Trong hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều phương thức làm việc mới xuất hiện. Khi đại dịch bắt đầu lắng xuống ở nhiều nơi trên thế giới, lãnh đạo của nhiều công ty đã kêu gọi nhân viên của họ trở lại văn phòng, khiến việc di chuyển tốn kém và kéo dài không chỉ còn là chuyện trong quá khứ mà còn là câu chuyện của tương lai.

Giảm thiểu tỷ lệ chảy máu chất xám và thiệt hại về quyền SHTT.

Trong khi ban lãnh đạo của nhiều công ty tin rằng nhân viên của họ không thể làm việc chăm chỉ trong thời gian tại nhà, về phía người lao động, nhiều người có lẽ sẽ than thở vì ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân của họ đã bị xóa nhòa. Với việc tất cả mọi người đều có thể truy cập internet, các lãnh đạo sẽ kỳ vọng nhân viên của mình có thể truy cập internet 24/7. Mặt khác, các nhân viên có lẽ sẽ nghiêng về việc thiết lập ranh giới và xây dựng sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống hơn. Nếu không làm được điều này, cá nhân đó có thể bị buộc phải rời khỏi công ty trong hoàn cảnh không mấy lý tưởng và tìm công việc với yêu cầu thấp hơn.

Đồng thời, các thành viên của thế hệ Bùng nổ dân số hiện đang trong giai đoạn nghỉ hưu với tốc độ nhanh chưa từng có, tạo ra cơ hội mới cho những lao động Thế hệ X và Thế hệ Y, họ là những người có động lực để tiếp tục thăng tiến trong công việc. Với tỷ lệ giảm nhân sự cao như vậy, các doanh nghiệp hoặc thương hiệu lớn có nguy cơ bị mất số lượng quyền SHTT đáng kể.

Những thương hiệu lớn có thể sẽ không bị ảnh hưởng ngay lập tức khi công ty của họ mất nhân sự. Tuy nhiên, khi những nhân viên chủ chốt chịu trách nhiệm cho việc đảm bảo chất lượng hàng hóa hay dịch vụ nghỉ việc, chất lượng hàng hóa hoặc dịch vụ có thể bị ảnh hưởng. Khi điều này xảy ra, hình ảnh của thương hiệu hoặc uy tín của họ có thể sẽ bị giảm mạnh và điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty.

Bên cạnh đó, những nhân viên còn lại trong công ty có thể sẽ muốn rời đi, với mối lo ngại rằng trọng trách của họ sẽ tăng lên khi đồng nghiệp của họ rời đi. Do đó, điều quan trọng là công ty phải ngay lập tức đưa ra các biện pháp để bảo vệ nhân viên của họ, giúp đỡ những người đã ở lại và ngăn cản việc nhiều người hơn nữa rời đi.

Với các quyền SHTT như tài sản riêng (được pháp luật bảo hộ) tồn tại dưới dạng bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp hoặc nhãn hiệu, quyền SHTT có thể dễ dàng bị mất do tính chất vô hình và tính lãnh thổ của chúng. 

Việc mất quyền sở hữu trí tuệ là một vấn đề rất nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành kinh tế, thậm chí cả một quốc gia. 

Hậu quả của việc mất quyền SHTT

Việc mất tài sản sở hữu trí tuệ tức là mất thị trường và mất cơ hội mở rộng thị trường để tăng doanh thu; mất quyền sở hữu trí tuệ cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ bị kiện, bị đình chỉ thông quan tại biên giới nước nhập khẩu, bồi thường thiệt hại theo lệnh của tòa án, và mất đi những lợi ích có được từ các hiệp định thương mại tự do và các cơ hội thương mại khác.

Ngăn chặn việc mất quyền SHTT

Để tránh việc mất quyền SHTT các doanh nghiệp nên gửi đơn yêu cầu đăng kí nhãn hiệu, kiểu dáng và sáng chế càng sớm càng tốt, không chỉ trong thị trường nội địa mà còn ở cả thị trường quốc tế, nơi doanh nghiệp đã, đang xuất khẩu hoặc nơi họ sẽ bán sản phẩm.

Các doanh nghiệp cũng nên theo dõi định kỳ các thông báo SHTT để kịp thời phát hiện xem các thay đổi liên quan đến kiểu dáng công nghiệp hoặc nhãn hiệu tương tự đã được các đối thủ cạnh tranh nộp đơn đăng ký, công bố hoặc đăng ký hay chưa.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nên thực hiện việc tham vấn từ những luật sư SHTT có đủ năng lực để chuẩn bị và nộp đơn yêu cầu phản đối, hủy bỏ, chấm dứt hiệu lực tại văn phòng bằng sáng chế và nhãn hiệu hoặc tòa án có thẩm quyền của quốc gia liên quan. Họ cũng nên theo dõi định kỳ các hoạt động kinh doanh của đối thủ cạnh tranh trên thị trường để xác định xem việc kinh doanh hoặc quảng cáo của có liên quan đến các sản phẩm mang tên thương hiệu hoặc hình dáng bên ngoài có bị bắt chước hoặc có khả năng gây ra bất kỳ nhầm lẫn nào cho khách hàng về nguồn gốc của sản phẩm, dịch vụ hay không. Nếu có hành vi vi phạm, các doanh nghiệp nên lựa chọn các biện pháp pháp lý phù hợp để ngăn chặn những hành vi vi phạm đó.

Việc tranh chấp SHTT, giải quyết vi phạm quyền SHTT và kiện tụng liên quan đến quyền SHTT rất tốn thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, chỉ cần các doanh nghiệp nhanh chóng đăng kí quyền SHTT và thu thập cũng như lưu giữ những chứng cứ xác thực có liên quan thì việc thắng kiện không phải là vấn đề khó. Chủ sở hữu thương hiệu cần phải bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hoặc thương hiệu của họ và đảm bảo rằng hình ảnh của thương hiệu được duy trì. Việc bố trí nhân sự và quản lý công việc phải được cân nhắc để tránh khả năng chảy máu chất xám.