Vào năm 2007, ca khúc của Avril Lavigne đã từng làm mưa làm gió trên thị trường âm nhạc lúc bấy giờ cũng như trên các bảng xếp hạng âm nhạc. Tuy nhiên, điều không may với nữ ca sĩ lại xảy đến khi chính ca khúc này trong album “The Best Damn Thing” lại bị tố là đạo bài hát nổi tiếng năm 1979 “I Wanna Be Your Boyfriend” của nhóm Pop Rubinoos.

Rubinoos là một nhóm nhạc Pop nổi tiếng tại Mỹ. Nhóm được thành lập từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Sau sản phẩm này của Avril Lavigne, tác giả của ca khúc I Wanna Be Your Boyfriend là Tommy Dunbar và James Gangwer đã quyết định đâm đơn khởi kiện nữ ca sĩ trẻ lên tòa án California.

Avril Lavigne - The Best Damn Thing (CD/DVD Deluxe Limited Edition) -  Amazon.com Music
Avril Lavigne và vấn đề bản quyền

Trước những cáo buộc của nhóm Rubinoos, quản lý của Avril Lavigne – ông Terry Mc Bride cho rằng ca khúc Boyfirend chỉ có một vài điểm giống với Get off My Clound của nhóm The Rolling Stones, chứ không hề có bất cứ sự tương đồng nào với I Wanna Be Your Boyfriend. Ông Terry McBride cũng nói thêm rằng, bản thân nữ ca sĩ cũng đã sẵn sàng có mặt tại tòa án để đối mặt với nhóm Rubinoos.

Avril cũng đã từng đăng trên blog cá nhân của mình phủ nhận việc mình đạo nhạc. Cô viết: “Tôi không biết tới bài  I Wanna Be Your Boyfriend. Mọi ca khúc trên thế giới đều ít nhiều có những điểm giống nhau về lời và giai điệu. Con người chúng ta đều đang nói chung một ngôn ngữ đó thôi”. Avril tự tin khẳng định bản thân cô sẵn sàng ra hầu tòa vì việc cô đã làm không hề sai và “tôi không quan tâm tới những cáo buộc của họ”, Avril viết trên blog.

Đây không phải là lần đầu tiên Avril bị kết tội “đạo nhạc”. Trước thời điểm Girlfriend ra mắt, trong một bài phỏng vấn với tạp chí Performing Songwriting, ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Canada, Chantal Kreviazuk cũng đã khẳng định rằng ca khúc Contagious trong The Best Damn Thing của Avril là sản phẩm ăn cắp chất xám.

Chantal Kreviazuk cho biết cô đã đề nghị hợp tác với Avril và cho cô ca sĩ người Canada này nghe thử ca khúc Contagious. Kết quả là trong đĩa nhạc The Best Damn Thing cũng có một ca khúc tên là Contagious, nhưng tác giả lại là Avril Lavigne và Evan Taubenfeld.

Cũng giống như phản ứng với Rubinoos, Avril lên tiếng phủ nhận và đưa ra lời giải thích: “Hai ca khúc này chẳng có gì chung, ý nghĩa hoàn toàn trái ngược. Hàng ngày vẫn có hàng trăm ca khúc có tên là Contagious xuất hiện trên mạng, nhưng chúng khác nhau hoàn toàn”.

Trước những lời cáo buộc ăn cắp nhạc, cô ca sĩ trẻ Avril chỉ trả lời rằng: “Tôi không bao giờ băn khoăn về khả năng viết nhạc của mình. Tôi chẳng phải làm gì để chứng tỏ cả. Tôi biết mình là ai. Tất cả những gì do tôi tạo ra, thuộc về tôi. Và đó là thành quả của tôi thì chẳng một ai có thể cướp đi được”.

Đọc thêm các vụ án về bản quyền tại đây.