Mới đây, nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, một công ty tại Đức có tên Green City Solutions đã phát triển thành công bộ lọc ngoài trời CityTree giúp khắc phục tình trạng ô nhiễm ngoài môi trường. Hơn thế nữa, sáng chế mới này còn giúp làm mát không khí với công suất cao.

Theo Cnet hôm 23/10 đưa tin, Công ty Green City Solutions đã tận dụng rêu – sinh vật lọc khí sinh sôi mạnh nhất của tự nhiên để tạo nên thiết bị mới mang tên CityTree, được giới thiệu là bộ lọc bụi mịn công nghệ sinh học đầu tiên trên thế giới dành cho không gian đô thị. Theo như công ty cho biết, rêu có thể chuyển đổi chất ô nhiễm thành sinh khối. Chính vì vậy, Green City Solutions đã tận dụng ưu điểm vượt trội này để tạo nên một thiết bị lọc không khí ngoài môi trường hiệu quả.

Ngoài khả năng lọc không khí, CityTree còn có khả năng làm giảm nhiệt độ không khí

CityTree: Sáng chế cho phép lọc tới 3.500m3 không khí mỗi giờ

Để thực hiện giải pháp này, Green City Solutions thiết kế một môi trường phù hợp để rêu phát triển trong thành phố. CityTree có thể giảm tình trạng ô nhiễm bụi mịn trong khu vực xung quanh tới 53%. Theo nhà sản xuất, thiết bị có khả năng lọc tới 3.500 m3 không khí mỗi giờ, tương ứng với lượng không khí hít thở mỗi giờ của khoảng 7.000 người. Thông qua sự bay hơi từ bề mặt rêu, CityTree còn có khả năng làm giảm nhiệt độ không khí tới 2,5 độ C. Để duy trì khả năng lọc và làm mát, thiết bị này cần 4 lít nước/giờ và 120 watt điện.

CityTree cũng trang bị các cảm biến có thể phát hiện loại ô nhiễm và mức độ ô nhiễm của không gian xung quanh. Dữ liệu này sẽ hữu ích cho việc xác định những nguồn gây ô nhiễm chính, giúp sửa đổi chính sách và tổ chức các chiến dịch cộng đồng.

Green City Solutions cũng cung cấp sản phẩm tích hợp màn hình LCD mang tên CityBreeze để hiển thị quảng cáo hoặc các thông báo cho công chúng. Hãng này hy vọng trong tương lai, số tiền thu được từ quảng cáo có thể bù cho tiền thuê thiết bị, giúp những người sống ở khu vực xung quanh tận hưởng không khí sạch mà không phải tự trả tiền.

Một sản phẩm khác mang tên WallBreeze, bức tường rêu dạng module, cũng đang được phát triển và dự kiến hoàn thiện đầu năm sau.

Tuy nhiên, CityTree cũng vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Theo Liang Wu, đồng sáng lập công ty Green City Solutions, ở những địa điểm có mức độ ô nhiễm cao, chất ô nhiễm có thể phá hủy rêu. Chính vì điều này nên có một số địa điểm CityTree vẫn chưa thể khả dụng, tuy nhiên, đại diện công ty Green City Solutions tin tưởng rằng, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, điểm hạn chế của thiết bị lọc không khí này sẽ sớm được giải quyết.

Hiện tại, CityTree đã xuất hiện ở một số thành phố châu Âu như Berlin, Oslo, London, Paris và Cork.