Thụy Sĩ lại một lần nữa đạt được vị trí dẫn đầu về Chỉ số Đổi Mới Toàn Cầu trong năm 2023. Thụy Điển xếp thứ hai trong danh sách này sau khi vượt qua Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh và Singapore. Tổng cộng đã có 132 quốc gia đã được đánh giá về mức độ sáng tạo với 80 chỉ số.

Thụy Sĩ đang giữ vị trí nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới trong năm nay. Theo đó, Thụy Sĩ đã dẫn đầu về chỉ số Đổi Mới Toàn Cầu trong 13 năm liên tiếp. Chỉ số Đổi Mới Toàn Cầu được tổ chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới xác định hàng năm kể từ năm 2007. Trong năm 2023, Thụy Điển đã vượt qua Hoa Kỳ và hiện đứng ở vị trí thứ hai về chỉ số đổi mới, Hoa Kỳ xếp thứ ba, tiếp theo là Vương Quốc Anh và Singapore.

Chỉ số trên xác định mức độ đổi mới bằng cách sử dụng các chỉ số về các cơ quan, nguồn lực, hoạt động nghiên cứu, cơ sở hạ tầng, đầu tư, tri thức và sản phẩm công nghệ, và sản phẩm sáng tạo. Tổng cộng có 132 quốc gia đã được đánh giá về mức độ sáng tạo với 80 chỉ số.

Theo báo cáo của Thụy Sĩ, quốc gia này vẫn giữ vị trí thứ ba về đầu vào đổi mới và vị trí thứ nhất về đầu ra đổi mới. Điểm mạnh của Thụy Sĩ là số lượng tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia, chính sách kinh doanh, số lượng bằng sáng chế cũng như giá trị thương hiệu toàn cầu và vốn hóa thị trường. Các chỉ số không có thứ hạng cao của Thụy Sĩ bao gồm đầu tư trực tiếp nước ngoài (xếp thứ 131), nhập khẩu công nghệ cao (xếp thứ 112), tăng trưởng năng suất lao động (xếp thứ 68) và đa dạng hóa ngành công nghiệp trong nước (xếp thứ 66).

Theo thông cáo báo chí, một trong những điểm ảnh hưởng đến chỉ số năm 2023 là số lượng vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu đã giảm rõ rệt vào năm ngoái. Ngoài ra, một báo cáo đặc biệt cho thấy năm cụm phát triển khoa học và công nghệ lớn nhất trên thế giới hiện đang nằm ở Đông Á, trong đó Trung Quốc nổi lên là quốc gia có số lượng cụm lớn nhất.

WIPO cũng cho biết một nhóm các nền kinh tế có thu nhập trung bình, bao gồm Indonesia, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Việt Nam, Philippines và Iran, đã nổi lên trong thập kỷ qua với tư cách là những quốc gia có thứ hạng chỉ số đổi mới gia tăng nhanh nhất.