Đã có rất nhiều câu chuyện đau thương về tiền điện tử trên thế giới, đặc biệt là ngay bây giờ khi loại tiền này đang chịu nhiều biến động về giá, khiến nhà đầu tư hoang mang lo sợ. Vụ mới đây nhất chính là về việc đồng tiền Luna mất sạch giá trị, khiến nhà đầu tư toàn thế giới chịu thiệt hại lên đến vài tỷ USD. Tuy nhiên, trong dòng đời tiền số vạn biến, vẫn có một đồng tiền ‘kịch tính nhất thế giới’ vẫn đứng yên bất biến – Dogecoin. Tuy nhiên, nói bất biến là không hẳn đúng khi mà vị ‘vua không ngai’ này đang vướng phải một tranh chấp nhãn hiệu khá nghiêm trọng do sự chủ quan của người sáng lập.

Nói về tiền điện tử, tiền ảo, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa thì rất phức tạp. Thậm chí, Bitcoin hiện còn chưa được phân chia là tiền mã hóa chính thức theo luật pháp Việt Nam. Thay vào đó, để an toàn thì tốt nhất nên gọi chung các loại tiền như Luna, Bitcoin, Dogecoin là tiền điện tử.

Trong thế giới tiền điện tử tại Việt Nam thì Bitcoin không thể nghi ngờ là loại tiền nổi tiếng nhất, với giá trị đạt mức đỉnh cao là 68.000 USD trong lịch sử.

Tuy nhiên, ngược lại, đàn em của Bitcoin – Dogecoin lại không được coi trọng và thậm chí là được thành lập như một trò đùa để mỉa mai các đồng tiền như Bitcoin.

Tuy nhiên, kể từ khi được thành lập, mặc dù không bằng Bitcoin nhưng giá trị của Dogecoin cũng tăng chóng mặt khiến tất cả mọi người đều bất ngờ, bao gồm cả những nhà sáng lập nên đồng tiền này. Có thời điểm, giá trị của đồng tiền này đã lên tới 80 tỷ USD.

Dogecoin thậm chí còn trở thành loại tiền yêu thích của Elon Musk – người giàu nhất hành tinh. Đôi khi, Elon Musk sẽ tweet về đồng tiền này và khiến giá trị của nó tăng như tên lửa.

Tuy nhiên, khi giải thích về Dogecoin, Elon Musk lại nói: “Lý do tôi thích dogecoin là tôi biết nó thật ngu ngốc. Tôi thích thú rằng thứ gì đó ngu ngốc cũng có thể có tiện ích và đạt được thành công.”

Vụ việc tranh chấp nhãn hiệu

Vì các nhà sáng lập không tưởng tượng ra việc đồng tiền này sẽ phát triển mạnh như vậy nên họ đã không thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền liên quan đến Dogecoin, đặc biệt là vấn đề liên quan đến nhãn hiệu.

Vào ngày 6 tháng 4 năm 2022, chủ sở hữu của Dogecoin đã đệ đơn phản đối nhãn hiệu chống lại việc đăng ký nhãn hiệu DOGETIPBOT (DOGE TIP BOT) của Dogetipbot LLC được nộp trước đó vào Thứ Ba, ngày 23 tháng 3 năm 2021, với số sê-ri 90596302.

Tranh chấp nhãn hiệu về đồng tiền số kịch tích nhất thế giới

Những nhà sáng lập ban đầu của Dogecoin đã cảm nhận được thiệt hại khi chủ quan không đăng ký nhãn hiệu cho dòng tiền trị giá 80 tỷ USD của mình. Giờ đây, họ đang đấu tranh để giành quyền đối với tên công ty của mình và chắc chắn rằng đây là một cuộc chiến khó khăn khi Mỹ là quốc gia khá đặc thù về vấn đề nguyên tắc nộp đơn đối với nhãn hiệu.

Theo đó, bài học từ vụ kiện này chính là kể cả khi chủ doanh nghiệp có nghĩ rằng công ty của mình không có tiềm năng phát triển hay cảm thấy việc bảo hộ quyền SHTT không quan trọng thì nên suy nghĩ lại, bởi lẽ biết đâu doanh nghiệp của họ có thể phát triển lên đến 80 tỷ USD và có thể chịu thiệt hại nặng nề chỉ vì khi mới thành lập đã không đăng ký nhãn hiệu.


    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here