Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 5346/QĐ-SHTT ngày 04/11/2022 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00122 “Suối Giàng Văn Chấn” cho sản phẩm chè Shan tuyết. Ủy ban nhân dân huyện Văn Chấn là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Ngoài các loại cam đặc trưng được trồng nơi đây thì chè Shan tuyết Suối Giàng Văn Chấn cũng là một sản phẩm nổi bật, đáng chú ý của huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái.

Với quyết định cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý này, sản phẩm chè “Suối Giàng Văn Chấn” sẽ là sản phẩm chỉ dẫn địa lý thứ hai của tỉnh Yên Bái về chè Shan tuyết, sau chè Shan Phình Hồ.

Chè “Suối Giàng Văn Chấn” có miêu tả như sau: Búp chè xoăn, màu xanh đậm, nhiều tuyết trắng, mùi thơm mạnh đặc trưng, màu nước chè xanh vàng, ánh mật ong đặc trưng, vị chát nhẹ, rõ ngọt hậu, dư vị lâu.

Thông số chính thức về loại chè này là hàm lượng tanin từ 23,1 – 23,9%, hàm lượng chất hòa tan từ 51,3 – 53,6%, hàm lượng axit amin từ 2,77 – 4,53%, hàm lượng catechin tổng số từ 144,0 – 180,0mg/g, hàm lượng cafein từ 3,5 – 4,3%.

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý chè Shan tuyết “Suối Giàng Văn Chấn”

Chè “Suối Giàng Văn Chấn” được trồng ở vùng núi cao trên 600m so với mực nước biển, độ dốc từ 8o – 30o, nhiệt độ trung bình năm từ 22 độ C – 26 độ C, biên độ nhiệt độ ngày đêm trung bình khoảng từ 8 độ C – 9 độ C lượng mưa hàng năm từ 1.200mm đến 1.800mm, độ ẩm trung bình năm từ 83% – 87%.

Thổ nhưỡng khu vực địa lý là đất đỏ vàng trên đá sét và biến chất, thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến trung bình, tầng canh tác dày trên 1m. Đặc điểm địa hình, khí hậu và thổ nhưỡng khu vực này là điều kiện lý tưởng để tạo ra giống chè Shan tuyết độc nhất, không nơi nào khác có thể trồng được.

Ngoài các yếu tố trên thì thời gian, thời điểm và phương thức hái đặc trưng của người dân huyện Văn Chấn cũng có ảnh hưởng đến chất lượng chè.

Tập quán canh tác của người dân trong khu vực địa lý là hái chè gồm 1 tôm 2 – 3 lá. Cách hái này giúp chà không quá già, đảm bảo chất lượng chè cũng như khả năng sinh trưởng và phát triển tiếp của cây chè. Ngoài ra, các nguyên tắc xử lý chè khác là không thu hái chè khi trời mưa, có sương đọng ướt chè, không ép chặt chè trong bao, không làm giập nát búp chè, không để chè sau khi hái ngoài trời nắng, chè thu hái xong mang về ngay nơi chế biến được trải đều ra trên bạt, nong, nia…, chiều dày lớp chè không quá 20 cm ở nơi thoáng mát, thời gian bảo quản không quá 4 tiếng nhằm đảm bảo búp chè còn tươi.

Chè Shan tuyết Suối Giàng Văn Chấn được diệt men với nhiệt độ thùng sao cao trên trên 300 độ C hoặc để lửa to nhất nếu sao bằng củi trong khoảng từ 3 – 5 phút. Ở bước sao khô chè, khoảng từ 15 – 20 phút đầu cần để nhiệt độ thùng sao ở mức khoảng từ 95 – 105 độ C, sau đó hạ nhiệt độ xuống thấp dần xuống còn 70 độ C. Sao chè đến khi chè khô giòn, ẩm độ trong chè từ 3 – 5%.

Khu vực địa lý: Xã Nậm Búng, xã Gia Hội, xã Nậm Mười, xã Sùng Đô, xã Suối Quyền, xã Suối Giàng, xã Suối Bu thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

(Theo Cục Sở hữu trí tuệ)