Công ty Tư nhân Malée Cosmetic Nam Phi

Công ty Tư nhân Malée Cosmetic (giao dịch là Malée Natural Science) là nhà sản xuất và bán lẻ các sản phẩm tắm và chăm sóc cơ thể cao cấp. Công ty được thành lập vào năm 2009 tại Johannesburg, Cộng hòa Nam Phi (Nam Phi).

https://www.wipo.int/export/sites/www/ipadvantage/images/article_0162_1.jpg
Biểu tượng của Natural Science. Ảnh: Malée

Nền tảng hình thành

Malée có nghĩa là “người phụ nữ duyên dáng; uyên bác” trong ngôn ngữ Bini của Cộng hòa Liên bang Nigeria (Nigeria). Bà Oriaikhi đã sống từ nhỏ tại London. Công ty được thành lập ngay sau khi bà rời London đến Johannesburg ở Nam Phi.

Sau khi tốt nghiệp một ngôi trường kinh doanh, vị doanh nhân này đã sớm nhận ra cơ hội để tạo nên một thương hiệu mỹ phẩm. Bà mong muốn đây sẽ là thương hiệu phục vụ cho người dân sống tại môi trường và khí hậu của quốc gia miền nam Châu Phi.

Thật vậy, làn da của bà Oriaikhi đã phản ứng bằng cách mất độ ẩm khi lần đầu tiên trải qua cái nóng và sự khô hạn của Nam Phi. Mong muốn tìm ra giải pháp cho làn da của mình, ban đầu bà Oriaikhi đã tiến hành nghiên cứu và phát triển (R&D) thông qua các cuộc điều tra và tìm hiểu xu hướng tiêu dùng và mạng lưới nhà cung cấp.

Nghiên cứu và phát triển

Trong thời gian đầu của quá trình R&D, bà đã tham quan một số nơi bán lẻ mỹ phẩm trong nước và nghiên cứu các thành phần sản phẩm của họ. Công việc này là để đánh giá hiệu quả mỹ phẩm trong môi trường Nam Phi.

Vì những sản phẩm này không làm các vấn đề về da của bà giảm bớt. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của các sản phẩm từ thiên nhiên. Điều này khiến bà mong muốn tạo ra thương hiệu chăm sóc da 100% từ thiên nhiên của riêng mình.

Khi bắt đầu, bà Oriaikhi phải đối mặt với một số vấn đề hậu cần. Bao gồm xác định đối tác kinh doanh tiềm năng; tìm nguồn cung cấp nguyên liệu tự nhiên cho các sản phẩm chưa sản xuất; sản xuất bền vững và đóng gói sáng tạo; thu hút khách hàng. Mặc dù Nam Phi đã bắt đầu phát triển một môi trường kinh tế thuận lợi cho các doanh nhân; tuy nhiên nhiều doanh nghiệp trong nước còn phụ thuộc vào các đội ngũ R&D nhỏ và hàng hóa được lấy và phân phối từ nước ngoài.

Bứt phá

Ngay tư đầu, những thách thức đã không thể cản trở sự phát triển của công ty. Bà Oriaikhi đã chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh hợp lý và tận dụng tinh thần kinh doanh đang phát triển tại Nam Phi bằng cách cộng tác với một nhóm các nhà cung cấp và hóa mỹ phẩm.

Bằng việc xây dựng một bộ phận R&D với các kỹ năng bổ sung; nhà sáng lập Malée Natural Science cuối cùng đã có thể đưa công ty tiến lên và sản xuất những sản phẩm mỹ phẩm đầu tiên của mình.

Hơn nữa, để phát triển hoàn toàn một sản phẩm tại Châu Phi; Bà Oriaikhi cảm thấy rằng cần phải cung cấp tất cả các thành phần của nó (như dầu bơ và bơ hạt mỡ) từ châu lục này. Ngoài ra; bao bì của mỹ phẩm sẽ được sản xuất và thu mua bởi các vật liệu từ Nam Phi.

Tính đến năm 2012; Malée Natura Science đã có một đội ngũ nhân viên R&D nhỏ tại cơ sở của họ ở Johannesburg. Công ty đã tạo được danh tiếng mạnh mẽ về các mặt hàng chăm sóc da chất lượng. Chúng đã được thương mại hóa ở Châu Phi, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Nguồn nguyên liệu đến từ Châu Phi

Để thâm nhập vào phân khúc mỹ phẩm cao cao cấp; bà Oriaikhi đã đưa ra quyết định mang tính chiến lược. Đó là tạo ra những nhãn hiệu chất lượng có nguồn gốc từ thành phần thiên nhiên và lấy cảm hứng từ cảnh quan của lục địa Châu Phi.

