Trong cuộc thi sáng tạo của Microsoft mới được tổ chức gần đây với tên gọi Imagine Cup Junior 2022, đội tuyển Sky-Line Humanitarian từ Việt Nam đã vinh dự lọt vào top 10, mang về các giải thưởng danh giá cho dân tộc Việt Nam.

Cuộc thi Imagine Cup Junior 2022 được Microsoft với quy mô toàn cầu. Theo đó, thí sinh từ mọi miền quốc gia trên khắp thế giới đều có thể đăng ký tham dự, thể hiện trình độ sáng tạo, tư duy đột phá về các lĩnh vực khoa học công nghệ vốn là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển của thế giới.

Để đủ điều kiện tham gia, các thí sinh phải trong độ tuổi từ 13 đến 18 tuổi.

Năm nay, Imagine Cup Junior tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI với chủ đề AI cho Trái đất, AI trong Di sản văn hóa, AI nâng cao khả năng của con người, AI cho Hoạt động nhân đạo và AI cho Sức khỏe.

Ngày 11/6/2022, Microsoft đã công bố danh sách top 10 đội dự thi trong cuộc thi Imagine Cup Junior 2022. Theo đó, đội tuyển Sky-Line Humanitarian đến từ nhóm trường Sky-Line, Đà Nẵng, Việt Nam đã giành chiến thắng với ý tưởng ứng dụng AI kết nối bệnh viện với người hiến máu theo nhóm máu, tạo nên động lực khuyến khích người dân tham gia hiến máu cứu người.

9 đội còn lại trong danh sách top 10 đội tuyển trong vòng 107 đội tham dự đến từ Anh, Nepal, Hong Kong, Trung Quốc, Australia, Philippines, Indonesia, Ấn Độ và Mỹ.

Trong đó, Việt Nam xếp thứ tư trên toàn thế giới về số lượng bài dự thi nộp về ban tổ chức, chỉ đứng sau Mỹ, Ấn Độ và Australia, đồng thời đứng đầu khối châu Á – Thái Bình Dương về số đội đăng ký tham gia.

Các thành viên đội Sky-Line Humanitarian. Ảnh: Microsoft

Sky-Line Humanitarian gồm 5 em học sinh trẻ tuổi lớp 12 trường THPT Sky-Line Đà Nẵng, bao gồm Nguyễn Anh Hào, Trần Nguyễn Diệu Khê, Nguyễn Phú Hoàng Long, Tô Đình Nhật Anh và Nguyễn Quang Minh.

Việt Nam vinh dự mang về giải thưởng Microsoft

Đội Sky-Line Humanitarin đã vinh dự đạt được thành tích cao trong cuộc thi dựa trên việc đáp ứng được các yếu tố cốt lõi của sáng tạo, đổi mới bao gồm:

  • tính mới mẻ sáng tạo;
  • mức độ ứng dụng AI;
  • tiềm năng tạo tác động cho xã hội và toàn cầu;
  • tính sáng tạo trong trình bày ý tưởng;
  • tính đạo đức;
  • khả năng giải quyết vấn đề an ninh mạng.

Sky-Line Humanitarian chọn lĩnh vực AI cho Hoạt động nhân đạo, trong đó sử dụng công nghệ để tìm kiếm và kết nối nhóm máu phù hợp với bệnh nhân.

“Chúng tôi rất vui khi Việt Nam có đại diện trong Top 10 Imagine Cup Junior ngay trong lần đầu tham dự. Tôi tin cuộc thi sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích cho học sinh Việt Nam học tập và trải nghiệm sâu hơn về AI, giúp các em tự tin vận dụng công nghệ để vươn lên trong cuộc sống, đóng góp cho cộng đồng và thế giới”, bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết.

Chia sẻ về lí do chọn đề tài, bạn Nguyễn Anh Hào, đại diện nhóm nói rằng lí do Sky-Line Humanitarian nghiên cứu về dự án AI này chính là xuất phát từ tình hình thực tế tại Việt Nam, nơi mà các bịch máu dự trữ để cứu mạng sống người dân luôn trong tình trạng khan hiếm.

Chính vì vậy mà Sky-Line Humanitarian mong muốn đóng góp 1 phần công sức vào sứ mệnh cứu người này, giúp cho bệnh viện, người bệnh và người muốn hiến máu có thể tìm đến nhau dễ dàng hơn.