Câu lạc bộ bóng đá Liverpool (“LFC”) không thành công trong nỗ lực đăng ký hai nhãn hiệu thương mại cho từ LIVERPOOL. LFC đã rút cả hai đơn đăng ký sau khi Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Vương quốc Anh (“IPO”) từ chối chúng. Mặc dù quyết định của IPO chưa được công bố. Nhưng có vẻ như IPO đã từ chối các đơn đăng ký của LFC trên cơ sở các nhãn hiệu này chỉ bao gồm chỉ dẫn địa lý.

Khẩu hiệu của lữ đoàn đỏ. Ảnh: deviantart

Bảo vệ bằng cách đăng ký

LFC đã tìm cách đăng ký nhãn hiệu thương mại LIVERPOOL cho các nhóm 9, 16, 25, 28, 35, 38, 41 và 43. Nếu được chấp thuận. Việc này sẽ giúp cho câu lạc bộ ngăn chặn bên thứ ba sử dụng từ LIVERPOOL cho một số loại hàng hóa và dịch vụ thuộc các nhóm này. Ví dụ:

Nhóm 16 bao gồm các sản phẩm in ấn, bao gồm cả lịch và áp phích.

Nhóm 35 bao gồm văn phòng phẩm, quần áo, bóng đá.

Nhóm 41 bao gồm việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến bóng đá. Bao gồm cả các khu huấn luyện có thương hiệu.

Khi cố gắng đăng ký nhãn hiệu thương mại cho LIVERPOOL. LFC dự định sẽ ngăn bên thứ ba sản xuất hàng hóa thuộc các loại hàng hóa/dịch vụ được chỉ định; hoặc sử dụng nhãn hiệu LIVERPOOL mà không có sự đồng ý của LFC. Có lẽ mục đích của LFC là đảm bảo rằng người hâm mộ của họ sẽ không mua hàng hóa hoặc dịch vụ mang nhãn hiệu LFC từ các bên thứ ba chưa được cấp phép. Điều này giúp đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của hàng hóa/dịch vụ.

Trong khi các câu lạc bộ bóng đá khác đã thành công trong việc đăng ký quận hoặc thành phố của họ làm thương hiệu (ví dụ như Tottenham). IPO sẽ không cho phép đăng ký từ LIVERPOOL do “ý nghĩa địa lý” của thành phố Liverpool đặc biệt hơn so với các địa danh khác. Về bản chất, Liverpool, với tư cách là một thành phố. Không chỉ nổi tiếng với Câu lạc bộ bóng đá Liverpool.

Các hình thức bảo vệ khác

Mặc dù không thành công trong nỗ lực đăng ký nhãn hiệu thương mại cho từ LIVERPOOL. LFC vẫn có một số lựa chọn khi giải quyết những vi phạm từ bên thứ ba. LFC có một danh mục các nhãn hiệu đã đăng ký, bao gồm nhãn hiệu từ cho LIVERPOOL FOOTBALL CLUB. LFC có thể thực hiện hành động ngăn cản bên thứ ba vi phạm quyền của mình về mặt này. Các nhãn hiệu hiện có của LFC sẽ cung cấp cho họ một mức độ bảo hộ đáng kể.

Dựa vào các quyền hiện có của mình. LFC sẽ tiếp tục khiếu nại các bên thứ ba lợi dụng thương hiệu và danh tiếng của họ.

Bài kiểm tra thương hiệu

Là một trong những câu lạc bộ có bề dày lịch sử hoành tráng nhất tại châu Âu. LFC có thể sẽ đáp ứng phần đầu tiên của bài kiểm tra thương hiệu một cách dễ dàng. Câu lạc bộ đã có danh tiếng toàn cầu. Cùng với số lượng lớn người hâm mộ nhiệt thành ở Vương quốc Anh và trên toàn thế giới.

Hàng giả (như văn phòng phẩm hoặc các bộ dụng cụ) có nhãn hiệu LFC dễ gây nhầm lẫn về nguồn gốc và tính xác thực của hàng hóa. Người tiêu dùng có thể không biết rằng nhà sản xuất sản phẩm trên không có giấy phép và có thể tin rằng hàng hóa của họ là sản phẩm hợp pháp.

LFC cũng có thể đáp ứng phần cuối của cuộc kiểm tra. Việc hàng giả tràn lan làm giảm doanh số bán ra của các cửa hàng chính thức của câu lạc bộ. Do đó khiến LFC thua lỗ.

Các nhãn hiệu đã đăng ký cung cấp cho LFC cơ chế đơn giản để khắc phục vấn nạn hàng giả.

Cảnh báo tới kẻ sử dụng thương hiệu trái phép

Kể từ khi rút đơn đăng ký nhãn hiệu cho từ LIVERPOOL. LFC đã đưa ra cảnh báo tới các bên thứ ba đang sử dụng trái phép nhãn hiệu của họ. Theo tuyên bố của câu lạc bộ; “Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động quy mô lớn nhằm ngăn chặn việc các bên thứ ba khai thác bất hợp pháp tài sản trí tuệ của chúng tôi và sẽ thúc giục các cơ quan liên quan có hành động dứt khoát chống lại hoạt động như vậy ở bất kỳ đâu”. Từ đó, LFC sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ đã đăng ký và chưa đăng ký hiện có của họ.

-Scottie-