Trong suốt chiều dài lịch sử, nhiều bằng sáng chế đã tạo nên những tác động đáng kể đến thế giới bằng việc cách mạng hóa các ngành công nghiệp, công nghệ và cuộc sống thường ngày. Dưới đây là một số bằng sáng chế đáng chú ý đã thay đổi thế giới:

Những sáng chế đã thay đổi thế giới.

Máy in (Johannes Gutenberg, 1440)

Sáng chế máy in của Johannes Gutenberg được coi là một trong những tiến bộ công nghệ có ý nghĩa nhất đối với hoạt động đổi mới trong lịch sử loài người. Sáng chế của Gutenberg đã cách mạng hóa việc phổ biến kiến thức, giúp mọi người có thể dễ dàng tiếp cận tri thức mới. Bên cạnh đó, sáng chế này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá tin tức trong thời kỳ Phục hưng.

Động cơ hơi nước (James Watt, 1769)

Động cơ hơi nước của James Watt là một trong những sáng chế quan trọng nhất trong lịch sử của lĩnh vực công nghiệp và công nghệ. Những cải tiến của James Watt đối với động cơ hơi nước đã thúc đẩy cuộc Cách mạng Công nghiệp, phát triển sản xuất công nghiệp, lĩnh vực vận tải và dần thay đổi cả xã hội.

Điện thoại (Alexander Graham Bell, 1876)

Năm 1876, Alexander Graham Bell – nhà khoa học và phát minh người Scotland, đã nhận được bằng sáng chế cho thiết bị được ông gọi là “điện thoại”. Sáng chế của Graham Bell đã đặt nền móng cho ngành công nghiệp viễn thông hiện đại, phát triển của mạng điện thoại hiện đại và sau này là Internet.

Mạch tích hợp (Jack Kilby và Robert Noyce, 1959)

Jack Kilby và Robert Noyce đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển mạch tích hợp vào năm 1959. Mạch tích hợp hay vi mạch đã cách mạng hóa ngành công nghiệp điện tử, đẩy mạnh việc phát triển máy tính, điện thoại thông minh và vô số các thiết bị điện tử phổ biến khác.

Máy tính cá nhân (Gary Kildall và IBM, 1971)

Gary Kildall là người phát triển hệ điều hành CP/M (Control Program for Microcomputers) vào năm 1971, một hệ điều hành quan trọng đặt nền móng cho việc phát triển máy tính cá nhân. Việc phát triển của máy tính cá nhân và hệ điều hành mới bởi những người tiên phong như Gary Kildall và IBM đã thay đổi cách mọi người làm việc, giao tiếp và truy cập thông tin.

Internet (Tim Berners-Lee, 1989)

Dù khác với những sáng chế truyền thống, World Wide Web của Tim Berners-Lee đã đánh dấu sự khởi đầu của Internet, kết nối mọi người và đổi mới việc chỉa sẻ thông tin trên toàn thế giới. World Wide Web đã giúp Internet trở nên trực quan và dễ tiếp cận hơn, từ đó thay đổi toàn bộ cách chúng ta sống, làm việc và tương tác trong thế kỷ 21.

Máy bay của anh em nhà Wright (Orville và Wilbur Wright, 1906)

Máy bay của anh em nhà Wright là một trong những bước tiến quan trọng trong lịch sử của lĩnh vực hàng không. Anh em nhà Wright đã thiết kế và thử nghiệm chiếc máy bay “Flyer III” vào năm 1905 và chiếc máy bay đã được sử dụng thành công vào năm 1906.

Quy trình sản xuất Penicillin (Andrew J. Moyer, 1945)

Sáng chế của Moyer về quy trình sản xuất hàng loạt penicillin đã dẫn đến sự phổ biến rộng rãi của thuốc kháng sinh, từ đó cách mạng hóa lĩnh vực y học. Penicillin là loại thuốc quan trọng trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng và đã cứu sống hàng triệu người trên khắp thế giới.

Tàu đệm từ Maglev (James R. Powell và Gordon T. Danby, 1971)

Năm 1971, James R. Powell và Gordon T. Danby đã được cấp bằng sáng chế cho tàu đệm từ. Công nghệ này sử dụng lực đẩy điện từ để nâng và đẩy đoàn tàu phía trên đường ray, loại bỏ ma sát và giúp hoạt động vận chuyển nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tàu Maglev đã cách mạng hóa hoạt động vận tải đường sắt tốc độ cao, cung cấp các giải pháp thay thế nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với các hệ thống đường sắt truyền thống.

Bluetooth (Jim Kardach, 1997)

Bluetooth đã trở thành một thành phần cơ bản trong cuộc sống hiện đại bằng cách thay đổi cách chúng ta kết nối và tương tác với các thiết bị điện tử thông dụng. Mặc dù sáng chế này chỉ là một trong nhiều sáng chế thuộc lĩnh vực công nghệ Bluetooth, nhưng nó đã đại diện cho một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực truyền thông không dây.