Ngày 19/8, qua Báo Pháp Luật TP.HCM, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết hiện nay họ đang tiến hành điều tra vụ xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, theo quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website phimmoi xảy ra tại TP.HCM.

Web chiếu phim lậu lớn nhất Việt Nam

Phim mới là một trang web xem phim trực tuyến không bản quyền bằng tiếng Việt. Từ lâu, phimmoi đã là website xem phim lớn nhất tại Việt Nam. Hầu hết phim trên website này đều không có bản quyền nhưng trang web này vẫn thu về lượng xem khổng lồ vì tiện lợi và miễn phí. Theo thống kê từ Alexa, trước khi bị chặn vào hồi tháng 6 năm 2020, phimmoi.net đang là website có lưu lượng truy cập lớn thứ 17 tại Việt Nam. Một công cụ thống kê lưu lượng truy cập website khác là SimilarWeb thì nói rằng phimmoi.net có thể có từ 60 triệu đến 80 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Giống như những trang web xem phim lậu khác, phimmoi.net ban đầu sử dụng server của chính Google để lưu trữ và chiếu những bộ phim không có bản quyền. Tuy nhiên, hiện tại thì phimmoi và các trang web phụ khác của website này đã chuyển sang sử dụng server của Facebook thay thế cho Google.

Doanh thu chủ yếu của phimmoi.net đến từ lượng người xem khổng lồ, các hợp đồng quảng cáo trực tuyến và chi phí bỏ ra. Theo một vài thống kê thì mỗi tuần trang web có thể thu về 25 triệu đồng tiền quảng cáo. Ngoài ra, mỗi lượt xem quảng cáo ở đầu tập phim cũng sẽ mang về cho kênh 20.000 đồng/người/quảng cáo.

Công an khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website chiếu lậu lớn nhất Việt Nam phimmoi.net

Sau khi bị chặn vào hồi 17 tháng 6 năm 2020 bởi hàng loạt các nhà cung cấp dịch vụ Internet như VNPT, MobiFone và FPT. Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày bị chặn, trang web này đã tái hiện trở lại với một tên miền mới. Thông thường, sau mỗi lần bị chặn, website này sẽ tái sinh bằng 1 tên miền khác, thường là thêm 1 chữ “z” hoặc nhiều chữ “z” ở cả trước và sau chữ “phimmoi”.

Biến thể hiện tại của phimmoi có tên phimmoiplus.net. Ảnh: Chụp màn hình

Sau nhiều lần vây chặn không thành công, có lẽ cuối cùng phimmoi.net và tất cả các trang web phimmoi khác đã đến đường cùng, bởi lần này nhóm của Nguyễn Tuấn T. (người sáng lập phimmoi) đã bị khởi tố vụ án hình sự.

Cảnh sát TP.HCM đã xác định rằng từ năm 2014, Nguyễn Tuấn T. (quê Lâm Đồng) có kế hoạch xây dựng phát triển website chiếu phim trực tuyến miễn phí trên mạng.

Từ đó, T. thuê hai người có trình độ kỹ thuật cao để thực hiện lập trình, quản trị, vận hành website phimmoi để kiếm lợi.  

Qua điều tra, công an xác định rằng nhóm này đã sao chép, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng không được phép của chủ thể quyền và kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền nhằm thu lợi bất chính.

Công an TP.HCM thông báo, đề nghị các bị hại là các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, đại diện chủ thể quyền đến Công an TP.HCM (PC03 – Đội 9), địa chỉ: 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, gặp điều tra viên Lê Trung Luân.

Ngoài ra, công an cũng yêu cầu ông Nguyễn Tuấn T., nhóm của ông và các cá nhân liên quan đến ban quản trị, vận hành, giao dịch website www.phimmoi.net đến trụ sở để làm việc.

Việc thu lợi bất chính từ vận hành, quản trị phim lậu là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, liệu việc xem phim lậu – điều mà gần như bất kì ai cũng đã từng vô tình hay cố ý làm 1 lần có phải là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng không? Tìm hiểu qua bài viết Các nước quốc tế xử phạt hành vi xem phim lậu như thế nào?