Đằng sau mỗi một cốc bia luôn là một câu chuyện thú vị về sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong quy trình sản xuất để mang đến chất lượng và hương vị tuyệt hảo cho người dùng. Với Heineken, đó còn là hành trình hơn 140 năm nỗ lực chinh phục mọi giới hạn và đỉnh cao. Vậy bí mật đằng sau những thành công trên gì ?

Cách đây hơn 140 năm, từ thế kỷ 19, Gerard Heineken đã mua được xưởng sản xuất bia De Hooiberg ở Amsterdam (Hà Lan), xưởng bia lớn nhất khu vực Amsterdam, để bắt đầu khai sinh ra thương hiệu Heineken. Lúc ấy, ông gần như không biết gì quy trình sản xuất loại thức uống này.

Gerard Adriaan Heineken chọn sự kiên nhẫn, ông nuôi ý tưởng rằng nhãn hiệu bia của ông, phải là nhãn hiệu toàn cầu và để làm được điều đó ông sẵn sàng hy sinh thời gian để làm sao có thể sản xuất ra một chất lượng thượng hạng dành cho các quý ông.

Từ tư tưởng muốn kinh doanh tốt thì môi trường phải sạch, đến tận ngày nay chìa khóa thành công của Heineken vẫn luôn nằm ở sự khắt khe trong việc chọn lựa chọn những nguyên liệu tinh khiết, tự nhiên nhất để tạo nên chất lượng và hương vị tuyệt hảo. Một số nguyên liệu có thể kể đến như: Đại mạch tự nhiên, nước tinh khiết, hoa bia…

Bằng sự kiên nhẫn cùng với niềm tin bền bỉ về chất lượng thượng hạng tinh khiết , Gerard Heineken đã đi khắp châu Âu để tích lũy kinh nghiệm, đồng thời phát triển men bia hảo hạng có tên gọi Heineken A-Yeast®. Loại men đặc biệt này cùng với các nguyên liệu tự nhiên hòa quyện hài hòa tạo nên vị bia đậm đà tinh tế cho từng ly Heineken . Đến nay qua bốn thế hệ,  thương hiệu bia Heineken vẫn mang cho người dùng những trải nghiệm khó quên trong từng trải nghiệm.

Bên cạnh việc chọn men bia hảo hạng, quy trình ủ bia là cũng là một trong những vũ khí bí mật quan trọng tạo nên sự đậm đà trong hương vị của Heineken

Ngay từ thời kỳ đầu tiên, khi nghiên cứu tại Đức, ông Gerard Adriaan Heineken đã khám phá ra sự thay đổi trong phương thức ủ bia truyền thống, thay vì lên men bia bề mặt, ông lên men bia trong những bồn ủ ngang. Bởi khi ủ trong bồn ngang, điều đó sẽ mang đến áp suất tối ưu cho men Heineken-A đạt đến ngưỡng tuyệt hảo, vừa đem lại cho hương vị bia sự cân bằng và êm dịu nhất.

Quy trình ủ bia đòi hỏi sự kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn này đem lại một giá trị chất lượng để thu phục người tiêu dùng. Nếu thời gian được xem là tiền bạc thì với Heineken, ủ bia chậm rãi là một cách đầu tư. Vì thế mỗi sản phẩm bia Heineken bao giờ cũng được lên men trong đúng 28 ngày và không bao giờ đẩy nhanh quá trình ủ bia.

Công thức bí mật tạo nên thành công

Khi đề cập tới bia Heineken, nhiều yếu tố lần lượt được đưa ra và trong số đó, những trải nghiệm đẳng cấp mà Heineken không ngừng mang lại cho khách hàng luôn được nhắc tới.

Trong hơn một thế kỷ không ngừng cải tiến, với mỗi sáng tạo của mình, Heineken luôn mang đến cho người dùng những cảm nhận khác biệt. Trong những sáng tạo đáng nhớ, những tín đồ trung thành của thương hiệu bia vang danh thế giới vẫn luôn ấn tượng với chai Heineken “Dấu ấn của sự hoàn hảo” – là sự sáng tạo bao bì hoàn hảo dành riêng cho người tiêu dùng Việt. Vẫn với tinh thần không ngừng nâng cấp thiết kế sản phẩm, mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng, “Dấu ấn của sự hoàn hảo” với nhãn giấy bạc như một tuyên ngôn về đẳng cấp thời thượng mà Heineken luôn cam kết, đó cũng là bảo chứng chất lượng với những điểm nhấn hoàn hảo.