Như bà nói: “[Malée Natural Science là] một thương hiệu thuộc Châu Phi, hoạt động tại Châu Phi như một doanh nghiệp. Tất cả các thành phần, mọi thứ [bao gồm thiết kế sản phẩm] của Malée đều có nguồn gốc từ [và lấy cảm hứng từ ] lục địa”.

Vì vậy, SME đã sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên có chất lượng cho sản phẩm của họ. Bao gồm bơ, dừa, hạn nhân, mầm lúa mì, lô hội, bạc hà, nho và chiết xuất tràm trà. Những thành phần lành mạnh này mang các thành phần tăng cường sức khỏe như vitamin, chất chống oxy hóa và chất giữ ẩm cho da. 

Body Scrub | Conditioning Verdure
Sản phẩm của Malée Natural Science được làm từ thiên nhiên, phù hợp với mọi loại da. Ảnh: Malée

Malée đảm bảo rằng mỹ phẩm của họ được làm hoàn toàn từ nguyên liệu có thể tái chế. Ngoài ra những sản phẩm này cũng được đóng gói trong bao bì hấp dẫn, thu hút với những dòng chữ lấy cảm hứng từ thần thoại và phong cảnh Châu Phi.

Xây dựng thương hiệu

Malée Natural Science đăng ký bản quyền logo là một loạt 3 vòng tròn bắt nguồn từ thần thoại Adinkra của Quốc gia Asante ở Cộng hòa Ghana. Để tạo ra những sản phẩm đặc trưng và thu hút; SME dựa vào những hướng dẫn chuyên môn của các công ty xây dựng nhãn hiệu sản phẩm như là Breinstorm Brand Architects; một nhà sản xuất nhãn hiệu có trụ sở tại Nam Phi.

Các sản phẩm của công ty có chứa ít nhất ba hương thơm gợi lên phong cảnh và văn hóa của Châu Phi. Như là “đất son” – một loại đá màu nâu đỏ có mùi sau mưa; tương tự như mùi của đất ở các phần lục địa. Thật vậy; màu đất son là một màu có nguồn gốc từ đất. Nó thường được sử dụng làm sản phẩm bảo vệ tóc và da đầu khỏi ánh nắng mặt trời của Himba; một cộng đồng bán du mục ở phía bắc Cộng hòa Namibia.

Song song với tầm quan trọng của thành phần tự nhiên và bao bì hấp dẫn; Natural Science còn tạo ra các sản phẩm mở rộng khác dưới tên nhãn hiệu “Natural Science” bao gồm các sản phẩm chăm sóc da; như kem dưỡng, kem tẩy tế bào chết và nước hoa; các sản phẩm tắm (bao gồm kem dưỡng ẩm, chất tẩy rửa, xà phòng, dầu gội và dầu xả); và các sản phẩm khác bao gồm dưỡng môi và dưỡng da.

SME đã mở rộng danh mục thương hiệu của mình bao gồm: Nến thơm làm từ sáp đậu nành; Nước hoa khô; và Kem chống lão hóa tay. Năm 2012 công ty có hơn 40 sản phẩm mang nhãn hiệu Natural Science.

Thương mại hóa

Mặc dù định hướng của công ty là những sản phẩm sang trọng, tuy nhiên nhà sáng lập Malée Natural Science vẫn đưa ra quyết định giữ chi phí thấp nhằm thu hút lượng khách hàng rộng rãi. “Chúng tôi đến từ Châu Phi và tôi muốn những người Châu Phi đều có thể mua Malée…”

Ngoài ra, công ty đảm bảo rằng mỹ phẩm của họ phù hợp với mọi khách hàng và mọi loại da. Bao gồm cả những khách hàng có làn da nhạy cảm hoặc những khách hàng ăn chay và thuần chay. Nhằm thực hiện mục tiêu đó Malée tránh sử dụng các sản phẩm từ động vật

Để thương mại hóa sản phẩm của mình trên toàn cầu; công ty đã tham gia vào các hội chợ và sự kiện công nghiệp quốc tế tại Top Drawer London và Hội chợ FoodWineDesign (2010, 2011 và 2012)

Ngoài ra, công ty đã nâng cao tên tuổi của mình thông qua các bài thuyết trình trong các sự kiện nổi tiếng. Chẳng hạn như Wealth Summit (2020) – một cuộc họp của các nhà đầu tư tư nhân và các nhà sản xuất hàng cao cấp do Hiệp hội Hàng cao cấp Nam Phi (SALA) triệu tập.

Nâng cao nhận diện thương hiệu

Để nâng cao danh tiếng của công ty giữa các đối tác kinh doanh; bà Oriaikhi đã đảm bảo sự hiện diện và tương tác của SME với khách hàng toàn cầu trên Internet thông qua một cửa hàng Thương mại Điện tử. Cửa hàng trực tuyến của Malée Natural Science có tất cả các sản phẩm của công ty.

