Kì World Cup 2022 vừa rồi đài VTV cùng các nhà tài trợ đã phải trả khoảng 350 tỷ đồng để mua bản quyền phát sóng các trận đấu bóng đá đỉnh cao nhất thế giới. Những fan hâm mộ được xem khung cảnh Messi cầm cúp vàng World Cup trong trận đấu căng thẳng nhất giữa Pháp và Argentina chắc hẳn sẽ cảm thấy rằng tiền bản quyền phát sóng này là hợp lí, đặc biệt khi mà VTV trình chiếu miễn phí các trận đấu cho mọi người. Mới đây, ban tổ chức SEA Games, hay còn được biết đến là Đại hội Thể thao Đông Nam Á đã thông báo rằng kì SEA Games 31 sẽ là lần cuối chương trình này được phát sóng miễn phí.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á (Southeast Asian Games) thứ 32 dự kiến sẽ được chuyển sang hình thức thương mại tại Campuchia. Theo đó, các trận đấu tại SEA Games 32 với nước chủ nhà là Campuchia sẽ chính thức thu phí bản quyền phát sóng từ các công ty truyền thông muốn mua.

Trước đây, tiền bản quyền phát sóng SEA Games chỉ dừng lại ở mức phí tượng trưng khoảng 5.000 USD/đơn vị (khoảng 120 triệu đồng) từ các cơ quan báo chí truyền thông ở khu vực Đông Nam Á. Con số này so với con số 350 tỷ đồng VTV trả cho kì World Cup là không thể so sánh. Tuy nhiên, cần phải biết đẳng cấp của World Cup và SEA Games vốn đã có sự khác biệt rất lớn nên ban tổ chức SEA Games cũng không hề mong muốn đạt được gần con số này.

Lễ công bố bản quyền truyền hình SEA Games 32 tại Việt Nam sáng 7/1. Nguồn: On Media

Quyết định bán bản quyền truyền hình phát sóng SEA Games thứ 32 được công bố ngày 13/7/2022 sau cuộc họp Uỷ ban điều hành của Hội đồng Liên đoàn Đại hội thể thao Đông Nam Á tại Phnom Penh. Ngày 25/11/2022, ban tổ chức SEA Games 32 chỉ định một công ty tại Singapore và đối tác tại Việt Nam là On Media được uỷ quyền phân phối bản quyền truyền hình trên lãnh thổ Việt Nam. VTVcab là đơn vị truyền hình đầu tiên sở hữu bản quyền phát sóng SEA Games 32.

Số tiền VTV trả để mua bản quyền SEA Games hiện không được công bố.

Trong lễ công bố ở Hà Nội, ông Venu Ganesh Ramadas – Đại diện Ban bản quyền và sản xuất thuộc ban tổ chức SEA Games 32 – chia sẻ: “Đây là tín hiệu tích cực giúp giảm gánh nặng chi phí tổ chức sự kiện cho các quốc gia đăng cai, đồng thời tăng doanh thu và phát triển về mặt thương mại”.

Bán bản quyền truyền hình SEA Games

Quyết định thương mại hóa bản quyền truyền hình phát sóng SEA Games được chốt trước ngày diễn ra SEA Games 31 tại Việt Nam. Lí do ban tổ chức đưa ra xét trên thực tế các giải bóng đá tầm cỡ quốc tế như World Cup, Ngoại Hạng Anh, UEFA Champions League đều thu phí phát sóng bản quyền truyền hình.

Dẫu có sự khác biệt về trình độ nhưng để đến gần hơn với đẳng cấp bóng đá thế giới, các quốc gia Đông Nam Á cần bắt đầu thu tiền bản quyền truyền hình nhằm mục đích gia tăng chất lượng SEA Games, giảm tải gánh nặng cho hệ thống, hỗ trợ nước chủ nhà tổ chức giải bóng về mặt chi phí,…