Khi VCK Euro 2024 đang ngày càng đến gần, các cửa hàng bán đồ thể thao sẽ có thể ghi nhận doanh số áo đấu tăng đột biến, và các thương hiệu thể thao như Adidas, Nike và Umbro cũng đã sẵn sàng để thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Trong khi các đội tuyển quốc gia tham dự Euro 2024 đang khiến nhu cầu áo bóng đá tăng đột biến, các câu lạc bộ lớn ở châu Âu cũng đã có thể biến chiếc áo đấu đơn giản thành nguồn doanh thu đáng kể.

Giá trị của chiếc áo đấu

Chiếc áo thi đấu thì có bao nhiêu giá trị? Khi kết hợp nguồn thu của các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu, tổng số tiền có thể dễ dàng vượt qua một tỷ euro mỗi năm. Điều này được thể hiện rõ qua những hợp đồng trang phục thi đấu béo bở mà các câu lạc bộ này đạt được, thường có giá trị lên đến hàng chục triệu euro mỗi năm.

Manchester United 1995/96

Bất chấp những khoảng thời gian khó khăn gần đây trên sân cỏ, CLB Manchester United vẫn đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu của các CLB bóng đá. Mối quan hệ hợp tác giữa Manchester United với Adidas có giá trị hơn 105 triệu euro mỗi mùa, và con số này còn có thể tăng lên nhờ những thành tích nhất định như vé tham dự Champions League. Con số này cũng chịu sự ảnh hưởng không nhỏ bởi thương hiệu của câu lạc bộ, giúp đảm bảo doanh số bán hàng ổn định bất kể thành tích trên sân cỏ của đội bóng.

CLB Barcelona có thể sẽ sớm vượt qua con số trên với hợp đồng mới sắp được ký kết với Nike, nhiều khả năng có giá trị khoảng 115 triệu euro mỗi năm và con số này có thể còn cao hơn tuỳ thuộc vào thành tích mà đội bóng có thể đạt được, chẳng hạn như chức vô địch Champions League. Những con số này mặc dù rất cao, nhưng vẫn rất hợp lý đối với các thương hiệu thể thao, vì các mối quan hệ hợp tác như trên có thể giúp họ nhận được nguồn doanh thu khổng lồ.

Doanh thu cho câu lạc bộ

Các câu lạc bộ cũng nhận được một khoản lợi nhuận trực tiếp từ việc bán áo đấu. Theo phân tích của ESPN về dữ liệu UEFA, Barcelona đã kiếm được khoảng 179 triệu euro từ hoạt động buôn bán hàng hoá vào năm 2023, với một phần đáng kể trong số này đến từ doanh số bán áo đấu. Bên cạnh đó, những bản hợp đồng nổi tiếng cũng thường thúc đẩy doanh số bán áo đấu, khi các câu lạc bộ đầu tư vào thị trường chuyển nhượng và có sự phục vụ của những ngôi sao như Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi.

Trong quá khứ, các câu lạc bộ chỉ công bố bộ quần áo thi đấu hai năm một lần. Kể từ những năm 2000, việc giới thiệu những chiếc áo đấu mới hàng năm đã trở thành tiêu chuẩn, bất chấp sự phản đối ban đầu của người hâm mộ. Hiện tại, ngay cả việc các CLB công bố bộ quần áo thi đấu thứ ba và thứ tư trong mùa giải cũng đã trở nên phổ biến và mang lại nguồn thu đáng kể.

Áo đấu cổ điển và sự hấp dẫn của chúng

Đối với những người hâm mộ ưa thích sự hoài cổ, áo đấu cổ điển là một lựa chọn đặc biệt so với những mẫu áo đấu mới. Thị trường dành cho những chiếc áo đấu cổ điển đã được mở rộng trong kỷ nguyên trực tuyến, với các trang web chuyên bán hoặc làm lại những chiếc áo đấu mang tính biểu tượng. Trong khi một số trang web đang hoạt động trong vùng xám pháp lý, các câu lạc bộ và công ty sản xuất trang phục thể thao chính thức cũng đã khai thác xu hướng này, bằng cách mở bán hoặc thiết kế lại những mẫu áo đấu mới với cảm hứng từ những chiếc áo cổ điển.

Những chiếc áo đấu cổ điển thường có giá trị rất cao. Ví dụ: chiếc áo đấu mùa 90/91 của Napoli có giá từ 350 đến 590 euro. Chiếc áo đấu Euro 88 của Hà Lan cũng là một sản phẩm được người hâm mộ săn lùng và có mức giá lên tới 880 euro. Những chiếc áo đấu của những ngôi sao trong các trận đấu lịch sử thậm chí còn có giá cao hơn, chẳng hạn như chiếc áo đấu “Bàn tay của Chúa” của Maradona tại World Cup 1986 đã được bán với giá 7,1 triệu bảng Anh.

Mặt khác, không phải tất cả mọi chiếc áo đấu đều được đón nhận, như chiếc áo đấu sân khách màu xám của Manchester United mùa giải 1995/96 đã khiến Sir Alex Ferguson phải tức giận, hay chiếc áo đấu sân khách mùa giải 92/93 của Fiorentina đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ công chúng vì họa tiết chữ vạn và bị cấm ngay lập tức, khiến bất kỳ chiếc áo đấu nào còn sót lại đều trở thành vật phẩm cực hiếm và được những người sưu tập áo đấu hiếm săn đón.

Cuối cùng, những chiếc áo đấu không chỉ là trang phục thể thao; chúng còn là nguồn doanh thu đáng kể và thể hiện văn hoá của cả đội bóng, cũng như những câu chuyện thú vị. Khi Euro 2024 diễn ra, thế giới sẽ lại có cơ hội để chứng kiến tầm ảnh hưởng quan trọng về tài chính và tinh thần mà những chiếc áo đấu có thể mang đến đối với các đội tuyển cũng như người hâm mộ.