Hơn nữa, nhà sản xuất mỹ phẩm đã quảng bá sản phẩm và thu hút khách hàng bằng việc sử dụng rộng rãi các trang mạng xã hội; bao gồm Facebook và Twitter. Thông qua blog; cô Oriaikhi đã có thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng của SME và chia sẻ về thông tin và những lời khuyên.

Công ty không chỉ thương mại hóa hàng hóa của mình qua Internet; Malée Natural Science đã đạt được cơ sở khách hàng ngày càng tăng thông qua các thỏa thuận cấp phép với các khách sạn 5 sao. Trong đó bán lẻ và cung cấp các sản phẩm của SME làm đồ dùng trong phòng của họ; bao gồm cả hàng hóa được bán dưới dạng bộ quà tặng.

Kể từ năm 2012, công ty đã củng cố sự hiện diện của mình tại Nam Phi thông qua ý tưởng một cửa hàng chuyên biệt. Nội thất của chúng được thiết kế theo xu hướng châu Phi; và nằm tại Trung tâm mua sắm Hyde Park Corner nổi tiếng ở Johannesburg. Đồng thời, SME đã đặt mục tiêu mở rộng sang Canada, Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ.

Nhãn hiệu và tên miền

Sau khi thiết lập chiến lược thương mại hóa và xây dựng thương hiệu một cách ký lưỡng; Malée Natural Science đã dựa vào hệ thống sở hữu trí tuệ (IP) để đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ (IPR). Điều này nhằm giữ cho con đường trong tương lai được rộng mở.

Công ty đã đăng ký nhãn hiệu cho Malée Cosmetics (2009) thông qua Công ty và Ủy ban Sở hữu trí tuệ – văn phòng Sở hữu trí tuệ của Nam Phi.

Một phần vì công ty dựa vào Internet để thương mại hóa và quảng bá hàng hóa của mình; Malée Natural Science đã đăng ký tên miền: Maléeonline.com . Với quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ thông qua hệ thống sở hữu trí tuệ; SME đã tạo dựng được cơ sở vững chắc để mở rộng sự hiện diện thương hiệu của mình. Đồng thời, cạnh tranh với các đối thủ lâu đời và nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.

Công ty đã tận dụng danh tiếng ngày càng tăng của mình để tham gia các thỏa thuận cấp phép (cung cấp các tiện nghi trong phòng khách) trong ngành khách sạn.. Các khách hàng của SME ở Nam Phi bao gồm Khu bảo tồn trò chơi Singita, nằm trong Vườn quốc gia Kruger; Le Quartier Francais, một cửa hàng thời trang cao cấp ở Thung lũng Franschhoek; và Majeka House, một khách sạn ở tỉnh Western Cape của đất nước.

Kết quả kinh doanh

Kể từ khi thành lập; Malée Natural Science đã là một ngôi sao vươn cao trên đường chân trời châu Phi. Công ty đã tạo ra một danh mục các hàng hóa và nhãn hiệu mạnh mẽ và trở thành tiêu điểm trong lĩnh vực sinh thái cao cấp của ngành chăm sóc da và khách sạn.

Vào năm 2011, ba sản phẩm của công ty (Tẩy tế bào chết; Kem dưỡng ẩm; và Sữa rửa tay) đã lọt vào vòng chung kết trong giải thưởng hạng mục “Best of Beauty” của Fairlady. Đây một trong những tạp chí hàng đầu về sản phẩm dành cho phụ nữ có trụ sở tại Cape Town, Nam Phi.

Hơn nữa, mỹ phẩm của Malée Natural Science đã được giới thiệu trên các tạp chí nổi tiếng thế giới (bao gồm Cosmopolitan, Glamour và Marie Claire) và trên các phương tiện truyền thông quốc tế (bao gồm Cable News Network và Atlanta Post).

Các sản phẩm của công ty cũng đã được thương mại hóa thông qua các khách sạn ở châu Phi cận Sahara và ngày càng lan rộng ra quốc tế.

Tinh hoa của cây trồng

Bà Oriaikhi đã nhận ra một vị trí thích hợp trong thị trường cao cấp ở Nam Phi. Đồng thời, nhanh chóng quyết tâm lấp đầy thị trường này bằng các sản phẩm chăm sóc da chất lượng. Cộng tác với một nhóm nhỏ các chuyên gia; doanh nhân này đã tạo ra một số sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và phát triển một thương hiệu nổi tiếng xuất sắc.

Dựa vào hệ thống SHTT để bảo vệ tên tuổi công ty; công ty của bà Oriaikhi đã thiết lập được sự hiện diện mạnh mẽ trên Internet và đặt tầm nhìn ra thị trường quốc tế. Malée Natural Science là một ví dụ về cách một doanh nghiệp vừa và nhỏ sở hữu các thương hiệu chất lượng và danh mục sở hữu trí tuệ an toàn; có thể cạnh tranh thành công với các đối thủ lâu đời trong ngành toàn cầu.

Vicma