Techfest 2022 dự kiến được tổ chức trong khoảng thời gian từ 02/12/2022 08:00 – 04/12/2022 15:00.  Ngày 25/11 vừa qua, Bộ Khoa học & Công nghệ đã tổ chức họp báo sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2022 với trọng tâm chính là tìm kiếm giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch COVID-19 và có tiềm năng trong tương lai như y tế, giáo dục, năng lượng,…

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở – Khơi nguồn tư duy mới”, Techfest 2022 sẽ có mục trọng tâm là giải quyết các vấn đề con người – yếu tố cốt lỗi để một bộ phận, ban ngành có thể phát triển, hoạt động thuận lợi.

Qua đó, các vấn đề như phương thức đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng lao động phù hợp với nhu cầu thị trường Việt Nam và quốc tế sẽ được bàn luận chuyên sâu trong khuôn khổ chương trình. Một trong những cách thức để khôi phục kinh tế hiệu quả là tập trung phát triển các ứng dụng công nghệ để xử lý khó khăn ở các ban ngành sau khi đại dịch được dập bỏ.

Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi họp báo. Nguồn: MOST

Mục tiêu này được phát triển theo định hướng do Bộ KH&CN triển khai từ đầu năm 2022.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: “Trước khi diễn ra Techfest quốc gia – dịp tổng kết về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam, ngay từ đầu năm, Bộ KH&CN đã phát động và tổ chức gần 20 sự kiện về Techfest ở các vùng, địa phương trải dài từ miền Bắc, miền Trung cho tới miền Nam. Ngoài việc tạo điều kiện cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở các địa phương đồng hành với hệ sinh thái khởi nghiệp của cả nước, chúng tôi đánh giá các hoạt động này đã góp phần khơi dậy những ý tưởng sáng tạo của người Việt Nam để giải quyết các vấn đề phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, đất nước sau đại dịch.”

Ngoài mục tiêu giải quyết, vựng dậy nền kinh tế, Techfest cũng sẽ tập trung trọng điểm vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở. Về lĩnh vực này, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN), bàn luận về ba trụ cột chính để biến viễn cảnh này thành hiện thực: “Trụ cột đầu tiên, nhà nước là khách hàng tiềm năng và đặt ra đề bài, sử dụng sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trụ cột thứ hai, các tập đoàn và doanh nghiệp tiếp tục đưa ra bài toán, tìm kiếm sáng kiến và khách hàng – đồng thời là người đồng hành, cố vấn, nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Ở trụ cột thứ ba, đổi mới sáng tạo tập trung vào giải quyết các vấn đề xã hội: biến đổi khí hậu, môi trường, sức khỏe, trẻ em, người già, phụ nữ, phát triển bền vững…”

Techfest là một chuỗi những hoạt động bao gồm nhiều Techfest địa phương trải dài trên khắp nước kể từ đầu năm 2022 như Techfest Sơn La. Sự kiện chính, Techfest Việt Nam 2022, sẽ được tổ chức vào ngày 2-4/12/2022 tại Bình Dương.

Techfest năm nay dự kiến sẽ được đón nhận nồng nhiệt hơn nhiều so với năm ngoái.