Đầu tháng 8 vừa qua, Google đã tiết lộ rằng họ đã phát triển thành công dòng chíp di động đầu tiên cho một mẫu điện thoại thông minh Pixel mới. Đây chính là một bước tiến ngoạn mục để đưa trí thông minh nhân tạo vào tay người dùng.

Các mẫu Pixel 6 được dự kiến sẽ được phát hành vào cuối năm nay. Dòng điện thoại này sẽ được trang bị với khả năng kết nối 5G siêu nhanh, đồng thời nó cũng được hoạt động dựa trên con chip di động Tensor, vốn dựa trên bộ vi xử lý mà Google tạo ra cho các trung tâm dữ liệu để cho phép trí thông minh nhân tạo có thể tiếp cận được với người dùng hiệu quả hơn.      

Phó chủ tịch cấp cao Rick Osterloh phụ trách mảng thiết bị của Google cho biết trong một cuộc họp báo tại trụ sở chính của công ty ở Thung lũng Silicon: “Về cơ bản nó là một hệ thống di động trên một con chip được thiết kế xung quanh trí tuệ nhân tạo. Chúng tôi thực sự vui mừng về thành tựu này. Chúng tôi đang tạo tiền đề để các doanh nghiệp có thể ngày càng phát triển.”

Hiện nay, dòng Pixel của Google vẫn không được nhiều người dùng cho lắm, bởi lẽ thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã do Samsung, Apple và các nhà sản xuất Trung Quốc thống trị từ lâu. Chính vì vậy, con chíp mới cho dòng điện thoại Pixel này được coi là cách để Google khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực điện thoại di động thông minh, qua hệ điều hành di động Android miễn phí, thiết lập tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác.

Chip Tensor Google

Giám đốc điều hành Sundar Pichai của Google cho biết: “Chúng tôi luôn nghĩ về các sản phẩm phần cứng của mình trong bối cảnh thúc đẩy máy tính phát triển. Chip Tensor Google tùy chỉnh của chúng tôi đã trải qua bốn năm sản xuất và xây dựng dựa trên hai thập kỷ kinh nghiệm làm việc và phát triển máy tính của Google.”

Theo Osterloh, sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm của Pixel 6 làm tăng khả năng ứng dụng của điện thoại thông minh trong việc gia tăng hiểu biết của trí tuệ nhân tạo trên các câu chuyện, lời nói của con người. Đây chính là một bước tiến nữa hướng tới một tương lai của “điện toán môi trường xung quanh”.

“Về cơ bản, khái niệm này sẽ cho phép bạn có thể tương tác một cách tự nhiên với các máy tính xung quanh mình. Chúng tôi thấy điện thoại di động là trung tâm của điều đó trong tương lai gần.” Osterloh nói.

Google phát triển thành công chíp cho dòng điện thoại Pixel mới. Nguồn: cellphones

Một con chip thông minh khác cũng được đưa vào hoạt động để cải thiện khả năng chụp ảnh và video theo xu hướng chia sẻ hình ảnh và đoạn mã ngắn trên mạng.

Việc Google chuyển sang Tensor diễn ra trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu chip toàn cầu khiến việc sản xuất các sản phẩm từ ô tô đến máy tính gặp khó khăn.

“Theo một cách nào đó, thật may mắn khi chúng ta kiểm soát được số phận của chính mình,” Osterloh nói về cuộc khủng hoảng chip. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này và đón chờ một tương lai tốt đẹp hơn vào cuối năm.”

Hiện ngày phát hành và giá cả của Pixel 6 vẫn chưa được tiết lộ.