ty Bit Management Software (BMS) có trụ sở tại Đức. Theo phán quyết của Tòa án liên bang, Hải quân Hoa Kỳ sẽ phải nộp phạt 154.400 USD.

Được biết, số tiền phạt cuối cùng này ít hơn nhiều so với con số đề nghị của Bit Management Software (BMS) là 600 triệu USD.

Năm 2011, Hải quân Hoa Kỳ hợp tác với BMS để thử nghiệm phần mềm thực tế ảo BS Contact Geo. Theo thỏa thuận, lực lượng hải quân được cấp bản quyền sử dụng 38 bộ phần mềm. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đàm phán hợp tác từ năm 2013-2015, trong khi chưa có thỏa thuận chính thức nào, Hải quân Hoa Kỳ đã cài phần mềm lên hơn 550.000 máy tính mà không có sự đồng ý của BMS.

Qua đó, BMS khởi kiện Hải quân Hoa Kỳ về hành vi vi phạm bản quyền vào tháng 7/2016. Ngay sau đó, BMS đã gỡ bỏ phần mềm BS Contact Geo trên các máy tính và chỉ giữ lại 34 bộ, lập luận rằng trong giấy cấp phép của BMS đã có điều khoản cho phép tạo ra bản sao phần mềm.

Hải quân Hoa Kỳ cũng vi phạm bản quyền – Còn bạn thì sao?

Đơn kiện của BMS ban đầu bị bác bỏ, nhưng sau đó họ kháng cáo và giành chiến thắng ở tòa án phúc thẩm. Tòa án Hoa Kỳ cho biết tổng cộng 635 người đã sử dụng BS Contact Geo, trong đó 597 người dùng phần mềm không được cấp phép.

Phán quyết cuối cùng của Tòa tuyên Hải quân Hoa Kỳ phải nộp phạt 119.400 USD. Ngoài ra, Hải quân Hoa Kỳ phải chi thêm 35.000 USD vào khoản phí cấp phép theo cam kết trước đó. Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức từ Hải quân Hoa Kỳ về sự kiện trên cũng như cam kết bồi thường cho BMS.

Hải quân Hoa Kỳ

Hải quân Hoa Kỳ (viết tắt: USN) là một quân chủng của Quân đội Hoa Kỳ và là một trong tám lực lượng vũ trang chuyên nghiệp của Hoa Kỳ. Tính đến năm 2018, Hải quân Hoa Kỳ có khoảng 325.673 binh sĩ hiện dịch và 98.481 người trong lực lượng hải quân dự bị. Hải quân Hoa Kỳ có 283 tàu đang hoạt động và hơn 3.700 phi cơ. Hải quân Hoa Kỳ là lực lượng hải quân lớn nhất thế giới; tổng trọng tải hạm đội tác chiến của nó lớn hơn tổng trọng tải hạm đội tác chiến của 13 lực lượng hải quân lớn kế tiếp trên thế giới cộng lại. Hải quân Hoa Kỳ cũng có một đội ngũ hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới, với 11 chiếc đang phục vụ.

Hải quân Hoa Kỳ, cùng với quân chủng Thủy quân lục chiến, đều là bộ phận của Bộ Hải quân Hoa Kỳ, đứng đầu bộ là Bộ trưởng Hải quân. Bộ Hải quân Hoa Kỳ còn là một bộ trực thuộc Bộ Quốc phòng do Bộ trưởng Quốc phòng lãnh đạo. Sĩ quan cao cấp nhất của Hải quân Hoa Kỳ là Tham mưu trưởng Hải quân.