Ngày 20 tháng 5 năm 2023, Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Trường Đại học Luật – Đại học Huế tổ chức cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ III tại thành phố Huế. Đáng chú ý, cuộc thi lần này có bảy đội tăng so với các mùa trước.

Mục đích của cuộc thi là tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, kết nối và nhằm nâng cao nhận thức về vai trò quyền sở hữu trí tuệ nói chung và trong trường đại học nói riêng cho sinh viên Trường Đại học khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Theo đó, với nhận thức nâng cao, các sinh viên sẽ có nền tảng để thực hiện việc bảo vệ quyền SHTT của mình và tôn trọng quyền SHTT của người khác trong tương lai, góp phần lan tỏa tư tưởng tương tự cho những mối quan hệ xung quanh các em.

Tham dự cuộc thi có PGS.TS. Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật – Đại học Huế, cùng với các giáo viên và sinh viên của trường.

Các khách mời đáng chú ý bao gồm bà Nguyễn Thị Thúy – Phụ trách Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng, bà Trần Thị Thùy Yên – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngoài ra, còn có bảy đội tham gia từ các trường Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Đông Á, Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Đà Lạt, Phân viện Học viện Hành chính Quốc Gia khu vực miền Trung, và đội chủ nhà từ Trường Đại học Luật – Đại học Huế, cùng hơn 500 sinh viên đến từ các trường Đại học trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Được biết, cuộc thi Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ năm 2021 và 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ, mang lại nhiều kinh nghiệm và thành quả đáng chú ý cho khu vực trong các nỗ lực bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Cuộc thi lần thứ 3 năm 2023 đã tạo thêm nhiều bất ngờ, sáng tạo trong lĩnh vực SHTT đặc biệt trong mức độ thử thách các đội tham gia. Các đội sẽ phải trình bày những khía cạnh, góc nhìn sâu sắc của bản thân về Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung năm 2022 mới có hiệu lực từ đầu năm 2023 so với các bản sửa đổi năm 2009 và 2019, cũng như bản gốc năm 2005.

Dù với thử thách như vậy, các đội tham gia cũng đã đạt được những thành tựu rực rỡ, thể hiện góc nhìn chuyên sâu của mình khiến nhiều thành viên chấm thi phải kinh ngạc, tán thưởng vì sự hiểu biết của các em về Sở hữu trí tuệ ở độ tuổi như vậy.

Các đội thi thực hiện phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Nguồn: NOIP

Sự thành công của các em cũng đã phản ánh được một phần các nỗ lực trong công tác giáo dục của các thầy cô các trường, thành công truyền đạt được niềm đam mê của sở hữu trí tuệ – một ngành học tương đối mới lạ tại Việt Nam cho các em sinh viên.

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội Blue Whale, Trường Đại học Vinh; giải nhì: đội Elite, Trường Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng; giải ba: đội Napa Phân viện Học viện Hành chính Quốc Gia khu vực miền Trung.