Hiếm có trường hợp nào mà thay vì sử dụng các biện pháp đàn áp, bịt miệng, người lao động tham gia biểu tình, đình công lại bị chủ doanh nghiệp kiện vi phạm nhãn hiệu? Một trường hợp đặc biệt như vậy đã xảy ra ở New Jersey, Hoa Kỳ.

Chưa đầy ba tháng sau khi các nhân viên của Medieval Times, một nhà hát ăn tối ở New Jersey, bỏ phiếu thành lập công đoàn, công ty đã đệ đơn kiện công đoàn đó lên Tòa án, cáo buộc họ vi phạm nhãn hiệu của công ty.

Hành động này đã bị chỉ trích là nỗ lực trả đũa nhân viên của họ và ngăn cản các nỗ lực thành lập công đoàn trong tương lai. Về mặt hiệu quả, cách tiếp cận này có thể đã phản tác dụng vì công đoàn đã đệ trình hai cáo buộc lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia (NLRB).

Medieval Times

Medieval Times là một nhà hát dành cho bữa tối thân thiện với gia đình, đưa khách hàng của mình trở lại thời trung cổ thông qua các cuộc đấu thương, đấu kiếm và các hoạt động giải trí theo phong cách trung cổ khác. Những người biểu diễn tham gia vào các màn tái hiện ấn tượng của các giải đấu hiệp sĩ khi các vị khách tận hưởng chuyến hành trình đến thời đại này. Tuy nhiên, khi các nhân viên của Medieval Times ở Lyndhurst, NJ tổ chức thành lập công đoàn để bảo vệ quyền lợi của mình, ban lãnh đạo công ty đã không tán thành việc này.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì nhiều công ty không thích nhân viên của họ thành lập công đoàn, vì điều đó cho thấy sự thiếu tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của họ và khả năng công đoàn có thể làm gián đoạn hoạt động của họ thông qua các cuộc biểu tình, đình công và các hình thức khác.

Tiếp theo New Jersey, một chi hội ở California cũng nhanh chóng biểu quyết thành lập công đoàn. Theo luật, người sử dụng lao động bị cấm thực hiện các hành động trả thù các thành viên công đoàn trong doanh nghiệp của họ, đặc biệt thông qua các hành động như chấm dứt hợp đồng, ngừng việc hoặc gây gián đoạn cho việc thành lập công đoàn.

Do đó, Medieval Times đã thực hiện một cách tiếp cận khác và đệ đơn kiện các thành viên công đoàn lên tòa án liên bang vào ngày 13 tháng 10 năm 2022, tuyên bố rằng công đoàn – Medieval Times Performanceers United – đã vi phạm nhãn hiệu của công ty thông qua khả năng tên công đoàn có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Trong vụ kiện nhãn hiệu của họ, Medieval Times lập luận rằng các thành viên công đoàn sử dụng tên của họ đang lợi dụng thiện chí mà công ty đã thiết lập. Công ty cũng tuyên bố rằng việc sử dụng nhãn hiệu Medieval Times dưới tên của công đoàn có thể dẫn đến việc mất quyền kiểm soát đối với tài sản trí tuệ của họ.

Họ lập luận thêm rằng người tiêu dùng có thể nhầm lẫn hành động của công đoàn là hành động của Medieval Times, đại diện cho lợi ích của Medieval Times, trong khi thực tế, hai bên đang có mâu thuẫn.

Trong vụ kiện vi phạm, công ty đang tìm kiếm lệnh cấm công đoàn sử dụng tên của mình. Sau đó, họ có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại với công ty, thiệt hại từ việc thu lợi bất chính và phí luật sư.