Trên đây mới chỉ là thành phần chính trong công thức của Heineken góp phần tạo lên thành công cho dòng bia thượng hạng này. Tuy nhiên, cũng giống như Coca-Cola- một hãng sản xuất nước ngọt có ga lớn nhất thế giới, đằng sau những nguyên liệu trên, Heineken đã ẩn đi một vài yếu tố then chốt trong bảng thành phần để tạo lên hương vị hoàn hảo và độc lạ cho hãng bia và công thức bí mật này. Trên thế giới hiện nay chỉ có từ 2-3 người có vị trí quan trọng nắm giữ hoàn toàn công thức của Heineken.

Với công thức bí mật này, Heineken đã trở thành “ông trùm” trong ngành sản xuất bia của thế giới. Vì vậy, cũng giống như Coca-Cola, Heineken rất chú trong trong việc bảo vệ bí mật của hương vị này. Thay vì đăng ký sáng chế để bảo vệ lợi ích kinh doanh của mình trong một khoảng thời gian nhất định, Heineken đã chọn coi công thức của hãng như một loại bí mật thương mại để bảo vệ lợi thế của mình so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Lí do Heineken cũng như Coca-Cola không xin cấp văn bằng bảo hộ độc quyền sáng chế đó là: nếu công thức của hãng được cấp văn bằng độc quyền sáng chế, độc quyền sáng chế này chỉ được bảo hộ trong vòng 17 năm theo Đạo luật Bằng sáng chế năm 1836 theo Bộ luật 35 Hoa Kỳ và chỉ được gia hạn đến 20 năm theo Hiệp định vòng đàm phán Uruguay (năm 1995) về việc khiến cho thỏa thuận TRIPs trở nên phù hợp hơn.

Tuy nhiên, dù đảm bảo rằng không công ty có tầm cỡ nào sẽ có khả năng chế tạo và buôn bán bia Heineken, sự bảo hộ đối với sáng chế cũng đồng nghĩa với việc công bố hoàn toàn nguyên liệu, công thức chế tạo nên bia Heineken.

Theo đó, các hãng sản xuất nhỏ lẻ ở vùng sâu vùng xa vẫn có thể bí mật sản xuất và phát hành lậu bia Heneiken chuẩn hương vị chính hãng. Vì công thức đã được tiết lộ công khai nên các nhà sản xuất giả mạo hoàn toàn có thể phục nguyên công thức, làm giả bao bì, nhãn mác Heineken và buôn bán ra thị trường.

Sau khoảng 20 năm, các công ty này sẽ không cần phải lẩn tránh nữa mà hoàn toàn có quyền buôn bán công khai bia Heineken (tuy nhiên vẫn không được mạo danh nhãn hiệu, thương hiệu Heineken).

Nhưng nếu bảo vệ công thức bí mật dưới dạng bí mật thương mại, các hãng sản xuất này có thể lưu giữ công thức này vĩnh viễn.

Do đó, với dự đoán rằng công ty sẽ có nhu cầu sử dụng công thức này vĩnh viễn, Heineken đã giữ công thức này dưới dạng bí mật thương mại. Công thức của Heineken là trong những một bí mật thương mại lớn trong hơn một thế kỷ qua và hiện là một trong những bí mật thương mại được giữ kín tốt nhất trên thế giới.

Vì vậy, khi uống một cốc bia Heineken, chúng ta không chỉ đơn giản là đang tận hưởng hương vị hoàn hảo và thượng hạng của một thương hiệu bia vang danh thế giới, mà còn đang chiêm ngưỡng một trong những bí mật mang tính huyết mạch đã được doanh nghiệp này bảo vệ trong hơn một thế kỷ qua.

Tuy nhiên, nếu công thức này được lộ ra, bất kì bên nào cũng có thể sao chép công thức và buôn bán nó ra thị trường, như trường hợp khi văn bằng bảo hộ sáng chế hết hạn.

Coca-cola đã áp dụng phương pháp này và đến hiện nay, đã có 5 trên tổng cộng 9 nguyên liệu chính tạo ra nước giải khát này bị phát hiện và công khai.

Dẫu vậy, với lịch sử hình thành và bảo hộ công thức bí mật trên 1 thế kỉ, có thể nói rằng so với khoảng thời gian bảo hộ 20 năm nếu đăng ký sáng chế, Heineken và Coca-cola có vẻ như đã chọn phương án tốt hơn và chính vì phương án đó mà 2 hãng nước này đã trở thành 1 trong các ông lớn khổng lồ trong ngành ẩm thực thế giới.