Nhân dịp vu lan báo hiếu năm nay, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã cho ra mắt album “Thương” nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Tuy nhiên, điều đặc biệt là trong album của Đàm Vĩnh Hưng có sử dụng ca khúc “Gánh mẹ” – ca khúc vốn còn đang trong tình trạng bị tranh chấp tác quyền giữa nhà thơ Trương Minh Nhật và nhạc sỹ Quách Beem.

Trong album Thương của Đàm Vĩnh Hưng có 15 bài hát về cha mẹ, bao gồm ca khúc Gánh mẹ – ca khúc được nhiều người quan tâm nhất trên mạng xã hội. Chia sẻ về ca khúc Gánh mẹ, Đàm Vĩnh Hưng cho biết rằng đây là một trong những ca khúc mà anh tâm huyết nhất, chứa đựng cảm xúc sâu đậm của anh về tình thương của mẹ.

Nam ca sĩ tài năng cho biết thêm rằng mỗi khi anh hát bài hát này, từng lời, từng chữ như “cứa thẳng vào tim” và khiến anh không thể ngừng rơi nước mắt.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ: “Hưng nghĩ mỗi người khi nhìn thấy cha mẹ của mình ngày càng già yếu mới thấm thía bài hát này. Như má của Hưng cũng vậy, từ một người nhanh nhẹn, tháo vát gấp 3,4 lần người thường giờ ngồi một chỗ, bị vẹo cột sống, sinh hoạt phải nhờ con cháu. Thương chứ! Nhiều người nói ác ý về chuyện của má Hưng nhưng không ai cho Hưng một đồng nào để trả cho má. Là Hưng tự làm tự lèo lái gia đình mình qua sóng gió. Nên có một câu Hưng khóc hoài khi hát: Cho con gánh mẹ một lần, để sau người gánh chính là con con.”

Dẫu rằng bài hát chứa chan nhiều cảm xúc nhưng có một sự thật không thể chối cãi rằng ca khúc này đang vướng vào tình huống pháp lý rắc rối phức tạp và nhiều người cho rằng đây là một nước đi mạo hiểm của Đàm Vĩnh Hưng.

Cụ thể, hiện bài thơ “Gánh mẹ” vẫn đang trong tình trạng bị tranh chấp tác quyền giữa nhà thơ Trương Minh Nhật và nhạc sỹ Quách Beem. Do đó, nhiều khán giả đã đặt ra câu hỏi rằng liệu Đàm Vĩnh Hưng có đang phát hành trái phép ca khúc này và liệu sắp tới sẽ là vụ tranh chấp tác quyền giữa nhà thơ Trương Minh Nhật và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng?

Ca khúc “Gánh mẹ” được Đàm Vĩnh Hưng ra mắt trong thời điểm đang trong tranh chấp vi phạm bản quyền

Chia sẻ về vụ việc này, Đàm Vĩnh Hưng cho biết rằng anh nhận thức rõ việc “Gánh mẹ” đang là ca khúc vướng vào lùm xùm tranh chấp bản quyền bài thơ “Gánh mẹ” giữa nhà thơ Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem nên việc phát hành ca khúc đã gặp nhiều trở ngại.

Tuy nhiên, vì quá yêu thích ca khúc này mà Đàm Vĩnh Hưng đã trực tiếp liên hệ nói chuyện với cả nhà thơ Trương Minh Nhật và nhạc sỹ Quách Beem để tìm ra phương án phù hợp nhất giúp anh có thể hợp pháp hóa việc phát hành ca khúc này.

Ca khúc “Gánh mẹ” được Đàm Vĩnh Hưng ra mắt trong thời điểm đang trong tranh chấp vi phạm bản quyền. Nguồn: nhaccuatoi

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ: “Vụ kiện vẫn chưa có kết quả chính thức nên cũng hơi khó cho Hưng trong khâu phát hành. Nhưng Hưng trực tiếp liên hệ và nói chuyện với cả nhà thơ Minh Nhật lẫn Quách Beem để ca khúc “Gánh mẹ” được đường hoàng phát hành mà không bị ảnh hưởng chuyện bản quyền. Hưng nghĩ đó là cách Hưng tôn trọng bài hát, tôn trọng chất xám của tất cả những người tạo nên “Gánh mẹ””.

Phía nhà thơ Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem cũng xác nhận rằng Đàm Vĩnh Hưng đã liên hệ và họ đồng ý để anh phát hành.

Ca khúc hiện vẫn chưa thống nhất về vấn đề bản quyền. Nguồn: Youtube

Nếu trước đây nhạc sĩ Quách Beem và nhà thơ Trương Minh Nhật đã có thể liên hệ, nói chuyện thẳng thắn trước khi phát hành tác phẩm như Đàm Vĩnh Hưng đã làm thì mọi chuyện đã có thể tốt đẹp, đôi bên cùng có lợi.

Đây chính là một bài học đắt giá để mọi văn nghệ sĩ nói riêng và toàn thể cộng đồng nói chung có thể noi theo về việc hợp tác, thỏa thuận trên tinh thần cởi mở, tôn trọng lẫn nhau để mọi bên có thể cùng nhau hợp tác, phát triển.