Mới đây, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) đã phối hợp với Khoa Các Khoa học liên ngành tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên nhân ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26 tháng 4 năm 2023.

Những đại biểu tham dự Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên nhân ngày Sở hữu trí tuệ thế giới gồm: PGS.TS. Nguyễn Văn Chiều – Phó trưởng Khoa Khoa Khoa học Quản lý (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội), TS. Vũ Đường Luân – Trưởng phòng khoa học, công nghệ và hợp tác phát triển, Khoa các Khoa học liên ngành (trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ngoài ra, còn có các giảng viên cùng gần 100 sinh viên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Khoa Các Khoa học liên ngành (trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội).

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên nhân Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới năm 2023

Tại Hội nghị, ban tổ chức báo cáo nhận được tổng cộng 20 báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học từ nhiều nhóm sinh viên. Trong số các báo cáo nhận được, có 6 báo cáo nổi bật đã được trình bày chi tiết tại Hội nghị.

Các báo cáo này trình bày chi tiết những xu hướng sở hữu trí tuệ mới nhất tại Việt Nam và thế giới tại kỷ nguyên công nghệ mới đồng thời đưa ra các giải pháp hữu hiệu, góc độ phân tích sáng tạo, chuyên sâu.

Chủ đề của các báo cáo tại Hội nghị gồm: Thực thi Quyền Sở hữu trí tuệ trong môi trường số; bảo hộ quyền tác giả/quyền liên quan trên nền tảng chuyển đổi số; trí tuệ nhân tạo; bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm OCOP của địa phương; ứng dụng sáng chế trong việc nâng cao giá trị thương mại của các sản phẩm nông nghiệp…

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên nhân ngày Sở hữu trí tuệ thế giới do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN tổ chức đã đạt được mục tiêu của mình, kết nối các bạn sinh viên có cùng niềm yêu thích, quan tâm đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ với nhau, qua đó đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển sở hữu trí tuệ tại giai đoạn học sinh, sinh viên và trong tương lai, các bạn trẻ có thể trở thành các trụ đỡ tiềm tàng cho sự phát triển của lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và thế giới.

Đặc biệt, hưởng ứng chủ đề của ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay “Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ – Thúc đẩy đổi mới sáng tạo”, Hội nghị vinh dự thông báo rằng trong tổng cộng 34 tác giả đóng góp các báo cáo, có 24 tác giả là tác giả nữ, phù hợp với chủ trương đẩy mạnh vai trò của phái nữ trong sở hữu trí tuệ của trường và thế giới.

Việc sinh viên chủ động tham gia nghiên cứu các lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT) là rất quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các ngành công nghiệp, kinh tế và xã hội, có khả năng tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội và đóng góp vào sự phát triển của quốc gia.