Sau 5 tháng kể từ ngày gửi đơn đăng ký nhãn hiệu Gạo ông Cua ST25, giờ đây cha đẻ thương hiệu gạo ST25 giành giải “Gạo ngon nhất thế giới” đã được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu “gạo ông Cua”, chính thức đánh dấu sự phát triển của thương hiệu gạo Việt lên toàn cầu.

Các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ xung quanh loại gạo ST25 vẫn chưa hề hạ nhiệt dù đã trôi qua gần 1 năm kể từ khi vụ các tranh chấp về loại gạo này nổ ra. Một trong những dấu mốc quan trọng nhất phải kể đến chuyện tổ chức The Rice Trader đã cảnh báo Việt Nam có khả năng bị tước quyền dự thi “Gạo ngon nhất thế giới” hồi tháng 5 năm 2021.

Tuy nhiên, sau 7 tháng kể từ đó, dù tổ chức này đã lại nhiều lần cảnh báo nhưng vẫn chưa đạt được tiến triển nào trong việc giảm thải việc sử dụng bừa bãi thương hiệu giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” của họ. Thậm chí, The Rice Trader đã đưa ra tối hậu thư cho doanh nghiệp Việt và gia đình nhà ông Hồ Quang Cua – cha đẻ của loại gạo ST25 dành giải thưởng và khiến ông không còn lựa chọn nào khác phải lên tiếng cầu cứu.

EU và Anh cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu cho Gạo ông Cua ST25

Tuy nhiên, chưa đợi được nhà nước Việt Nam hay các cơ quan chức năng có phản ứng nào thực tiễn trong việc này thì ông Hồ Quang Cua đã nhận được tin nhãn hiệu của mình được EU và Anh cấp bằng sáng chế.

Cụ thể, ông Hồ Quang Cua cho biết: “Tôi rất bất ngờ vì hồ sơ của Việt Nam được chấp thuận rất nhanh. Đến nay, EU và Anh là nơi cấp bằng bảo hộ thương hiệu ‘Gạo ông Cua ST24’ và ‘Gạo ông Cua ST25’ cho chúng tôi nhanh nhất thế giới”.

Ngoài EU và Anh, ông cũng đã làm hồ sơ, thủ tục xin cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Australia, Trung Quốc đại lục, Hong Kong.

Lý giải cho việc liên tục đăng ký bảo hộ ở nhiều quốc gia trên thế giới, ông Cua cho rằng đây là cách để ông bảo vệ thương hiệu gạo không chỉ của gia đình ông mà cho cả Việt Nam.

Việt Nam cần có hệ thống xử lí đơn hiệu quả hơn

Đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở EU và Anh đã được cấp chỉ sau 5 tháng nhưng các hồ sơ mà ông Cua gửi cho Cục Sở hữu trí tuệ ở Việt Nam đã được 7 tháng mà thậm chí còn chưa có phản hồi. Riêng việc đăng ký chữ “ST” cho sản phẩm gạo thơm thì đã được 18 tháng mà vẫn chưa có kết quả.

Ông Hồ Quang Cua cho biết, ông hiểu rằng hiện nay tình trạng xã hội phức tạp, đặc biệt với số ca mắc Covid-19 gia tăng từng ngày, khiến các biện pháp giãn cách xã hội liên tục được áp dụng, khiến cho cục SHTT không thể hoạt động hết công suất nhưng ông mong muốn rằng các cơ quan sẽ có thể hỗ trợ phần nào trong việc giảm tải tình trạng làm giả thương hiệu của doanh nghiệp Việt: “Tôi biết dịch bệnh phức tạp khiến các hoạt động của nhà chức trách gặp khó. Tuy nhiên, tôi mong cơ quan chức năng xem xét sớm để giúp giảm tình trạng làm giả thương hiệu.”