Mark Zuckerberg mới đây đã quyết định đổi tên Facebook thành Meta. Tuy nhiên, có lẽ đây chỉ là một quyết định nhất thời bởi lẽ nhãn hiệu Meta ở Hoa Kỳ đã có ‘chủ sở hữu’ từ trước và nếu Facebook dự định đổi tên từ lâu thì không có lí do nào mà họ không liên lạc với bên kia khi chưa đổi tên và bàn bạc về việc mua lại nhãn hiệu với khoản tiền cực thấp. Dẫu vậy, trên đời ít có chữ ‘nếu’ và hiện tại, ‘Chủ sở hữu nhãn hiệu Meta’ tại Hoa Kỳ đã hét giá 450 tỉ đồng (khoảng 20 triệu đô) với Mark Zuckerberg.

Có lẽ nói là ‘Chủ sở hữu nhãn hiệu Meta’ thì hơi quá bởi lẽ công ty này mới chỉ nộp đơn trước facebook chứ không có gì chắc chắn là họ sẽ đăng ký thành công. Tuy nhiên, nếu đơn hợp lệ và không có sai sót nào phát sinh trong quá trình nộp và đăng ký đơn thì nhiều khả năng bên này sẽ được cấp chứng nhận đăng ký cho nhãn hiệu Meta, chứ không phải tập đoàn truyền thông khổng lồ Facebook.

Tháng 8 vừa qua, cái tên Meta đã được Meta PC – một công ty bán máy tính có trụ sở tại tiểu bang Arizona, Mỹ – gửi đơn đăng ký lên Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO.

Công ty Meta PC được sáng lập nên bởi Joe Darger và Zack Shutt. Được biết, họ đã hoạt động được hơn một năm, từ cuối năm 2020 nhưng mãi đến tháng 8 năm 2021 họ mới nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho từ “Meta”.

Đơn đăng ký nhãn hiệu Meta của Meta PC tại Hoa Kỳ. Nguồn: USPTO

Chỉ sau 2, 3 tháng sau khi nộp đơn đăng ký, họ đã nhận ra đây là khoản đầu tư xác đáng bởi lẽ Facebook – tập đoàn truyền thông số một, số hai thế giới đã quyết định đổi tên thành Meta.

Nếu đăng ký thành công, Zack và Joe cho biết rằng họ sẽ không suy nghĩ đến việc bán cái tên này cho Mark Zuckerberg với giá dưới 20 triệu đô (khoảng 453,7 tỉ đồng).

Zack và Joe cho biết rằng con số khoa trương này là rất hợp tình hợp lí bởi lẽ việc đổi tên thương hiệu là một quá trình rất tốn thời gian, chi phí cũng như nguy cơ mất khách hàng.

Tuy nhiên, có lẽ ai cũng hiểu được rằng con số thiên văn như trên chỉ được nêu ra bởi lẽ bên ‘có khả năng mua’ là tập đoàn truyền thông khổng lồ có giá trị vốn hóa hơn 1.000 tỉ đô.

Zack và Joe – 2 nhà sáng lập của Meta PC

Dù thương vụ này có đi đến đâu thì Meta PC cũng đã hưởng được một số lợi ích nhất định từ vụ việc Facebook đổi tên công ty. Tính từ khi có thông báo chính thức đến nay thì số người theo dõi trang của họ trên các nền tảng mạng xã hội đã tăng lên hơn 5000%.

Facebook nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Meta

Ngay khi Facebook thông báo việc đổi tên, họ cũng cho biết rằng tên miền meta.com (Tự động đổi hướng đến https://about.facebook.com/meta) sẽ là trang web chính thức của công ty này.

Facebook và Mark Zuckerberg vốn là đầu tàu công nghệ thế giới nên họ rất chú trọng về vấn đề tên miền và website và đã thực hiện các thủ tục cần thiết cho việc đổi tên công ty vào cuối tháng 10 vừa rồi.

Tuy nhiên, về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ như thương hiệu, nhãn hiệu,… thì có lẽ Facebook đã không dành được sự đầu tư như vậy?

Liệu có phải là công ty này tự tin quá mức rằng họ sẽ mặc định được sở hữu nhãn hiệu Meta?

Hay họ coi đây là vấn đề nhỏ đối với tập đoàn nghìn tỉ đô và có thể dễ dàng được giải quyết bằng tiền?

Có lẽ không phải bởi nếu vậy họ đã liên hệ với Jack và Zoe từ trước và qua đó, Zack và Zoe cũng không cần phải thông báo rằng họ sẽ không suy nghĩ đến việc bán nhãn hiệu với giá ít nhất là 20 triệu đô.

Như một minh chứng cho việc Facebook không để tâm quá nhiều đến lĩnh vực SHTT, ngày 28/10 – ngày Facebook đổi tên cũng chính là ngày mà Facebook nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho cái tên Meta.

Facebook nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Meta. Nguồn: USPTO

Không ai có thể biết được chắc chắn lập trường của Facebook và Meta trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nhưng có lẽ ta có thể đồng ý rằng Facebook cần phải chú trọng hơn đến lĩnh vực nhãn hiệu, thương hiệu và thực hiện nhiều biện pháp cần thiết hơn để không bị các công ty con Startup ‘blackmail’ như vừa qua.


    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here