Đối với những người phụ nữ khiếm thị, họ không thể sử dụng que thử thai khi không có sự hỗ trợ. Do đó, các nhà nghiên cứu tại Anh đã phát minh thiết bị xét nghiệm nước tiểu đặc biệt giúp người khiếm thị có thể tự kiểm tra kết quả thử thai bằng xúc giác.

Các xét nghiệm mang thai truyền thống

Thay vì các đường sọc hoặc màn hình điện tử thông thường, que thử thai này sẽ tạo ra một nút lớn nổi lên để cho biết kết quả có thai. Điều này cho phép phụ nữ cảm nhận kết quả của họ thông qua ngón tay.

Hiện nay, tất cả các ;loại que thử thai trên thị trường đều cho kết quả trực quan. Phụ nữ khiếm thị cần đến sự hỗ trợ khi sử dụng. Do đó, họ không bao giờ là người đầu tiên biết điều gì đang xảy ra với cơ thể của mình. Ngoài ra đó là việc họ không thể đọc kết quả một cách riêng tư.

Theo trang Daily Mail (Anh), nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Người mù Quốc gia Hoàng gia Anh (RNIB) đã ra mắt nguyên mẫu của que xét nghiệm nước tiểu đặc biệt cho phép người mù tự kiểm tra kết quả thử thai bằng xúc giác. Điều này giúp giải quyết vấn đề riêng tư đối với người khiếm thị.

Que thử thai mới được phát triển bởi nhà thiết kế Josh Wasserman, dựa trên các cuộc phỏng vấn nghiên cứu được thực hiện ở một số phụ nữ bị mù hoàn toàn hoặc chỉ nhìn thấy một phần. .

Anh phát minh que thử thai đặc biệt dành cho người khiếm thị. Ảnh: Business Insider

Phát minh có ý nghĩa

Thiết kế que thử thai đặc biệt này lớn hơn một chút so với que thử thai truyền thống. Chúng có cơ chế hoạt động vô cùng đơn giản. Cụ thể, khi nước tiểu được miếng đệm thấm hút, nó sẽ kích hoạt động cơ bên trong, làm “nút xúc giác” đầu tiên nhô lên khỏi từ bề mặt của thiết bị. Nếu phát hiện ra các dấu hiệu mang thai, nút xúc giác thứ hai sẽ trồi lên. Qua đó, người dùng có thể sờ thấy nó bằng ngón tay để biết mình có mang thai hay không.

RNIB được cho là đang đàm phán với nhà phân phối que thử thai nổi tiếng ClearBlue để đưa thiết kế mới ra thị trường. Tuy nhiên, nhà thiết kế cho biết việc này có thể mất tới nhiều năm.

Ước tính có khoảng 2 triệu người bị mất thị lực ở Anh. Thiết kế mới này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều phụ nữ khiếm thị. Họ không cần đến sự giúp đỡ của người khác để đọc kết quả kiểm tra của mình. Điều này đảm bảo được việc họ biết những gì đang diễn ra với cơ thể mình; đồng thời đó là sự riêng tư của bản thân. Do đó, phát minh mới được đánh giá là sản phẩm vô cùng ý nghĩa đối với những người bị mất thị lực, khi nó có thể giải quyết các vấn đề quyền riêng tư của họ.

-Vicma-