Riot Games mới đây đã đệ đơn kiện Riot Squad. Họ cũng yêu cầu khoản tiền bồi thường thiệt hại từ tổ chức thể thao điện tử này tại Tòa án California.

Riot Games nộp đơn kiện vào ngày 7 tháng 10 2020. Đơn kiện cáo buộc Riot Squad đã vi phạm bản quyền nhãn hiệu của Riot Game. Riot Games tuyên bố: “Đây là hành động vi phạm nhãn hiệu theo Đạo luật liên bang Lanham. Cũng như cạnh tranh không lành mạnh theo luật bang California.”

Đạo luật Lanham, còn được biết đến như Đạo luật nhãn hiệu đã được thông qua vào năm 1946. Đạo luật liên bang Hoa Kỳ bảo vệ và đưa ra quyền lợi của tổ chức có nhãn hiệu, biểu tượng và nhãn hiệu dịch vụ đặc biệt của riêng họ. Đạo luật trên cũng bảo vệ các tổ chức khỏi mọi vấn đề được tòa án coi là “cạnh tranh không lành mạnh”.

Riot Squad đã không khôn ngoan khi thách thức gã khổng lồ Riot Games. Ảnh: dualshockers

Nội dung đơn kiện

Công ty trách nhiện hữu hạn Riot Squad (“Riot Squad”) đã sử dụng và khai thác một cách không công bằng và bất hợp pháp tên thương hiệu RIOT vào hoạt động tiếp thị, quảng cáo và quảng bá cho một tổ chức thể thao điện tử mới mà họ tuyên bố là “do game thủ, vì game thủ”.

Riot Squad, được thành lập vào năm 2019, hiện đang cạnh tranh với các tựa game như: CS:GO, Fortnite, Rainbow 6 Siege và PUBG. Mặc dù Riot Squad không sở hữu một đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại, nhưng có một vài điểm tương đồng nổi bật giữa công ty thể thao điện tử nhỏ bé này và gã khổng lồ trong ngành công nghiệp trò chơi trực tuyến – Riot Games.

Một điểm quan trọng được đưa ra trong đơn kiện là việc sử dụng từ “Riot” trong thương hiệu của Riot Squad. Tổ chức này không chỉ sử dụng từ “Riot” để đặt tên cho tổ chức của mình mà còn thiết kế cái tên này theo cách rất giống với thiết kế của Riot Games. Do cả hai đều là đối thủ cạnh tranh trong ngành công nghiệp thể thao điện tử, nên đây là cơ sở để cáo buộc Riot Squad “cạnh tranh không lành mạnh”.

Vấn đề này đã được nêu rõ trong đơn kiện của Riot Games. Họ tuyên bố rằng, “kể từ khi thành lập Riot Squad. Các bị cáo đã kinh doanh dưới tên RIOT và RIOT SQUAD; và quảng bá rộng rãi cho tổ chức của họ bằng cách sử dụng cả hai tên này.”

Cái giá phải trả

Số tiền cụ thể Riot Games yêu cầu bồi thường không được tiết lộ. Tuy nhiên, chắc chắn con số này sẽ không nhỏ.

Riot Squad đã tham gia nhiều giải đấu tầm cỡ bao gồm “TwitchCon tại San Diego, Fortnite Champion Series, MSIGaming Arena 2019 ở New York, ECS Pinnacle Cup và NationalPUBG League tại Manhattan”.

Tất cả các sự kiện mà tại đó tổ chức này có cơ hội thu lợi nhuận từ việc giành chiến thắng trong các giải đấu; quảng bá phương tiện truyền thông và bán các sản phẩm cho người hâm mộ được nhấn mạnh.

Riot Games không chỉ tìm cách loại bỏ thương hiệu Riot Squad. Họ cũng đang tìm kiếm các biện pháp để yêu cầu khoản tiền bồi thường và trừng phạt. Nhưng đầu tiên, họ phải tìm cách thu lại chi phí pháp lý của họ cho vụ kiện.

Dù có cố ý hay không. Thật khó tin khi Riot Squad không thể thấy những hậu quả của việc lựa chọn nhãn hiệu này.

Tại thời điểm này. Cả Riot Games và Riot Squad đều chưa đưa ra bình luận nào về vụ kiện này.

Liệu Riot Squad có thể tiếp tục tồn tại sau vụ kiện trên?

-Scottie-